Thanh Hóa: Công trình thể thao văn hóa biến thành nơi kinh doanh?

Thứ sáu, 03/04/2015 16:56 PM - 0 Trả lời

Thanh Hóa: Công trình thể thao văn hóa biến thành nơi kinh doanh?

(congluan.vn) – Tại TP Thanh Hóa, hàng loạt công trình từ Nhà văn hóa (NVH) phố, phường, NVH thiếu nhi thành phố, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh... đang biến thành nơi cho thuê, kinh doanh dịch vụ trái với mục đích sử dụng, gây phản cảm, lãng phí tiền đầu tư xây dựng, bức xúc trong dư luận.

Nhà văn hóa thành nơi bán hàng quán
 
Phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) có 19 NVH của 19 phố thì có tới 5 NVH được cho thuê. Trong đó NVH Đông Phát 1 cho thuê làm nơi dạy tiếng Hàn, Đông Phát 2 cho thuê làm dịch vụ trông xe, NVH Quảng Xá 3 cho thuê làm dịch vụ CLB thẩm mỹ, NVH phố Nam Thành ngoài cho thuê làm dịch vụ CLB thẩm mỹ còn cho người dân thuê làm nơi bán hàng ăn sáng, NVH Nguyễn Sơn cho thuê kinh doanh...
 
Nhiều người dân ở phường Đông Vệ phản ánh: “NVH xây dựng lên chủ yếu là do nhân dân đóng góp, mỗi khẩu hàng trăm, thậm chí vài triệu đồng tùy vào số hộ cũng như quy mô thiết kế NVH mỗi phố. Mục đích xây dựng là để làm nơi tổ chức hội họp, sân chơi thể thao cho người dân khu phố đó. Tuy nhiên việc cho thuê NVH như hiện tại đang làm, nhất là cho kinh doanh dịch vụ ăn uống là sai mục đích và rất phản cảm. Tiền đóng góp xây dựng thì chúng tôi cũng đã đóng rồi. Không biết họ cho thuê thì tiền đó dùng để làm gì?”.
 
 
 Báo Công luận
 
 
NVH thiếu nhi thành phố Thanh Hóa biến thành các
CLB thể hình, thể dục thẩm mỹ cho người lớn
 
Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Đại Long, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Vệ cho biết: “Đúng là tiền xây dựng NVH khu phố chủ yếu do người dân đóng góp. Một số NVH xây dựng sau được thành phố hỗ trợ 50 triệu/nhà. Phường có 5 NVH được phố ký hợp đồng cho thuê làm nơi kinh doanh dịch vụ. Trước khi cho thuê, các phố cũng đã báo cáo với UBND phường. Phường đã báo cáo phòng Văn hóa thông tin thành phố và được phép cho khai thác ngoài giờ họp hành. Mục đích là để khai thác triệt để công năng NVH ngoài thời gian sử dụng cho công việc của khu phố. Số tiền cho thuê sẽ dùng để bù vào kinh phí xây NVH còn thiếu, hoặc dùng để mua sắm, đầu tư, bổ sung các dụng cụ, trang thiết bị cho NVH”
 
Nhà văn hóa thiếu nhi dành cho... người lớn?
 
NVH thiếu nhi TP Thanh Hóa được xây dựng từ năm 1984, sau 10 năm mới được hoàn thành. Hàng năm NVH thiếu nhi TP Thanh Hóa tổ chức từ 15 - 25 môn, trong đó chủ yếu là các môn văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, nghệ thuật, ngoại ngữ… Số lượng học sinh và các em thiếu nhi mà NVH có thể tiếp nhận tối đa là khoảng 1.000 em. Các phòng chức năng từ thời điểm năm 2008 đến nay đều phải chia ca hoạt động, đặc biệt vào dịp hè có thể phải chia thành 4-5 ca/ngày.
 
NVH luôn trong tình trạng quá tải do số phòng chức năng thiếu trầm trọng. Tuy nhiên khoảng 10 năm nay, 1 phòng chức năng có diện tích lớn nhất lại được “ưu tiên” cho Trung tâm thể hình Olympia thuê. Đối tượng của trung tâm thể hình này 100% là thanh niên, người lớn. Ngoài ra, 1 phòng chức năng khác hiện cũng được NVH làm nơi mở dịch vụ thể dục thẩm mỹ cho đối tượng cũng là người lớn.
 
Một người bán hàng phía ngoài khu vực này cho biết: “Tôi bán hàng ở đây nhiều năm rồi, NVH dành cho thiếu nhi mà toàn thấy người lớn tập. Phụ nữ thì tập erobic, đàn ông thì tập thể hình. Họ cho người ta thuê cả chục năm rồi chứ không phải bây giờ mới có”.
 
