Điều chỉnh kích thước chữ

Tai nạn giao thông khiến 96 người tử vong trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5/2019 (kéo dài 5 ngày), cả nước đã xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông khiến 96 người tử vong và 96 người bị thương.

Báo nói Công luận
Ngày 1/5, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến 2 người phụ nữ tử vong (Ảnh TL)

Ngày 1/5, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến 2 người phụ nữ tử vong (Ảnh TL)

Thông tin từ Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, trong kỳ nghỉ lễ năm nay, cả nước xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông khiến 96 người tử vong và 96 người bị thương

Trong đó đường bộ xảy ra 135 vụ khiến 94 người tử vong và 96 người bị thương; đường sắt xảy ra 2 vụ khiến 2 người tử vong; đường thủy nội địa và hàng hải không xảy ra tai nạn giao thông.

Trong ngày 1/5 (ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ), cả nước xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông khiến 16 người tử vong, 17 người bị thương và đều là tai nạn giao thông đường bộ.

Đặc biệt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào 0h10’ ngày 1/5 tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến 2 người tử vong đang gây bức xúc trong dư luận do sau khi đâm chết người tài xế ô tô đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Đồng thời tại thời điểm kiểm tra nồng độ cồn đo được của lái xe ô tô ở mức cao là 0,751mg/1 lít khí thở.

Trong 5 ngày nghỉ lễ, lực lượng Cảnh sát Giao thông đường bộ cả nước xử lý 11.968 trường hợp vi phạm; phạt tiền 15,262 tỷ đồng; tạm giữ 138 ô tô, 2.288 mô tô và 2.274 giấy tờ các loại.

Trên tuyến đường thủy lực lượng Cảnh sát Đường thủy xử lý 2.342 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 984 triệu đồng. 

Trong dịp nghỉ lễ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã nhận hơn 50 phản ánh từ người dân về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định; va chạm, ùn tắc giao thông,...

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Đánh giá về tình hình giao thông trong 5 ngày nghỉ lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tăng rất cao làm tăng nguy cơ ùn tắc giao thông.

Đặc biệt, trong ngày đầu và cuối đợt nghỉ lễ, tại một số tuyến quốc lộ, cao tốc, tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng.

Tại một số thành phố có điểm du lịch như Hạ Long, Đà Lạt, Sầm Sơn, Đà Nẵng..., do nhiều người dân đổ về quá lớn dẫn tới mật độ giao thông tăng cao đột biến và ùn tắc tại các nút giao thông ra vào khu du lịch.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong dịp nghỉ lễ vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng xe khách chở quá số người quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ; tăng giá vé ô tô quá mức quy định; hiện tượng đón, trả khách dọc đường, không đúng nơi quy định diễn ra khá phổ biến,...

Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của một bộ phận chủ xe, lái xe; một bộ phận hành khách có thói quen vẫy xe trên đường, không chịu đến bến xe, điểm đón trả khách theo quy định. Đồng thời, công tác kiểm tra, kiểm soát vẫn chưa giám sát hết được các vi phạm.

P.V