(CLO) Bộ Thông tin & Truyền thông vừa có Công văn số 5026/BTTTT-CBC chỉ đạo các cơ quan chủ quản báo chí; Người đứng đầu các cơ quan báo chí tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí.
Bộ TT& TT chỉ đạo tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí. Ảnh minh họa. (Ảnh: NLD)
Công văn 5026/BTTTT-CBC ngày 18/12/2020 nêu rõ: Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chủ quản báo chí và người đứng đầu cơ quan báo chí đã được quy định tại Điều 15 và Điều 24 Luật Báo chí. Trong đó, cơ quan chủ quản phải chỉ đạo cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ, phương hướng hoạt động, tổ chức nhân sự, bảo đảm điều kiện cần thiết và chịu trách nhiệm về hoạt động của cơ quan báo chí; thanh tra, kiểm tra hoạt động của cơ quan báo chí, khen thưởng, kỷ luật theo quy định của pháp luật.
Song thời gian qua, một số cơ quan chủ quản báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác chỉ đạo, quản lý, để cơ quan báo chí đăng tải nội dung không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; vi phạm các quy định liên quan đến văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, cấp giấy giới thiệu; một số phóng viên lợi dụng hoạt động tác nghiệp để sách nhiễu, vòi vĩnh, ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; nhà báo chuyển công tác hoặc không còn hoạt động báo chí nhưng không thu hồi thẻ...
Mặc dù các cơ quan chức năng đã xử lý quyết liệt và chỉ đạo thường xuyên, nhưng những vụ việc này có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ vi phạm, đã làm tổn hại nặng nề đến uy tín, hình ảnh của đội ngũ những người làm báo chân chính và suy giảm niềm tin của ngưoi dân, tổ chức và doanh nghiệp với báo chí.
Trong thời gian tới sẽ diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên hoạt động đúng quy định pháp luật về báo chí và quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, góp phần thông tin, tuyên truyền tốt các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, tạo sự đồng thuận xã hội vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có một số đề nghị cụ thể đối với cơ quan chủ quản và người đứng đầu cơ quan báo chí.
Đối với cơ quan chủ quản báo chí
Bộ TT&TT đề nghị, thứ nhất, chỉ đạo rà soát, sửa đổi, sắp xếp lại mô hình, cơ cấu tố chức cơ quan báo chí, văn phòng đại diện tại các địa phương phù hợp để bảo đảm hoạt động hiệu quả, đúng quy định; khắc phục ngay tình trạng có cơ quan báo chí quy mô nhỏ mà thành lập quá nhiều văn phòng đại diện tại các địa phương, tuyển nhân sự không phù hợp, dẫn đến hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng xấu đến cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí.
Thứ hai là bảo đảm điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ quan báo chí; không yêu cầu cơ quan báo chí phải có nghĩa vụ tài chính với cơ quan chủ quản báo chí nằm ngoài quy định của pháp luật.
Thứ ba là, chỉ đạo cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chi, mục đích ghi trong giấy phép; thường xuyên kiểm tra hoạt động của cơ quan báo chí; có biện pháp chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với những cá nhân, tổ chức liên quan khi cơ quan báo chí để xảy ra sai phạm. Hằng năm có báo cáo gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc giao nhiệm vụ, kế hoạch và phương hướng hoạt động của cơ quan báo chí cũng như kết quả thanh tra, kiểm tra, khen thưởng, kỷ luật (nếu có).
Đối với người đứng đầu cơ quan báo chí
Đối với người đứng đầu cơ quan báo chí, Bộ đề nghị, thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng định hướng tuyên truyền của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý báo chí.
Theo đó, tăng cường thông tin những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, nỗ lực trong công tác điều hành của Chính phủ nhằm phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo đời sống người dân; chú trọng thông tin những thành tựu, kết quả làm được, đúc rút bài học kinh nghiệm của lĩnh vực, ngành, tổ chức; biểu dương gương người tốt, việc tốt, tôn vinh những điển hình tiên tiến nhằm đẩy lùi cái xấu, tiêu cực trong xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận của người dân với các chủ trương, chính sách và công tác điều hành đất nước, cung cấp cho người dân đầy đủ thông tin để đánh giá đúng tình hình, không bị các thế lực xấu lợi dụng.