Thêm vào đó, phần đơn nguyên NVH thiếu nhi TP Thanh Hóa cho Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn quản lý (từ năm 2008), bên cạnh việc sử dụng phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, hiện đơn vị này đã cho thuê mặt bằng phía trước kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát, bia hơi.
 
Việc sử dụng mặt bằng sân phía trước NVH làm dịch vụ ăn uống, dựng lều, lán giải khát nhiều năm đã tạo ra hình ảnh lụp xụp, nhếch nhác, mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường, không những gây ồn ào mất trật tự, mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan toàn cảnh NVH.
 
Tại Nhà thi đấu thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa, từ nhiều năm nay, Trung tâm cho Hội sinh vật cảnh TP Thanh Hóa và một số cá nhân thuê khu vực mặt bằng xung quanh tường rào làm nơi tập kết, bày bán các loại cây cảnh. Ngoài ra, có thời điểm nơi này cũng dành cho thuê tổ chức các chương trình ca nhạc, giải trí.
 
Ông Lê Văn Nam, Phó giám đốc Sở VHTT&DL kiêm Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Việc cho thuê sân để cây cảnh mục đích vừa cho đẹp vừa mát, không ảnh hưởng đến việc tập luyện thi đấu của các VĐV. Việc năm ngoái có tổ chức một vài chương trình ca nhạc là do ủy ban thành phố đề nghị cho mượn, Trung tâm không kinh doanh dịch vụ này. Chúng tôi sẽ yêu cầu các chủ cây cảnh thu gọn cây, phá bỏ lều lán gây phản cảm, nhếch nhác bộ mặt Trung tâm. Còn nếu việc cho thuê trưng bày cây cảnh mà không được phép nữa thì chúng tôi cũng dẹp bỏ.”
 
Thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngoài những công trình nêu trên còn khá nhiều huyện có các công trình như nhà thi đấu, sân vận động, trung tâm văn hóa không phát huy hiệu quả hoạt động, chưa khai thác được hết công năng sử dụng. Nhiều NVH, sân vận động, Trung tâm thi đấu cấp huyện được đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng hoạt động èo uột, chủ yếu để cho rêu phong, bụi phủ, thành bãi chăn trâu bò. Tình trạng cho thuê dịch vụ không đúng với chức năng hoạt động là khá phổ biến. Việc các công trình văn hóa thể thao tại tỉnh Thanh Hóa hoạt động kém hiệu quả, hoặc cho thuê kinh doanh dịch vụ trái mục đích sử dụng thực sự đang gây lãng phí lớn kinh phí đầu tư của nhà nước cũng như tiền đóng góp xây dựng của nhân dân...
 
  • Phương Thảo

Tin mới

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2025: Khơi nguồn đế đô, lan tỏa giá trị nghìn năm

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2025: Khơi nguồn đế đô, lan tỏa giá trị nghìn năm

(CLO) Tối 6/4, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (TP Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) rực sáng trong đêm khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2025 – một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu mang đậm dấu ấn lịch sử và bản sắc vùng đất Cố đô.

Đời sống văn hóa
Người thợ xây Hà Tĩnh và hành trình lặng lẽ cứu người bằng giọt máu hồng

Người thợ xây Hà Tĩnh và hành trình lặng lẽ cứu người bằng giọt máu hồng

(CLO) Gần 10 năm qua, với tấm lòng nhân ái và tinh thần sẵn sàng sẻ chia, anh Trần Đức Sơn (49 tuổi), một người thợ xây ở thôn Tân Tùng Sơn, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đã âm thầm đóng góp những giọt máu quý giá của mình để cứu giúp người bệnh. Đến nay, anh đã 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trở thành một tấm gương sáng về lòng nhân đạo giữa cuộc sống đời thường.

Đời sống
'Có bao nhiêu con kiến trên Trái đất?': Câu hỏi đã được trả lời!

'Có bao nhiêu con kiến trên Trái đất?': Câu hỏi đã được trả lời!

(CLO) Có bao nhiêu loài kiến trên Trái đất? Trước đây, câu hỏi này gần như không thể trả lời. Nhưng nhờ các phương pháp nghiên cứu hiện đại, cùng với sự hỗ trợ của AI và học máy, các nhà khoa học giờ đã bắt đầu làm sáng tỏ những bí ẩn từng không có lời giải.

