Điều chỉnh kích thước chữ

SSI Research: Cổ phiếu ngành mía đường 'nóng' trở lại, trừ LSS

(CLO) Theo đánh giá của SSI Research, nhờ vào các thông tin tích cực từ thị trường mía đường trong nước, cổ phiếu ngành mía đường cũng đang “hot” trở lại. 

Audio

Ngành mía đường Việt Nam đang hưởng lợi

Trong nhiều năm, ngành mía đường Việt Nam đã phải thua lỗ sâu, do cạnh tranh không lành mạnh từ mía nhập khẩu từ Thái Lan. Trong niên vụ 2020-2021, sản lượng sản xuất trong nước giảm xuống mức thấp kỷ lục là 612.000 tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đáp ứng 30% nhu cầu trong nước và đạt 50% công suất sản xuất chỉ với 29 nhà máy còn hoạt động. 

Sau một thời gian dài điều tra, Bộ Công Thương đã ban hành thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan lên tới 47,6%. Tính tới thời điểm hiện tại, sau 3 tháng các điều kiện thuế mới có hiệu lực, kim ngạch đường nhập khẩu đã giảm 40% so với quý II/2021. Hành động này của Bộ Công Thương cũng giúp giá đường trong nước tăng 41% so với hồi đầu năm.

ssi research co phieu nganh mia duong nong tro lai tru lss hinh 1

Ngành mía đường Việt Nam đang hưởng lợi.

Theo nhận định của SSI Research, với cùng mức thuế suất 47,6% đối với đường tinh luyện và đường thô, các nhà máy nhỏ nhập khẩu đường thô và tinh luyện sẽ không có lợi nhuận. Do đó, việc mở rộng diện tích trồng mía là rất quan trọng đối với tăng trưởng của ngành mía đường trong những năm tới. 

Trong niên vụ 2021-2022, Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) dự kiến diện tích trồng mía sẽ tăng khoảng 10 - 20% so với cùng kỳ và việc mở rộng có thể tiếp tục diễn ra trong những năm tiếp theo do nông dân thu được lợi nhuận từ vụ mía. 

Trích dẫn số liệu từ Tổ chức Đường Quốc tế, SSI Research cho biết: trong niên vụ tới, sản lượng đường thế giới sẽ bị thâm hụt nặng, các quốc gia xuất khẩu mía đường như Brazil hay Thái Lan đều sụt giảm sản lượng. Điều này sẽ khiến giá đường thế giới có xu hướng tăng trong trung hạn.

Trong khi đó, giá đường trong nước của Việt Nam đã tiệm cận với giá đường khu vực, vượt giá đường Thái Lan 10% nhưng vẫn thấp hơn các nước khác khoảng 7% -19%. Vào cuối năm 2020, giá đường của Việt Nam thấp hơn giá đường khu vực khoảng 27% -39%. 

Trong khi tác động của thuế suất đã được phản ánh một phần vào giá đường trong nước, các cuộc điều tra về việc lẩn tránh thuế và thâm hụt toàn cầu sẽ tiếp tục thúc đẩy giá đường tăng nhanh cho đến năm 2022.

Cổ phiếu ngành mía đường “hot” trở lại, trừ LSS

Theo đánh giá của SSI Research, nhờ vào các thông tin tích cực từ thị trường mía đường trong nước, cổ phiếu ngành mía đường cũng đang “hot” trở lại. 

Trong đó, 4 doanh nghiệp lớn ngành mía đường Việt Nam cũng đang có tín hiệu nóng trở lại, bao gồm SBT (Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa); QNS (Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi); SLS (Công ty cổ phần Mía đường Sơn La) và LSS (Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn).

Cụ thể, SSI Research dự báo, trong năm 2022, ước tính doanh thu thuần và LNST của SBT tăng lần lượt là 19.800 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ và 825 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. 

Vì vậy, SSI Research cổ phiếu SBT ở mức khả quan và có triển vọng đến ngưỡng 24.300 đồng/CP, tăng 14% so với thời điểm hiện tại. 

Đối với QNS, SSI Research đánh giá đáng mua, với tiềm tăng giá là 22,3%, tổng mức sinh lời là 27,4%, nhờ vào sự tăng trưởng của đường và sữa đậu nành. QNS có thể tăng tới ngưỡng 60.800 đồng/CP.

Tương tự với SLS, SSI  Research cho rằng, doanh nghiệp này có lợi nhuận cao nhất trong ngành mía Việt Nam, với tỷ suất lợi nhuận cộng gộp lên tới 25% trong năm 2021. 

Đặc biệt, SLS hưởng lợi lớn từ việc sản lượng và giá đường tăng. Do đó, SSI  Research đánh giá cổ phiếu SLS này đáng mua,  mục tiêu cho SLS là 213.000 đồng/cổ phiếu, tiềm năng tăng giá là 34,4%, tổng mức sinh lời 36,3%.

Ngược lại với 3 doanh nghiệp trên, riêng với LSS, SSI Research không đưa ra khuyến nghị tại thời điểm hiện tại.

Theo giải thích của SSI Research, LSS kinh doanh đường, đa phần là đường nhập khẩu. Cụ thể, trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào 30/6/2021), LSS đã bán 110.000 tấn đường, nhưng ước tính chỉ có 40.000 tấn đường được sản xuất trong nước.

Do đó, việc sản lượng đường nhập khẩu liên tục giảm trong thời gian qua có thể hạn chế tăng trưởng doanh thu trong năm tài chính 2022. SSI Research lo ngại, LSS có thể ghi nhận doanh thu thuần giảm trong năm tài chính 2022.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.