(CLO) Brazil đang trải qua một đợt bùng phát sốt xuất huyết cực lớn và các chuyên gia y tế công cộng cho biết đây là chỉ dấu về sự gia tăng số ca mắc bệnh sắp tới ở cả châu Mỹ.
Đợt dịch tồi tệ nhất đang lan rộng
Bộ Y tế Brazil cảnh báo rằng nước này dự kiến sẽ có hơn 4,2 triệu ca sốt xuất huyết trong năm nay, vượt xa con số 4,1 triệu ca mà Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) ghi nhận cho tất cả 42 quốc gia trong khu vực vào năm ngoái.
Brazil sắp phải trải qua một năm sốt xuất huyết tồi tệ - số ca nhiễm virus thường tăng và giảm theo chu kỳ khoảng 4 năm - nhưng các chuyên gia cho biết một số yếu tố, bao gồm El Nino và biến đổi khí hậu, đã khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn trong năm nay.
Một bệnh nhân sốt xuất huyết tại Brazil được đưa tới trung tâm cấp cứu.
Bộ trưởng Y tế Brazil, bà Nisia Trindade cho biết: “Nắng nóng kỷ lục trong nước và lượng mưa trên mức trung bình kể từ năm ngoái, thậm chí trước mùa hè, đã làm tăng số lượng địa điểm sinh sản của muỗi ở Brazil, ngay cả ở những khu vực có ít trường hợp mắc bệnh”. nói.
Số ca sốt xuất huyết đã tăng vọt ở Argentina, Uruguay và Paraguay trong vài tháng qua, trong mùa hè ở Nam bán cầu, và virus sẽ di chuyển khắp các lục địa theo mùa.
“Khi chúng ta nhìn thấy sóng ở một quốc gia, nhìn chung chúng ta sẽ thấy sóng ở các quốc gia khác; đó là cách chúng ta kết nối với nhau”, Tiến sĩ Albert Ko, chuyên gia về bệnh sốt xuất huyết ở Brazil và là giáo sư Y tế Công cộng tại Đại học Yale (Mỹ), cho biết.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng sốt xuất huyết đang nhanh chóng trở thành một vấn đề sức khỏe toàn cầu khẩn cấp, với số ca mắc bệnh kỷ lục vào năm ngoái và bùng phát ở nhiều nơi, chẳng hạn như Pháp, nơi vốn chưa bao giờ ghi nhận về căn bệnh này trong lịch sử.
Tiến sĩ Gabriela Paz-Bailey, Trưởng khoa sốt xuất huyết thuộc tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, nhận định tỷ lệ nhiễm sốt xuất huyết sẽ tăng cao ở Puerto Rico trong năm nay và cũng sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh hơn ở lục địa Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Florida, cũng như ở Texas, Arizona và Nam California.
Diễn biến phức tạp của dịch
Sốt xuất huyết lây lan bởi Aedes aegypti, một loài muỗi đang xuất hiện ở các khu vực mới, bao gồm cả những vùng ấm hơn, ẩm ướt hơn ở Mỹ, nơi người ta chưa từng thấy loại muỗi này cho đến vài năm qua.
Các ca bệnh ở Mỹ được cho là vẫn còn tương đối ít trong năm nay - ở mức hàng trăm chứ không phải hàng triệu - vì sự phổ biến của điều hòa không khí và màn cửa sổ. Nhưng tiến sĩ Paz-Bailey cảnh báo: “Khi bạn nhìn vào xu hướng số ca bệnh ở châu Mỹ, điều đó thật đáng sợ. Nó đang tăng lên đều đặn".
Muỗi được các nhân viên y tế thu thập và phân tích trong phòng thí nghiệm ở Rio de Janeiro, Brazil - Ảnh: New York Times
Tại Mỹ, bang Florida đã báo cáo số ca mắc phải tại địa phương cao nhất vào năm ngoái, 168 ca và bang California cũng ghi nhận những trường hợp đầu tiên như vậy.
Ba phần tư số người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn không có bất kỳ triệu chứng nào và trong số những người mắc bệnh, hầu hết các trường hợp sẽ chỉ giống như bệnh cúm nhẹ. Nhưng một số ca sốt xuất huyết rất nghiêm trọng, gây đau đầu, nôn mửa, sốt cao và đau nhức khớp khiến căn bệnh này có biệt danh là “sốt gãy xương”. Một ca sốt xuất huyết nặng có thể khiến một người suy nhược trong nhiều tuần.
