Điều chỉnh kích thước chữ

Thảm họa rơi máy bay khiến 157 người thiệt mạng: Ethiopia tuyên bố quốc tang

(CLO) Ngày 10/3, ngay sau khi thông tin về chuyến bay mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp tai nạn khiến toàn bộ 157 người trên chuyến bay thiệt mạng, Quốc hội Ethiopia đã tuyên bố quốc tang trong ngày 11/3 để tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Báo nói Công luận

Văn phòng Thủ tướng Abiy Ahmed tuyên bố trên Twitter: “Quốc hội tuyên bố ngày 11/3/2019 là quốc tang cho công dân các nước đã qua đời trong tai nạn thương tâm này”.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cũng ngay trong ngày xảy ra thảm họa đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cho biết, nước này đã cử chuyên gia điều tra vụ tai nạn và sẽ sớm ra tuyên bố chính thức.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã đâm xuống một cánh đồng cách thành phố Addis Ababa khoảng 60km về khía Đông Nam. Theo các nhân chứng, máy bay đã bốc cháy khi đâm xuống mặt đất. 

Hiện danh tính các nạn nhân đã bắt đầu được xác định, theo đó họ đến từ 35 quốc gia, gồm du khách, doanh nhân và nhân viên Liên hợp quốc. Kenya là quốc gia có nhiều công dân thiệt mạng nhất với 32 người.

Chính phủ nhiều nước và tổ chức quốc tế đã gửi lời chia buồn tới thân nhân các nạn nhân xấu số. Chính phủ Đức cho biết, Đại sứ quán nước này tại thủ đô Addis Ababa đang liên lạc chặt chẽ với giới chức Ethiopia. Đức có 5 công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines gần Bishoftu, Ethiopia, ngày 10/3/2019. Ảnh: AFP

Chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines gần Bishoftu, Ethiopia, ngày 10/3/2019. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland lấy làm tiếc về vụ tai nạn kinh hoàng khiến 18 công dân nước này trong số 157 nạn nhân thiệt mạng. Bà gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cho hay Chính phủ Canada đang “liên lạc chặt chẽ” với giới chức Ethiopia để thu thập thêm thông tin. Chính phủ Mỹ cũng đã gửi chuyên gia tới Ethiopia để phối hợp điều tra, tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho hay trong số các nạn nhân có hàng chục nhân viên Liên hợp quốc đang trên đường đến dự hội nghị thường niên của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc dự kiến khai mạc trong ngày hôm nay tại Nairobi, với sự tham dự của hàng nghìn nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng, lãnh đạo doanh nghiệp, giới chức cấp cao Liên hợp quốc và đại diện các tổ chức xã hội dân sự.

PV