Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhệm vụ năm 2020

(CLO) Trong năm 2019, Hiệp hội đã có gần 50 văn bản tham gia góp ý nhiều dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tổ chức thành công 39 khoá đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn với sự tham gia của hơn 2000 lượt học viên.

Audio
Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá phát biểu tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá phát biểu tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đó là một trong những kết quả nổi bật được thông tin tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa (Hiệp hội) diễn ra chiều 11/1 tại TP Sầm Sơn.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2019 của Hiệp hội cho biết: đến thời điểm đầu năm 2020, toàn tỉnh có hơn 22.600 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó có 15.500 doanh nghiệp hoạt động, chiếm 68,5% số doanh nghiệp đăng ký, đạt 42 doanh nghiệp đang hoạt động/1 vạn dân. Hiệp hội đã phát huy mạnh mẽ vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền.

Định kỳ hằng tháng, Hiệp hội chủ trì, phối hợp cùng với Đảng uỷ khối doanh nghiệp tỉnh, các hội, hiệp hội và VCCI Thanh Hóa, tổng hợp những vướng mắc, kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp, báo cáo tại Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Trong năm, Hiệp hội đã tổng hợp và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết 165 kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh, Hiệp hội tiếp tục có văn bản kiến nghị, đề xuất gửi các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội cho biết thêm: thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, trong năm, Hiệp hội đã phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề trước kỳ họp thứ VIII, Quốc hội khóa XIV về Bộ luật Lao động (Sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Từ thực tiễn hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, từ thực tế phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cũng như thực trạng của hệ thống chính trị ở địa phương nói chung và của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng, các cử tri tham dự Hội nghị đã phát huy dân chủ, tham gia phát biểu ý kiến, đóng góp, phản ánh, kiến nghị, đề xuất với các vị đại biểu Quốc hội và chính quyền các cấp. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu và giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc

Cùng với đó, Hiệp hội đã có nhiều việc làm để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh; tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp... Cụ thể, Hiệp hội đã có gần 50 văn bản tham gia góp ý nhiều dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tổ chức thành công 39 khoá đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với sự tham gia của hơn 2000 lượt học viên gồm lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ quản lý và kế toán của các doanh nghiệp.

Thông qua các khóa đào tạo, các doanh nhân, doanh nghiệp được cung cấp thêm những kiến thức, kỹ năng để quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn. Hiệp hội cũng thành lập Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội, thường xuyên tư vấn cho các doanh nghiệp về thủ tục thuê mặt bằng, đầu tư, thuế, Bảo hiểm Xã hội, vướng mắc về pháp lý trong sản xuất - kinh doanh; thường xuyên tư vấn, hỗ trợ thành lập các hiệp hội doanh nghiệp cấp huyện, các chi hội trực thuộc và tham gia ban chỉ đạo, ban tổ chức Đại hội hiệp hội doanh nghiệp các cấp.

Trong năm, Hiệp hội đã ký kết thoả thuận phối hợp với Liên đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hoá nhằm giúp các doanh nghiệp hội viên được tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý chặt chẽ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong các tranh chấp thương mại với các đối tác tỉnh ngoài, nước ngoài, góp phần vào sự phát triển bên vững của doanh nghiệp.

Thời gian qua, Hiệp hội luôn quan tâm và vận động các doanh nghiệp hội viên tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào xã hội, từ thiện, như: Ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ”, Chăm sóc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt... với số tiền đóng góp hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Riêng năm 2019, Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ huyện Mường Lát số tiền gần 2 tỷ đồng để xây điểm trường mầm non, giúp đồng bào vùng lũ khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trường học sau cơn bão số 3.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Hiệp hội đã đưa ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm và phương hướng chung năm 2020. Theo đó, 100% doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội được tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của tỉnh và địa phương; tham gia đầy đủ và có hiệu quả các hội nghị, hội thảo, diễn đàn kinh tế liên quan đến cơ chế, chính sách về doanh nghiệp để thực hiện tốt chức năng đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp. Trong năm, Hiệp hội dự kiến sẽ chủ trì và phối hợp tổ chức từ 5 đến 6 hội nghị, chương trình tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp; tham mưu UBND tỉnh tổ chức ít nhất 1 diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp và 1 sự kiện tôn vinh doanh nghiệp - doanh nhân, góp phần làm tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp. Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ, phát triển số lượng hội viên lên 4.200 hội viên.

Nhân dịp này, nhiều tổ chức thành viên và cá nhân thuộc Hiệp hội đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời Hiệp hội cũng biểu quyết thành lập Hội đồng tư vấn về bảo vệ doanh nghiệp, gồm 6 thành viên do ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Tập đoàn BĐS Đông Á, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa làm chủ tịch Hội đồng.

Quang Duy