Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan nỗ lực chấm dứt "quả bom hẹn giờ" béo phì trong giới tu hành

(CLO) Gần một nửa số sư thầy tại Thái Lan bị béo phì, hơn 40% có hàm lượng cholesterol cao, gần 25% cao huyết áp và 1/10 mắc bệnh tiểu đường.

Báo nói Công luận
Bệnh béo phì đã chạm mức báo động đỏ ở Thái Lan, ngay cả trong các ngôi chùa. Ảnh: NYT

Tại các ngôi chùa Thái Lan, các vị đại sư thường bắt đầu một ngày mới với một bữa sáng rất phong phú: xôi nếp, bánh pudding, bánh bao, đồ ăn vặt, chưa kể đồ tráng miệng mang hương vị truyền thống phủ sữa đặc và nước cốt dừa.

Phật tử tại quốc gia này có một truyền thống khất thực, tức bố thí thức ăn cho các nhà sư mỗi sáng như cách để họ tích đức. Tuy nhiên, truyền thống này lại chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng béo phì cho các nhà tu hành.

Trái ngược mô tả về Đức Phật là một người đàn ông to béo với nụ cười nhân từ và một cái bụng lớn, cho đến gần đây, khoảng 300.000 nhà sư ở Thái Lan đang cố gắng giữ dáng và để sức khỏe khỏe mạnh bằng cách nhịn ăn sau giữa trưa.

Bất chấp đã nhịn ăn, nhưng vì thực phẩm và đồ uống họ tiêu thụ mỗi sáng rất không lành mạnh, số lượng các nhà sư tại Thái Lan bị thừa cân và sức khỏe kém hiện vượt quá mức trung bình quốc gia, với tỷ lệ béo phì 45%, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường 6,5%, tỷ lệ mắc bệnh tim và tỷ lệ cholesterol cũng ở mức cao.

Không riêng gì tại các ngôi chùa, bệnh béo phì cũng đã chạm mức báo động đỏ ở Thái Lan. Theo một bảng xếp hạng, xứ Chùa Vàng đứng thứ hai trong số những quốc gia nặng cân nhất, sau Malaysia. Trong một cuộc khảo sát, cứ ba người đàn ông thì một người mắc bệnh béo phì trong khi hơn 40% phụ nữ có cân nặng thừa so với tiêu chuẩn.

Lối sống hiện đại và thực phẩm nhiều đường được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Các nhà sư không có lựa chọn nào ngoài việc dùng đồ ăn do các Phật tử dâng. Theo quan niệm truyền thống, người dân nước này thường cúng những thực phẩm mà họ hoặc người đã mất yêu thích tại chùa. Điều này có nghĩa khẩu phần ăn các nhà sư sẽ bao gồm chủ yếu là bánh trái và đồ ngọt.

Các nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho các nhà sư tại một bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP

Hội đồng Phật giáo Sangha, các học giả nghiên cứu và chính phủ Thái Lan quyết định hợp sức chấm dứt "quả bom hẹn giờ" béo phì trong giới tu hành. Cuốn hướng dẫn sức khỏe đang dần được triển khai bắt buộc tại các ngôi chùa trên khắp Thái Lan.

Bác sĩ Supreda Adulyanon, Giám đốc điều hành của cơ quan y tế chính phủ, ThaiHealth, cho biết đồ uống có đường, một trong những thực phẩm duy nhất nhà sư được phép dung nạp sau giữa trưa, là nguyên nhân chính gây ra béo phì.

"Đương nhiên, béo phì cũng do thói quen không lành mạnh của họ. Ví dụ, có tới 43% nhà sư hút thuốc và chỉ 44% tập thể dục 3 lần/tuần, điều đó có nghĩa là phần lớn không tập thể dục", ông Supreda Adulyanon nói.

Vào năm 2017, Bộ Y tế Thái Lan đã tài trợ cho dự án "nhà sư khỏe mạnh, dinh dưỡng lành mạnh" để giúp các nhà sư trên khắp cả nước giảm cân. Dự án cung cấp một loại thắt lưng đặc biệt giúp nhà sư kiểm soát cân nặng, đào tạo các đầu bếp trong chùa nấu những bữa ăn lành mạnh, phát các cuốn công thức nấu các món ăn tốt cho sức khỏe cho cộng đồng nhằm khuyến khích người dân nấu và biếu thực phẩm lành mạnh cho các sư. 

"Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu hoàn cảnh của họ. Họ phải ăn những gì được cho chứ không thể tự mình lựa chọn thực phẩm", bác sỹ Adulyanon cho biết

Trong một quốc gia có 90% người dân theo Phật giáo, các nhà sư Thái Lan được tôn kính như là người có lối sống khổ hạnh, cống hiến và luôn giúp đỡ người dân trên con đường hướng tới sự giác ngộ.

Các nhà sư thường có lối sống ít vận động và tập thể dục là chủ đề đặc biệt nhạy cảm. Nhà sư không được tỏ ra chú trọng ngoại hình và không được đi giày, nghĩa là việc tập thể dục và giữ dáng trở thành điều cấm kỵ.

Gần đây, trên các trang mạng truyền thông Thái Lan đưa tin một nhà sư bị cơ quan quản lý Phật giáo truy lùng vì "phá giới" sau khi đăng ảnh cơ bụng sáu múi của mình lên mạng.

Nhà sư Phra Promwachirayan, trụ trì chùa Yannawa, thành viên Hội đồng Phật giáo Thái Lan, thừa nhận rằng tập thể dục với nhà sư là vấn đề "phức tạp" nhưng "không phải là không thể".

"Là tu sĩ nên tập thể dục rất khó cho chúng tôi. Họ có thể tập thể dục để tăng cường sức khỏe nhưng không thể khiến cơ thể săn chắc như võ sĩ. Nhà sư không thể tập tạ và không thể chạy bộ, điều đó không phù hợp, chỉ có thể đi bộ nhanh hoặc ngồi thiền đi bộ. Yoga cũng tốt, nhưng không thể tập ở nơi công cộng", nhà sư Phra Promwachirayan cho biết.

Ông nói thêm, "Một máy chạy bộ cũng được. Nhưng chỉ với máy chạy bộ phẳng và được đặt trong nhà".

Kim Nai (Theo The Guardian)