Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Dạy thêm không phép, trường chuyên Lam Sơn bị xử phạt 32 triệu đồng

(CLO) Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa bị xử phạt vi phạm hành chính 32 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Báo nói Công luận
Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) - nơi vừa bị xử phạt 32 triệu đồng. Ảnh: H.Đ

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) - nơi vừa bị xử phạt 32 triệu đồng. Ảnh: H.Đ

Cụ thể, các năm học 2016-2017 và 2017-2018, Trường THPT chuyên Lam Sơn không có giấy phép dạy thêm, học thêm. Thế nhưng, nhà trường tự ý tổ chức cho tất cả lớp học thêm từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, thu tiền dạy thêm cao hơn mức quy định.

Do đó, theo Quyết định xử phạt số 100/QĐ-XPHC ngày 2.4, Trường THPT chuyên Lam Sơn bị phạt 12 triệu đồng vì vi phạm quy định về tổ chức dạy thêm, học thêm vào các năm học 2016 - 2017, 2017 - 2018 và hè các năm 2017, 2018 khi chưa được cho phép.

Phạt 20 triệu đồng vì vi phạm thu các khoản tiền trái quy định như thu tiền lập quỹ thi đua khen thưởng; tiền học thêm, tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên và huy động trồng cây. Tổng số tiền phạt là 32 triệu đồng.

Ngoài ra, yêu cầu Trường THPT chuyên Lam Sơn nộp về ngân sách Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng, vì đã thu tiền quỹ thi đua khen thưởng trái quy định. Cùng với đó, chấm dứt tổ chức dạy thêm, học thêm và thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách sai quy định.

Quyết định cũng nêu rõ, yêu cầu Trường THPT chuyên Lam Sơn phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định, nhà trường phải nộp phạt số tiền trên tại Kho bạc nhà nước tỉnh Thanh Hóa.

Để xảy ra những thiếu sót trên là do ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật; chưa quán triệt chỉ thị, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GD&ĐT trong các năm học về tổ chức day thêm học thêm, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách, sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên và thực hiện dân chủ trường học. Những thiếu sót, sai phạm nêu trên đã ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín của nhà trường và ngành Giáo dục Thanh Hóa.

Từ những thiếu sót, sai phạm nêu trên, Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, chấm dứt việc xây dựng quỹ thi đua khen thưởng trái phép, dạy thêm học thêm và hợp đồng giáo viên thể dục trái quy định.

Dừng việc tổ chức các hoạt động kinh doanh nhà đa năng và dịch vụ căng tin trong trường, chỉ được tổ chức khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thanh Lâm