Điều chỉnh kích thước chữ

Telegraph: Anh và EU đàm phán việc lùi thời hạn Brexit

(CLO) Tờ Daily Telegraph đưa tin, các quan chức của Anh và EU đang bàn bạc về việc có thể kéo dài thời hạn đàm phán Brexit khi cả hai đều lo ngại sẽ không thể đạt được một thỏa thuận trước ngày 29/3.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Theo 3 nguồn tin giấu tên của Telegraph, các quan chức Anh đang bắt đầu "ám chỉ" tới việc kéo dài thời hạn đàm phán.

Được hỏi về báo cáo của tờ Telegraph, văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho hay: "Thủ tướng đã nói rằng chúng ta sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, và chúng ta sẽ không gia hạn thời gian đàm phán".

Hiện tương lai Brexit vẫn đang rất mịt mờ khi các nhà làm luật nước này dự kiến sẽ phủ quyết dự thảo thỏa thuận mà bà May đã đạt được với EU hồi cuối tháng 11.

Các doanh nhân đang lo ngại trong trường hợp không có thỏa thuận, các giao dịch thương mại giữa đôi bên sẽ bị đình trệ, ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế nước này.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu lần này nhiều khả năng sẽ tái định hình vì trí của nước Anh trên bản đồ thế giới, và xem xét liệu London còn xứng đáng với vai trò 1 trong 2 trung tâm tài chính thế giới nữa hay không.

52% các cử tri đã lựa chọn rời EU trong cuộc bỏ phiếu năm 2016. 

Bà May đã khởi động tiến trình Brexit vào ngày 29/3/2017, kích hoạt thời hạn 2 năm đàm phán với EU.

Phía Tòa án của EU cho hay phía Anh có thể đơn phương hủy bỏ Điều luật 50 của thỏa thuận Lisbon, mang tới cơ hội dừng Brexit nếu như một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai được thực hiện.

 

Hoàng Việt (Theo Reuters)