Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Họp báo thông tin cưỡng chế đất tại Sầm Sơn

(CLO) Chiều ngày 2/4, UBND TP Sầm Sơn tổ chức họp báo thông tin về việc cưỡng chế đất cho dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư đã được phê duyệt gần 10 năm qua.

Báo nói Công luận
Lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn thông tin tại buổi họp báo

Lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn thông tin tại buổi họp báo

Thông tin từ UBND TP Sầm Sơn cho biết, Dự án khu biệt thực cao cấp xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn (nay là phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 21-9-2010 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Khu biệt thự cao cấp có sử dụng đất, tại Mặt bằng quy hoạch số 04XD/UB ngày 3-1-2007 với tổng diện tích là 60.920,8m2, trong đó đất nông nghiệp 10.213 m2, đất lâm nghiệp 4.628 m2, đất ở 37.089 m2, đất giao thôn thủy lợi 8.988 m2. Tổng số hộ bị ảnh hưởng hoặc phải thu hồi đất để phục vụ dự án là 160 hộ.

Tính đến ngày 2/4/2019, công tác giải phóng mặt bằng đã bàn giao mặt bằng cho 146 hộ với diện tích đất 52.591 m2, trong đó diện tích đất chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng là 8.329 m2 (đất nông nghiệp 459 m2, đất ở 7.871 m2 của tổn thể 14 hộ).

Theo UBND TP Sầm Sơn, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, ngày 8/3/2019, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 14 hộ không chấp hành di chuyển giải phóng mặt bằng và bàn gia đất.

Trong đó, có hộ gia đình bà Vũ Thị Xuyên có diện tích 739 m2  chưa thực hiện việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất. Do đó, UBND TP Sầm Sơn đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất với hộ gia đình bà Xuyên. Thời gian thực hiện hiện việc cưỡng chế bắt đầu từ ngày 11/3 đến ngày 11/4/2019.

Từ những thôn tin trên, nhiều phóng viên đã đề nghị UBND TP Sầm Sơn cung cấp thông tin về Chủ đầu tư dự án, tổng mức đầu tư và việc cưỡng chế thu hồi đất của dân bàn giao cho nhà đầu tư có đúng Luật đất đai? Có thấu tình đạt lý?

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: "Đối với gia đình bà Xuyên có 739  m2 đất ở, tổng kinh phí bồi thường là hơn 1,4 tỷ đồng. Hiện nay chúng tôi đã bố trí cho gia đình bà Xuyên 5 lô đất ở, trong đó có 3 lô ở thôn Hồng Thắng, 1 lô đường Hai Bà Trưng và một lô đấu lưng đường Hai Bà Trưng".

"Nhà đầu tư của dự án là Công ty TNHH điện tử - Tin học - Viễn thông (EITC) là chủ đầu tư, có địa chỉ số 25, đường Lê Lợi, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, người đại diện pháp luật của Công ty là ông Nguyễn Văn Nam".

Được biết, trong quá trình phê duyệt Dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư, TP Sầm Sơn đã có rất nhiều phản ánh của người dân gửi tới các cơ quan chức năng về tính khả thi của dự án đã kéo dài gần 10 năm và các chế độ hỗ trợ, bồi thường, áp giá đất ở hiện tại tới việc bỏ tiền mua đất ở tái định cư ở nơi mới có khoảng cách chênh lệch về giá cả là quá lớn. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

Theo tìm hiểu, nhà đầu tư thực hiện dự án là Công ty TNHH điện tử - Tin học - Viễn thông (EITC) là chủ đầu tư, có địa chỉ số 25, Lê Lợi, TP Sầm Sơn, được Sở KH&ĐT cấp phép kinh doanh ngày 30/9/2003 với ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình (mã ngành G4649) do ông Nguyễn Thanh Bắc làm Giám đốc. Đây cũng là Công ty đã "ẵm" những dự án lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với giá đất được đính giá rất rẻ so với thị trường ở thời điểm hiện tại đang gây nhiều dị nghị trong quần chúng nhân dân.

Lê Nguyễn