Điều chỉnh kích thước chữ

Tết đến, tình trạng ngộ độc rượu lại gia tăng đột biến

(CLO) Tết Nguyên đán là thời điểm người dân sử dụng rượu bia tăng đột biến, cùng đó nguy cơ ngộ độc rượu bia cũng được cảnh báo. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc đã gây ra những vụ ngộ độc đáng tiếc dịp cận Tết.

Theo thống kê của ngành Y tế, số ca ngộ độc rượu gia tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: L.Đ

Theo thống kê của ngành Y tế, số ca ngộ độc rượu gia tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: L.Đ

Càng vào gần tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu thụ rượu, bia ngày một cao. Nhiều cơ sở kinh doanh rượu bia vì lợi nhuận đã sản xuất, phân phối các loại rượu không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, từ đó tăng nguy cơ bị ngộ độc rượu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây cơ sở tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện do viêm tụy cấp sau khi sử dụng rượu bia. Cụ thể, bệnh nhân P.V.Đ. (Thạch Thất) được gia đình đưa vào nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm theo nôn.

Khai thác tiền sử của bệnh nhân qua thông tin người nhà nhân viên y tế phát hiện trước đó bệnh nhân đã uống quá nhiều rượu từ bữa tụ tập tất niên.     

Bệnh nhân T. M. Đ, 28 tuổi ở Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài với số lượng lớn.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài. Theo lời kể của bệnh nhân, mặc dù mới 28 năm tuổi đời nhưng anh đã có “thâm niên” 8 năm uống rượu, mỗi lần tụ tập cùng bạn bè hoặc gia đình là anh uống khoảng nửa lít rượu hoặc 10 cốc bia. Mặc dù gia đình có khuyên ngăn nhưng anh đều để ngoài tai.

Một bệnh nhân khác tên N.V.H. Long Biên, Hà Nội nhập viện Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng bụng chướng, ấn đau vùng thượng vị, có phản ứng cơ thành bụng, khó thở, huyết áp thấp.

Theo người nhà bệnh nhân, các dấu hiệu này xuất hiện ngay sau khi uống rượu bia tất niên cùng bạn bè. Qua chụp CT và làm các xét nghiệm, bệnh nhân M. được chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử nên nhanh chóng được chỉ định truyền dịch, kháng sinh, lọc máu liên tục mới qua cơn nguy kịch.    

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộc độc rượu như Uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol, hay uống rượu ngâm với thảo mộc (lá, rễ, hạt, cây…), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác…) có chất độc. Ngộ độc rượu, bia đang là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán và lễ hội sắp tới. 

Theo thống kê, đến năm 2025, sản lượng rượu của cả nước sẽ đạt khoảng 440.000 lít với hàng nghìn cơ sở sản xuất rượu. Việc lạm dụng rượu, bia gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ tai nạn giao thông, bất lợi về an ninh trật tự.

Hiện trên thị trường vẫn tồn tại các loại rượu không bảo đảm an toàn và rượu chứa hàm lượng methanol cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc rượu đang có xu hướng gia tăng. Vấn đề này rất khó kiểm soát do trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh rượu; nhất là các rượu sản xuất thủ công hiện nay còn thấp.

Đặc biệt, chính nhận thức của người tiêu dùng về quan tâm đến chất lượng rượu cũng chưa cao, các cơ quan chức năng cũng chưa quản lý hiệu quả chất lượng, an toàn đối với sản phẩm rượu, nhất là rượu thủ công.

Để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu vào dịp lễ tết, dịp đầu xuân, Cục An toàn Thực phẩm đang đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra xử lý các loại rượu không nhãn mác, gian lận thương mại.

Đồng thời Cục này cũng khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu bia, không mua rượu không có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, không sử dụng rượu ngâm rễ cây, nội tạng động vật hay động vật để giữ gìn sức khỏe, có được cái Tết khỏe mạnh, an toàn…

Để đảm bảo một dịp nghỉ lễ an toàn, các gia đình hãy thận trọng khi chọn mua các sản phẩm rượu bia. Hãy lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng và có uy tín.

Để đảm bảo chất lượng rượu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới để hạn chế các vụ ngộ độc rượu; ngành Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, thay đổi hành vi cộng đồng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu an toàn.

Đặc biệt, công tác thanh, kiểm tra sẽ được tiến hành thường xuyên nhằm ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo… nhất là tăng cường hệ thống để giám sát và phòng chống các ca ngộ độc rượu.

Minh Châu