Và khoảng 5% số người mắc bệnh sẽ tiến triển thành bệnh gọi là sốt xuất huyết nặng, khiến huyết tương, thành phần chất lỏng giàu protein trong máu, rò rỉ ra khỏi mạch máu. Một số bệnh nhân có thể bị sốc, gây suy nội tạng.
Sốt xuất huyết nặng có tỷ lệ tử vong từ 2% đến 5% ở những người có triệu chứng được điều trị bằng truyền máu và dịch truyền tĩnh mạch. Nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 20%, theo thống kê của mạng lưới chuyên gia y tế toàn cầu Medscape.
Sốt xuất huyết có bốn loại, tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Việc nhiễm một loại huyết thanh trước đây chỉ có tác dụng bảo vệ ngắn hạn khỏi bị nhiễm một loại khác, và một người đã từng mắc một loại huyết thanh sốt xuất huyết trước đây sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh sốt xuất huyết nặng do nhiễm một loại huyết thanh khác.
Tiến sĩ Ernesto Marques, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm và vi sinh học tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), cho biết: “Ngay bây giờ, có những loại huyết thanh đang lưu hành trở lại ở Brazil sau 20 năm”.
Brazil căng sức phòng, chống dịch
Tại Brazil, chính quyền các bang đang thành lập những trung tâm cấp cứu để xét nghiệm người dân mắc sốt xuất huyết và điều trị cho họ. Thành phố Rio de Janeiro đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với bệnh sốt xuất huyết hôm thứ Hai, vài ngày trước khi bắt đầu lễ hội Carnaval hàng năm, vốn thu hút hàng chục nghìn người đến các bữa tiệc ngoài trời suốt cả ngày lẫn đêm.
Bộ trưởng y tế Trindade cho biết số lượng lớn các ca bệnh cũng đang được ghi nhận ở các bang cực nam của Brazil, nơi thường mát hơn nhiều so với Rio và các bang ở miền trung và miền bắc.
Quốc gia Nam Mỹ này đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp cho trẻ em ở những khu vực có tỷ lệ hoặc nguy cơ lây truyền sốt xuất huyết cao nhất bằng vắc xin hai liều có tên Qdenga do Công ty Dược phẩm Takeda của Nhật Bản sản xuất.
Brazil đã mua 5,2 triệu liều để giao trong năm nay, cộng thêm 9 triệu liều nữa để giao vào năm 2025 và công ty Takeda đã quyên góp thêm 1,3 triệu liều, gần như vét cạn nguồn cung Qdenga trên toàn cầu.
Số vắc xin hiện có chỉ đủ để bao phủ dưới 10% dân số Brazil trong hai năm. Tin tốt duy nhất về sốt xuất huyết ở Brazil vào lúc này là việc công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vắc xin mới được phát triển bởi trung tâm nghiên cứu y tế công cộng Instituto Butantan ở Sao Paulo.
Loại vắc xin này chỉ cần một mũi tiêm và các cuộc thử nghiệm cho thấy nó bảo vệ 80% những người được tiêm trước vi rút sốt xuất huyết. Trung tâm nghiên cứu sẽ đề nghị chính phủ Brazil phê duyệt vắc xin này, nhằm bắt đầu cung cấp cho cộng đồng vào năm 2025.
Nhưng với đợt bùng phát này, đã quá muộn để tiêm chủng có thể giúp ích nhiều và có rất ít cách khác để làm chậm lại đà bùng phát của dịch.
Các trung tâm y tế ở Brazil đang bố trí thêm giường cho những người mắc sốt xuất huyết nặng, với hy vọng ngăn chặn tình trạng quá tải của hệ thống y tế xảy ra như trong đại dịch COVID-19 và ngăn ngừa tử vong do sốt xuất huyết.
Tiến sĩ Albert Ko, chuyên gia về sốt xuất huyết tại Brazil, phân tích: “Mô hình cũ về bệnh sốt xuất huyết ảnh hưởng nhiều nhất đến trẻ em không còn xảy ra ở Brazil - bạn phải nghĩ đến người già, những người rất dễ bị tổn thương”.
