Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Câu lạc bộ bóng đá tùy tiện ban hành văn bản vượt cấp

(CLO) Là một doanh nghiệp được thành lập để quản lý đội bóng đá chuyên nghiệp nhưng cứ khó khăn là Công ty TNHH MTV CLB bóng đá Thanh Hóa lại tùy tiện ban hành văn bản vượt cấp “khẩn cầu” lãnh đạo tỉnh.

Báo nói Công luận
Bóng đá Thanh Hóa (áo vàng) liệu có khởi sắc ở những trận đấu tiếp theo?

Bóng đá Thanh Hóa (áo vàng) liệu có khởi sắc ở những trận đấu tiếp theo?

Một nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho phóng viên Báo Nhà báo & Công luận biết: cơ quan này vừa ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu chấn chỉnh tình trạng Công ty TNHH MTV CLB bóng đá Thanh Hóa tùy tiện ban hành văn bản vượt cấp.

Theo đó, nội dung mà UBND tỉnh gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Tài chính; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa; đồng thời gửi báo cáo tới Chủ tịch UBND tỉnh với những nội dung: yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa chấn chỉnh, nhắc nhở và kiểm soát chặt chẽ, không để Công ty TNHH Một thành viên - Câu lạc bộ Bóng đá Thanh Hóa tùy tiện ban hành văn bản vượt cấp.

Vị lãnh đạo tỉnh (xin được giấu tên) nhấn mạnh: "Các kiến nghị, đề xuất liên quan đến cơ chế, chính sách đào tạo, phát triển Bóng đá Thanh Hóa phải được báo cáo, xem xét theo quy định; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị duy nhất chịu trách nhiệm trong việc báo cáo, kiến nghị, đề xuất các vấn đề có liên quan đến cơ chế, chính sách đào tạo, phát triển Bóng đá Thanh Hóa. Nếu còn để xảy ra việc gửi văn bản vượt thầm quyền, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh".

Liên quan đến việc hỗ trợ ngân sách cho đội bóng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan, căn cứ quy định hiện hành của pháp luật, nghiên cứu đề nghị của Công ty TNHH Một thành viên - Câu lạc bộ Bóng đá Thanh Hóa để khẩn trương tham mưu, đề xuất cụ thể ý kiến và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 12 tháng 4 năm 2019.

Như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin: Ngày 25/3, ông Trần Quốc Hưng - Chủ tịch Công ty TNHH MTV CLB bóng đá Thanh Hóa đã ký công văn “khẩn cầu” lãnh đạo tỉnh xin bổ sung ngân sách cho hoạt động của CLB bóng đá Thanh Hóa.  Nội dung công văn cho biết: tính đến ngày 25/3/2019, CLB đã phải vay ngoài 3,6 tỷ đồng, song vẫn chưa có tiền để chi trả các khoản lương, chi phí ăn nghỉ, thi đấu của cầu thủ và các hoạt động khác trong tháng 2 và tháng 3/2019. Đặc biệt, CLB đang cần gần 14 tỷ đồng để trả ngay trước ngày 28/3/2019 cũng như 1,17 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần theo điều lệ giải Vô địch bóng đá quốc gia cho Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Trước tình thế khó khăn đó, Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa đã “khẩn cầu” Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa xin được ứng nguồn từ đầu tư đào tạo bóng đá trẻ và hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho hoạt động thi đấu của đội Bóng đá Thanh Hóa.

Việc lãnh đạo Công ty TNHH MTV CLB bóng đá Thanh Hóa xin bổ sung ngân sách và xin ứng kinh phí đào tạo bóng đá trẻ để chi cho hoạt động của đội bóng đá chuyên nghiệp là không khả thi. Bởi vừa qua, trong quá trình kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Thanh Hóa năm 2017, Kiểm toán nhà nước đã khuyến cáo tỉnh Thanh Hóa không dùng ngân sách chi cho đội bóng đá chuyên nghiệp. Hiện tại thành tích thi đấu của đội bóng Thanh Hóa cũng “tỷ lệ thuận” với tình hình tài chính của đội bóng. Sau 4 vòng đấu V-league 2019, thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng mới có 2 điểm, đứng cuối bảng xếp hạng.

Lê Minh