Điều chỉnh kích thước chữ

Tham gia lễ hạ nêu, du khách được tặng chữ chúc xuân đầu năm mới

(CLO) Ngày 11/2 (tức ngày mồng 7 tháng Giêng), tại di tích Thế Miếu và điện Long An - Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu khai ấn Tân Niên và tặng chữ chúc xuân đầu năm.

Báo nói Công luận

Trước đó, vào ngày 23 tháng Chạp, tại Đại nội Huế diễn ra lễ dựng nêu tại Thế Miếu và điện Long An. Đến ngày mùng 7 tháng Giêng cây nêu sẽ được hạ xuống và tiến hành khai ấn tặng chữ chúc xuân đầu năm. Đây được xem là một nghi lễ đầu năm nhắc mọi người thời điểm nghỉ Tết đã hết, quay về với công việc thường nhật trong năm mới.

Lễ hạ nêu trong Đại nội Huế.

Lễ hạ nêu trong Đại nội Huế.

Theo đó, Lễ hạ nêu gồm có các lễ nhỏ như cúng nêu, cử đại nhạc, tiểu nhạc, cử chuông trống và tiến hành hạ cây nêu lớn ở sân trước Thế Miếu. Cùng lúc, các ấn vàng tượng trưng và lễ phẩm treo ở ngọn nêu được lấy xuống.

Sau lễ hạ nêu là phần khai ấn cung chúc tân xuân. Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, nhiều thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

Khai ấn tặng chữ chúc xuân cho du khách.

Khai ấn tặng chữ chúc xuân cho du khách.

Được biết, từ ngày mùng 1 đến mùng 7 Tết, Di sản Huế đón 150 nghìn lượt khách đến tham quan, trong đó có 50 nghìn lượt khách quốc tế. Năm nay, ngoài việc miễn phí vé tham quan các điểm di tích trong 3 ngày Tết, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế còn tổ chức nhiều hoạt động tái hiện Tết trong cung đình xưa phục vụ  người dân và du khách.

Nguyễn Tin