Khi thông tin phải bảo đảm khách quan, đa chiều, tránh khai thác sâu những mặt hạn chế, nội dung phản ánh bức xúc, tiêu cực, gây hoang mang, lo lắng trong xã hội mà bỏ qua những kết quả đạt được và những cố gắng, nỗ lực; kiểm soát, biên tập kỹ nội dung thông tin, tít bài trước khi đăng tải, tránh làm nóng vấn đề; không đăng tải thông tin một chiêu từ các đơn thư, nhất là các đơn thư nặc danh, mà không kiểm chứng, thẩm dịnh từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm và có liên quan.
Ngoài ra, xây dựng quy chế, phân cấp, phân quyền đối với lãnh đạo cơ quan báo chí, các cấp quản lý rõ ràng, hợp lý để nâng cao hiệu quả hoạt động cơ quan báo chí, tránh tình trạng một cơ quan báo chí có nhiều người được quyền xuất bản tin, bài mà không có sự kiểm soát chặt chẽ. Tổ chức chi đạo cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; quản lý chặt chẽ hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, việc cấp giấy giới thiệu cho phóng viên và hoạt động tác nghiệp của nhà báo, phóng viên.
Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sử dụng mạng xã hội đúng quy định cho đội ngũ nhà báo, phóng viên.
Thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về quản lý thẻ nhà báo, quy định về lao động và pháp luật có liên quan, như: Chế độ hợp đồng, tiền lương, nhuận bút, bảo hiểm xã hội...
Thời gian tới, hằng quý, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương có đánh giá, nhận xét việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của cơ quan chủ quản đối với cơ quan báo chí trực thuộc; đồng thời tiếp tục chỉ đạo đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động các cơ quan báo chí và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về báo chí.
Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/12/2020, đã bổ sung quy định xử phạt đối với một số hành vi mới, tăng chế tài đối với nhiều hành vi để bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh; trong đó, một số hành vi có hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép từ 01 đến 12 tháng. Căn cứ tính chất mức độ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí đối với vi phạm của cơ quan báo chí, nhất là trường hợp cơ quan báo chí có nhà báo, phóng viên lợi dụng hoạt động báo chí vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.
(CLO) Chiều 5/4, trong khuôn khổ chương trình đại lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2025, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh), lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã trang trọng tổ chức lễ dâng lễ vật lên Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng.
(CLO) Khởi tố Quang Linh Vlog và Hằng Du mục cùng 3 bị can khác vì có dấu hiệu các hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng, theo quy định tại Điều 193 và Điều 198 Bộ luật hình sự. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những hành vi quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 6/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hoá đến Huế nhiều mây, có mưa nhỏ, riêng vùng núi Bắc Bộ cục bộ có mưa to. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Bắc Giang là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Hà, kết nối xã Vân Hà, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
(CLO) Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ một video về cuộc không kích gần đây vào lực lượng Houthi với dòng chú thích: "Họ sẽ không bao giờ đánh chìm tàu của chúng ta nữa".
(CLO) Ngày 05/4/2025, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” làm 01 người tử vong. Đối tượng sau khi gây tai nạn, điều khiển xe ô tô bỏ chạy và liên tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương
(CLO) Ngày 5/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp thử nghiệm một khẩu súng bắn tỉa mới được phát triển, trong chuyến thị sát một đơn vị đặc nhiệm.
(CLO) Ngày 5/4/2025, tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp cùng họa sỹ Bùi Văn Toản tổ chức triển lãm nghệ thuật tranh kính vỡ với chủ đề "Sáng trong ngọc kính". Triển lãm trưng bày 08 tác phẩm tranh nghệ thuật, giới thiệu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các vị Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ từ năm 1945 đến nay.
(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị áp mức phạt hơn 1 tỷ USD đối với nền tảng X của tỷ phú Elon Musk, do vi phạm nghiêm trọng các quy định về nội dung và thông tin sai lệch.