Trong khi đó, Tiến sĩ Ernesto Marques, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm và vi sinh học tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), nói: “Mọi phỏng đoán có cơ sở đều cho rằng đây sẽ là một năm tồi tệ, nhưng giờ chúng tôi đã biết nó tệ đến mức nào. Mọi chuyện sẽ rất, rất tệ”.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 8/4, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài 12–15 giờ, dự báo nắng nóng có khả năng duy trì đến khoảng ngày 10/4.
(CLO) Nga tuyên bố sẵn sàng làm mọi cách có thể để giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, trong bối cảnh Mỹ gây áp lực buộc Iran phải ký thỏa thuận hạt nhân, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công quân sự.
(CLO) Chiều 7/4, theo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, an toàn giao thông được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc kéo dài.
(CLO) Hội Nhà báo Palestine cho biết số lượng nhân viên truyền thông thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã tăng lên 210 sau vụ giết hại nhà báo Helmi al-Faqawi.
(CLO) Khoảng 17.980 học sinh tại thành phố Duisburg, miền tây nước Đức đã buộc phải nghỉ học vào ngày 7/4 sau khi một loạt thư nặc danh với nội dung đe dọa cực đoan được gửi đến nhiều trường học trong khu vực.
(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.
(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.
(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.
(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.
(CLO) Người dân Hà Nội rộn ràng đón kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) bằng những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp nghỉ ngơi, mà còn là thời khắc để bên cạnh người thân, vun đắp tình yêu trong mỗi mái ấm, để từ đó dệt nên sợi dây bền chặt, gắn kết trọn vẹn cả dân tộc Việt Nam.
(CLO) UBND phường Quang Trung vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường THCS Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).
(CLO) Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở này đã đón tiếp, cấp thẻ, hỗ trợ tác nghiệp cho 230 phóng viên thuộc 57 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trong dịp Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thanh Hóa vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 9, thuộc Dự án "Mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông".
(CLO) Ngày 7/4, Đội CSGT An Sương (Phòng CSGT Công an TP HCM – PC08) lập biên bản xử phạt 5 trường hợp người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định. Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, mỗi trường hợp vi phạm bị phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng.
(CLO) Sau khi Romania đặt mua 54 pháo tự hành K9 Thunder hồi tháng 1, Na Uy mới đây cho biết cũng mua thêm 24 khẩu pháo 155mm có biệt danh “Thần sấm” này. Những đơn hàng liên tiếp đưa K9 Thunder trở thành lựu pháo tự hành bán chạy nhất thế giới và giúp Hàn Quốc khẳng định vị thế trên thị trường vũ khí toàn cầu.
(CLO) Mức thuế quan cao mà Tổng thống Donald Trump đưa ra sẽ khiến Mỹ trở thành một trong những quốc gia bảo hộ nhất thế giới. Vậy trong lịch sử, có những nước “siêu bảo hộ” khác không và tác động của chính sách này với họ như thế nào?
(NB&CL) Xúc động, biết ơn - đó là cảm xúc của người dân Myanmar cũng như giới chức nước này trước những nỗ lực chung tay cùng hỗ trợ trong thảm họa của Việt Nam. Trước đó, chiều ngày 30/3 - chưa đầy 2 ngày sau thảm họa tại Myanmar, đội cứu hộ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gồm 106 người cùng hàng cứu trợ đã hạ cánh xuống sân bay Yangon.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho chương trình tiêm kích F-47, chiếc máy bay mà ông mô tả rằng “đáng gờm nhất từng được chế tạo”. Vậy F-47 mạnh cỡ nào, nhất là khi so sánh với so với những máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển?
(CLO) Ngày 24/3 vừa rồi, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Mỹ đã diễn ra tại Riyadh (Ả Rập Xê Út), nơi chứng kiến vai trò ngoại giao con thoi của Mỹ nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa Nga và Ukraine.
(CLO) “Ngừng bắn” có lẽ là từ khóa được truyền thông và giới chuyên gia nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây. Câu hỏi được đặt ra ở đây là các bên trong cuộc xung đột sẽ kiểm soát quá trình này như thế nào?
(CLO) Việc Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng và tăng cường đầu tư vào các mỏ tại châu Phi đang làm dấy lên lo ngại ở Mỹ về nguy cơ thất thế trong cuộc đua giành khoáng sản quan trọng ở châu lục này.
(CLO) Một cuộc chiến tranh hạt nhân do AI khởi xướng nghe có vẻ giống trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng nhiều nhà khoa học và chính trị gia hàng đầu thế giới cho rằng không phải vậy.