Thế giới 24h
U17 Thái Lan cay đắng rời giải, Saudi Arabia và Uzbekistan giành vé dự World Cup

U17 Thái Lan cay đắng rời giải, Saudi Arabia và Uzbekistan giành vé dự World Cup

(CLO) Dù có bàn thắng dẫn trước, U17 Thái Lan vẫn không thể tránh khỏi thất bại 1-3 trước chủ nhà U17 Saudi Arabia ở lượt trận thứ hai bảng A vòng chung kết U17 châu Á 2025. Trận thua thứ hai liên tiếp đã chính thức khiến đội bóng trẻ xứ Chùa Vàng sớm dừng bước và tan mộng World Cup.

Thể thao
Hơn 50 quốc gia muốn đàm phán với Mỹ sau thuế quan

Hơn 50 quốc gia muốn đàm phán với Mỹ sau thuế quan

(CLO) Hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra mức thuế quan mới, theo các quan chức cấp cao cho biết vào Chủ nhật.

Thế giới 24h
Đặc sắc chương trình truyền hình trực tiếp 'Bản trường ca hoà bình'

Đặc sắc chương trình truyền hình trực tiếp 'Bản trường ca hoà bình'

(CLO) Tối 6/4/2025, chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Bản trường ca hòa bình" diễn ra tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đắk Lắk và TP.HCM, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Đời sống văn hóa
Liverpool gục ngã trước Fulham, Tottenham tiễn Southampton xuống hạng

Liverpool gục ngã trước Fulham, Tottenham tiễn Southampton xuống hạng

(CLO) Chuỗi trận bất bại kéo dài hơn nửa năm của Liverpool tại Ngoại hạng Anh đã bị chặn đứng sau thất bại 2-3 trước chủ nhà Fulham ở vòng 31. Đây là trận thua đầu tiên của The Kop kể từ tháng 9/2024, khiến cuộc đua vô địch trở nên nóng hơn trong giai đoạn nước rút.

Thể thao
Chuỗi sự kiện 'Như trăng trong đêm' bàn về điện ảnh Việt Nam

Chuỗi sự kiện 'Như trăng trong đêm' bàn về điện ảnh Việt Nam

(CLO) Chuỗi sự kiện "Như trăng trong đêm" năm 2025 năm nay lấy chủ đề "Điện ảnh Việt Nam qua một góc nhìn".

Đời sống văn hóa
Chuôn Ngọ giữ lửa nghề khảm trai: Hành trình bền vững giữa thử thách thời đại số

Chuôn Ngọ giữ lửa nghề khảm trai: Hành trình bền vững giữa thử thách thời đại số

(CLO) Nổi tiếng với những sản phẩm khảm trai tinh xảo, làng Chuôn Ngọ (Phú Xuyên, Hà Nội) không chỉ là cái nôi của nghề truyền thống mà còn là minh chứng cho nỗ lực giữ gìn văn hóa giữa thời đại số. Trước những thách thức về nhân lực, thị trường và công nghệ, người dân nơi đây đang tìm cách để vừa bảo tồn nghề tổ, vừa thích ứng với nhu cầu thời đại.

Đời sống văn hóa
Cuộc khủng hoảng béo phì ngày càng gia tăng ở Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng béo phì ngày càng gia tăng ở Trung Quốc

(CLO) Trong một nghịch lý đáng báo động, Trung Quốc - quốc gia từng chứng kiến nạn đói kinh hoàng những năm 1960 - giờ đây đang vật lộn với cuộc khủng hoảng béo phì chưa từng có.

Thế giới 24h
Vấn nạn trẻ em nghèo bị ép livestream ăn xin trên TikTok

Vấn nạn trẻ em nghèo bị ép livestream ăn xin trên TikTok

(CLO) Hàng loạt buổi livestream trên TikTok đang biến trẻ em nghèo thành công cụ xin tiền toàn cầu, bất chấp lệnh cấm và những cảnh báo về bóc lột.

Báo chí - Công nghệ
Hàng vạn người dân 'mãn nhãn' với màn pháo hoa chào mừng Lễ hội đền Hùng 2025

Hàng vạn người dân 'mãn nhãn' với màn pháo hoa chào mừng Lễ hội đền Hùng 2025

(CLO) Hàng vạn người đã đổ về Công viên Văn Lang (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) chứng kiến màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp chào mừng Lễ hội đền Hùng 2025.

Đời sống
Fanpage và kênh Tiktok hàng triệu lượt theo dõi của Thuỳ Tiên 'biến mất'

Fanpage và kênh Tiktok hàng triệu lượt theo dõi của Thuỳ Tiên 'biến mất'

(CLO) Tối 6/4, fanpage và kênh TikTok của hoa hậu Thùy Tiên đồng loạt biến mất. Khi truy cập vào fanpage mang tên Nguyễn Thúc Thùy Tiên, người dùng nhận được thông báo: "Không thể tìm thấy tài khoản này". Tương tự khi truy cập vào kênh TikTok có hơn 5,5 triệu lượt theo dõi của Thùy Tiên, cũng nhận thông báo nói trên.

