Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường hệ thống ASXH cho toàn thể Nhân dân

(CLO) Chính phủ Việt Nam đã thực hiện Chiến lược phát triển bền vững thông qua bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, tăng cường hệ thống ASXH cho toàn thể Nhân dân.

Báo nói Công luận

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp tại phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu” do Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức sáng nay (ngày 16/5), tại TP. Nha Trang.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Bộ LĐ-TB&XH với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về các chính sách ASXH cho dân bao gồm 3 trụ cột chính: Việc làm, đảo bảo thu nhập tối thiểu và giảm nghèo; BHXH; trợ giúp xã hội cho các đối tượng đặc thù và dịch vụ xã hội cơ bản. Đến nay, quá trình tổ chức triển khai, thực hiện phát triển bền vững về mặt xã hội đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Trong 5 năm đã giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp 10%, còn 38,1%. Giảm tỷ lệ việc làm dễ bị tổn thương từ 63% xuống còn 54%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình mỗi năm khoảng 1,5%. Tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân đạt kết quả tốt; độ bao phủ của BHXH gia tăng với hơn 30% lực lượng lao động tham gia. Y tế tuyến cơ sở phát triển rộng khắp, với 98,4% xã có trạm y tế. Tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và thông tin đều được cải thiện.

Tuy nhiên, các công việc dễ bị tổn thương, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên vẫn còn cao. Phạm vi bao phủ BHXH còn khiêm tốn. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình già hóa dân số nhanh, khoa học công nghệ phát triển và biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp ngày càng đặt ra thách thức cho việc duy trì việc làm và đảm bảo ASXH cho NLĐ và các nhóm đối tượng đặc thù.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trong mọi trường hợp, đòi hỏi cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống ASXH bao trùm, đảm bảo "không bị ai bỏ lại phía sau"; các biện pháp và giải pháp thực hiện ASXH cần đồng bộ và đa dạng hơn. Phát triển hệ thống ASXH toàn diện, đa tầng có khả năng hỗ trợ lẫn nhau và đa dạng hóa các hình thức cung cấp dịch vụ ASXH, tạo điều kiện và cơ chế thuận lợi cho khu vực ngoài nhà nước tham gia... Đây là nhân tố quan trọng đảm bảo quyền được an sinh của người dân; là nền tảng cho việc giảm thiểu và ngăn chặn đói nghèo cũng như góp phần khắc phục tình trạng bất bình đẳng.

Trong khuôn khổ diễn đàn ASEM, Việt Nam sẽ tiếp tục là một thành viên tích cực, chủ động trong việc chia sẻ và học tập kinh nghiệm với các quốc gia thành viên trong việc giải quyết các khía cạnh của phát triển bao trùm. Qua đó, nâng cao năng lực thực hiện ASXH, dần thu hẹp khoảng cách giữa tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội, tạo điều kiện cho tất cả công dân và các nhóm yếu thế có các cơ hội như nhau trong tham gia và thụ hưởng các thành quả của tăng trưởng kinh tế, vì sự tiến bộ con người.

PV