Điều chỉnh kích thước chữ
Chi cục thú y tỉnh Bình Dương:

Tăng cường kiểm tra nguồn heo nhập về các cơ sở giết mổ trên địa bàn

(NB&CL) Được sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của đồng chí Cường - Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Bình Dương, chiều tối ngày 19/2, chúng tôi đã có mặt tại Thị xã Dĩ An để ghi nhận việc kiểm tra nguồn heo đưa về giết mổ của lực lượng thú y thị xã Dĩ An - Bình Dương.

Báo nói Công luận

Khi phóng viên tác nghiệp tại 2 CSGM này, được sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng chí Dũng - Trưởng trạm và đồng chí Sang - Phó trạm thú y thị xã Dĩ An trong việc xuống cơ sở giết mổ để ghi nhận tình hình kiểm tra thú y tại đây. Tại cơ sở Út Hảo, chúng tôi được chủ lò chia sẻ về tình hình hoạt động của lò. Theo đó, trong thời gian này, mỗi ngày lượng heo nhập về đây để giết mổ khoảng 400 con. Thời gian tổ chức giết mổ bắt đầu từ 2 giờ sáng và 12 giờ trưa hôm sau. Qua tìm hiểu và xác nhận của thú y tại đây, nguồn heo giết mổ nhập về lò này chủ yếu từ nguồn heo của Công ty CP Đồng Nai chuyển về. Lý do các thương lái lựa chọn nguồn heo CP để giết mổ, cung cấp thịt cho thị trường Bình Dương vì nguồn heo tại đây chất lượng tốt, phòng ngừa dịch bệnh một cách quy trình và nghiêm khắc.

Qua trao đổi với đồng chí Dũng - Trưởng trạm thú y Thị xã Dĩ An, việc thị xã Dĩ An và các huyện lân cận ưa chuộng nguồn thịt heo CP vì chất lượng sản phẩm tốt, an toàn dịch bệnh và có nguồn gốc rõ ràng. Quá trình kiểm tra ghi nhận tại lò giết mổ Út Hảo, chúng tôi nhận thấy các đồng chí thú y kiểm tra nguồn gốc khi xe heo về và kiểm tra thực tế trước khi lùa heo từ trên xe xuống. Khi đầy đủ mọi yêu cầu do thú y quy định, heo mới được đưa vào nơi chờ giết mổ.

Tại CSGM Út Hảo, heo được kiểm tra quy trình thú y rất kỹ trước khi xuống xe lùa vào nơi chờ giết mổ.

Tại CSGM Út Hảo, heo được kiểm tra quy trình thú y rất kỹ trước khi xuống xe lùa vào nơi chờ giết mổ.

Sau khi được sự giúp đỡ ghi nhận tình hình tại CSGM Út Hảo, chúng tôi được đồng chí Sang - Phó trạm thú y thị xã Dĩ An giúp đỡ trong việc ghi nhận tình hình kiểm tra về quy trình trước khi giết mổ tại lò Tân Bình chỉ cách đó vài km. Với một hệ thống giết mổ tập trung, đầu tư quy củ, sau khi trao đổi với đồng chí Sang thì đúng lúc này có một chiếc xe heo vừa nhập lò, nguồn gốc của nguồn heo trên chiếc xe này cũng từ Công ty CP Đồng Nai. Dưới sự giám sát của ông Phương - chủ cơ sở Tân Bình và lực lượng thú y, quy trình kiểm tra nguồn heo về bảo đảm heo khỏe mạnh, không dịch bệnh, không tiêm chất cấm, không bơm nước để đảm bảo nguồn thịt an toàn cho người dân trên địa bàn.

Với sự quan tâm và giám sát chặt chẽ, chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Bình Dương, sự gắn kết của các trạm thú y, cán bộ thú y tại địa bàn thì các lái heo nhập heo về đây giết mổ dù muốn làm sai quy định cũng không được, rất khó có thể lách luật. Có như vậy thì người dân trên địa bàn mới có được miếng thịt sạch xứng đáng với đồng tiền mà họ đã bỏ ra.

Chúng tôi mong rằng chủ CSGM Út Hảo, Tân Bình sẽ quyết tâm xử lý và giám sát chặt chẽ quy trình giết mổ tại lò của mình để phục vụ người dân một nguồn thực phẩm tốt nhất.

Hạ Duyên