Giải trí
Xác định Hoa hậu Thuỳ Tiên liên quan đến vụ quảng cáo sai sự thật về kẹo rau Kera

Xác định Hoa hậu Thuỳ Tiên liên quan đến vụ quảng cáo sai sự thật về kẹo rau Kera

(CLO) Liên quan đến vụ án Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục quảng bá, giới thiệu kẹo rau củ Kera sai sự thật, tài liệu điều tra đến nay xác định, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên có liên quan đến vụ án. Hiện phía cơ quan Công an đang tích cực điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Giải trí
Nhận định U17 Việt Nam vs U17 Nhật Bản, 22h ngày 7/4 tại VCK U17 châu Á 2025

Nhận định U17 Việt Nam vs U17 Nhật Bản, 22h ngày 7/4 tại VCK U17 châu Á 2025

(CLO) Nhận định U17 Việt Nam vs U17 Nhật Bản, 22h ngày 7/4 tại VCK U17 châu Á 2025; dự đoán tỉ số U17 Việt Nam vs U17 Nhật Bản cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Derby tẻ nhạt, Man Utd hòa không bàn thắng trước Man City

Derby tẻ nhạt, Man Utd hòa không bàn thắng trước Man City

(CLO) Rạng sáng 7/4 (giờ Việt Nam), Man Utd và Man City đã không ghi được bất cứ bàn thắng nào và chấp nhận chia điểm với trận hòa không bàn thắng tại vòng 31 Ngoại hạng Anh 2024/25.

Thể thao
Bình Luận

Tin khác

Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp học sinh tự tin vượt vũ môn THPT

Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp học sinh tự tin vượt vũ môn THPT

Sáng 5/4, tại Trường THPT Hà Đông (quận Hà Đông, TP Hà Nội), chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025” do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT Hà Đông, THPT Ngô Thì Nhậm, THPT Văn Lang cùng đông đảo phụ huynh và thầy cô giáo.

Giáo dục
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đón đoàn 20 trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ: Bước tiến chiến lược trong quốc tế hóa giáo dục

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đón đoàn 20 trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ: Bước tiến chiến lược trong quốc tế hóa giáo dục

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã đón tiếp trọng thị đoàn đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ (IIE) và các lãnh đạo cấp cao của 20 trường đại học Hoa Kỳ, trong khuôn khổ chương trình “Hợp tác Học thuật Quốc tế Việt Nam” (IAPP Vietnam), nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Giáo dục
Quản lý dạy thêm học thêm: Cần xử lý tận gốc vấn đề!

Quản lý dạy thêm học thêm: Cần xử lý tận gốc vấn đề!

(NB&CL) Dạy thêm học thêm có nguyên nhân từ việc giáo dục chạy theo điểm số, kiến thức mà không coi trọng đến hình thành năng lực, phẩm chất người học.

Giáo dục
Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.

Giáo dục
Thanh Hóa: Ngăn chặn 'biến tướng' trong hoạt động dạy thêm, học thêm

Thanh Hóa: Ngăn chặn 'biến tướng' trong hoạt động dạy thêm, học thêm

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong tổ chức, hoạt động dạy thêm, học thêm (DTHT).

Giáo dục
Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.

Giáo dục
Kết quả tuyển chọn các đội tuyến phổ thông đi dự thi Olympic quốc tế

Kết quả tuyển chọn các đội tuyến phổ thông đi dự thi Olympic quốc tế

(CLO) Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm nay có sự tham gia của 187 thí sinh đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã kết thúc và những thành viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn đại diện cho Việt Nam.

Giáo dục
Số thí sinh theo học các ngành STEM ngày càng đông

Số thí sinh theo học các ngành STEM ngày càng đông

(CLO) Một trong những thay đổi trong tuyển sinh đại học của năm 2024 so với các năm trước đây chính là sự tăng lên gần 20 nghìn thí sinh theo học các ngành STEM so với năm 2023 và được đánh giá là xu thế rất tích cực.

Giáo dục
Ngày hội việc làm HaUI: Doanh nghiệp 'săn đón' nhân lực chất lượng cao

Ngày hội việc làm HaUI: Doanh nghiệp "săn đón" nhân lực chất lượng cao

Hơn 5 nghìn cơ hội việc làm được gần 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước mang tới Ngày hội việc làm Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) năm 2025, phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp vào năng lực của sinh viên HaUI, cũng như nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.

Giáo dục
NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 29/3, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phối hợp cùng Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) - Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt chương trình truyền hình “Tiếng Việt diệu kì”, hướng tới cộng đồng trẻ em người Việt sinh sống tại nước ngoài.

Giáo dục