(CLO) Hôm 4/4, ba nhà máy hóa chất tại Nga đồng loạt gặp sự cố khẩn cấp, khiến ít nhất ba người bị thương và hai cơ sở phải ngừng hoạt động do mất điện.
(CLO) Hôm 4/4, SpaceX của Elon Musk, United Launch Alliance (ULA) và Blue Origin của Jeff Bezos đã giành được các hợp đồng phóng tên lửa từ Lực lượng Không gian Hoa Kỳ với tổng trị giá 13,5 tỷ USD.
(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đấu tranh làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về khai thác tài nguyên (cát) của Công ty Cổ phần khoáng sản Thiên An Phát và các đơn vị có liên quan, khởi tố 4 đối tượng.
(CLO) Giữa phố thị tấp nập, làng Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn giữ cho mình nét trầm mặc với nghề đậu bạc truyền thống – một trong bốn nghề tinh hoa từng làm nên tên tuổi đất Thăng Long xưa. Những người thợ nơi đây, qua bao thế hệ, vẫn miệt mài bên bàn nguội, hun đúc niềm đam mê và chung tay giữ lấy một phần hồn cốt của làng nghề Việt.
(CLO) Sáng ngày 5/4, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội thảo quốc tế về “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư” đã khai mạc.
(CLO) Ngày 5/4, theo Sở Tài chính Hải Dương, tỉnh này đã tạm dừng chi 113,3 tỷ đồng mua sắm tài sản, trang thiết bị làm việc, nhằm tiết kiệm, chống lãng phí trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính,
(CLO) Bằng những kinh nghiệm nhiều năm "tác chiến", những cơ duyên được học hỏi từ các chuyên gia trên thế giới cùng thực tiễn đào tạo các phóng viên ảnh, nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn - Phó Ban Thư ký toà soạn, Trưởng khối nội dung Media - Báo Dân trí- đã đưa ra nhiều quan điểm, nhiều câu chuyện thực tế hữu ích xung quanh chủ đề này trong bài viết gửi báo Nhà báo và Công luận.
(CLO) Bằng những kinh nghiệm nhiều năm "tác chiến", những cơ duyên được học hỏi từ các chuyên gia trên thế giới cùng thực tiễn đào tạo các phóng viên ảnh, nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn - Phó Ban Thư ký toà soạn, Trưởng khối nội dung Media - Báo Dân trí- đã đưa ra nhiều quan điểm, nhiều câu chuyện thực tế hữu ích xung quanh chủ đề này trong bài viết gửi báo Nhà báo và Công luận.
(CLO) Theo nhà báo Phùng Văn Hiệp: “Trí tuệ nhân tạo (AI) không có giới hạn tuổi tác, chỉ có giới hạn về tư duy và tinh thần sẵn sàng học hỏi… AI không thay thế người làm truyền hình mà giúp nâng tầm sự sáng tạo của người làm truyền hình”.
(CLO) Chiều 4/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí, tuyên truyền tháng 3, định hướng công tác tháng 4 năm 2025.
(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí quý I/2025, tỉnh Yên Bái đã đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền, hướng tới Đại hội Đảng XIV và xây dựng hình ảnh địa phương.
(CLO) Ngày 4/4, tại Trụ sở Bộ Biên tập Báo Nhân Dân, số 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo “Tương lai cho thế hệ vươn mình”.
(CLO) Sáng 4/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý I năm 2025 nhằm đánh giá kết quả hoạt động báo chí thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
(CLO) Mạng xã hội đang tạo ra một 'thế giới song song' đầy cám dỗ, nơi giới trẻ đang phải đối mặt với một nghịch lý: 'bắt kịp' những xu hướng phù phiếm trên mạng xã hội, nhưng lại 'bỏ lỡ' những giá trị đích thực của cuộc sống.
(CLO) Ngày 3/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hải Phòng chính thức phát động Giải báo chí "Vì một Hải Phòng phát triển" lần thứ VII với chủ đề "Hải Phòng - Thành phố thân thiện".
(CLO) Ngày 3/4, Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong làm báo đa phương tiện và sản xuất nội dung số trên các nền tảng mạng xã hội năm 2025" cho phóng viên, nhà báo đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Phòng.