Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Không thực hiện Dự án xây dựng dự án hệ thống cấp nước thô chuỗi đô thị dọc quốc lộ 47

(CLO) Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua tờ trình của UBND tỉnh về việc thống nhất chủ trương không thực hiện Dự án xây dựng dự án hệ thống cấp nước thô chuỗi đô thị dọc quốc lộ 47, TP Thanh Hóa và các vùng phụ cận từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hungary.

Audio

Theo đó, Dự án Xây dựng hệ thống cấp nuớc thô chuỗi đô thị dọc Quốc lộ 47, thành phố Thanh Hóa và các vùng phụ cận sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Hungary đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương đầu tư tại Công văn số 268-KL/TU ngày 28/12/2017; được Thuờng trực HĐND tỉnh thống nhất chủ trường đầu tư tại Công văn số 34/CV-HĐND ngày 05/01/2018 và Công văn số 672/CV-HĐND ngày 07/11/2018; được Thủ tuớng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 261/QĐ-TTg ngày 15/02/2020, với tổng vốn đầu tư 51,866 triệu Euro, tương đương 1.260,355 tỷ đồng; thời gian thực hiện 4 năm từ năm 2020 - 2024.

thanh hoa khong thuc hien du an xay dung du an he thong cap nuoc tho chuoi do thi doc quoc lo 47 hinh 1

Thanh Hoá không thực hiện Dự án xây dựng dự án hệ thống cấp nước thô chuỗi đô thị dọc quốc lộ 47 và các vùng lân cận

Mục tiêu của dự án là hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật tạo động lực thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá; bảo đảm ổn định về chất lượng và trữ lượng thay thế cho nguồn nước thô đang sử dụng bị ô nhiễm, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân TP. Thanh Hoá và các vùng phụ cận.

Dự án sẽ xây dựng 2 công trình thu và trạm bơm nước công suất 150.000 m3/ngày đêm/ trạm dẫn nước từ sông Chu về các nhà máy sản xuất nước sạch; xây dựng tuyến ống nước thô dài khoảng 58 km để dẫn nước thô từ công trình trạm bơm về các nhà máy.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc, dẫn đến việc tiếp tục đầu tư dự án từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hungary là không khả thi; một số điều kiện của nhà tài trợ đưa ra chưa phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu tiếp tục thực hiện bằng nguồn vốn ODA sẽ làm tăng nợ công và làm mất khả năng cân đối, bố trí vốn của tỉnh; đồng thời, tăng chi phí sử dụng nước sạch của nguời dân, giảm hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án.

Do đó, Ban Thuờng vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá đã thảo luận và có Kết luận số 579-KL/TU ngày 17/8/2021, thống nhất chủ trương không thực hiện dự án Xây dựng hệ thống cấp nuớc thô chuỗi đô thị dọc Quốc lộ 47, thành phố Thanh Hóa và vùng phụ cận từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hungary theo đề nghị của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh tại Tờ trình số 320/TTr-BCS ngày 10/8/2021.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, dừng thực hiện dự án Xây dựng hệ thống cấp nuớc thô chuỗi đô thị dọc Quốc lộ 47, thành phố Thanh Hóa và vùng phụ cận từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hungary.

Ngày 23/02/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Công văn số 1112/BKHĐT-KTĐN thông báo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc không thực hiện dự án Xây dựng hệ thống cấp nước thô chuỗi đô thị dọc Quốc lộ 47, thành phố Thanh Hóa và vùng phụ cận từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hungary theo đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Thanh Hoá đã xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua 31 nghị quyết. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Worrawoot tự tin Thái Lan sẽ làm nên chuyện ở giải U23 châu Á 2022

(CLO) Huấn luyện viên (HLV) Worrawoot Srimaka của U23 Thái Lan hướng tới thành tích cao ở vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2022 được tổ chức tại Uzbekistan, sau khi chọn ra "đội hình tốt nhất" để tranh tài.

Bật mí 3 mẹo hay đáng trải nghiệm trên camera Samsung Galaxy S22

(CLO) Camera là một tính năng vượt trội của Samsung Galaxy S22 mà bất cứ ai sở hữu đều muốn khám phá. Dưới đây là 3 mẹo độc đáo của camera Galaxy S22 chắc chắn bạn sẽ muốn thử.

Bóc đường dây lập hội nhóm trên Zalo để môi giới mại dâm

(CLO) Các đối tượng Hiện và Thành sử dụng nhóm “Hội Bon Chen” trên mạng xã hội để môi giới mại dâm.

Lịch thi đấu của ĐT U23 Việt Nam tại VCK giải U23 châu Á 2022

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận sẽ cập nhật lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại bảng C vòng chung kết (VCK) giải U23 châu Á tới quý độc giả.

Mercedes-Benz EQS bán tại Việt Nam có thể sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan

(CLO) Sedan hạng sang thuần điện Mercedes-Benz EQS đã ra mắt tại Thái Lan, sẽ dần lắp ráp tại nhà máy nội địa, và có thể sẽ xuất mẫu xe này sang bán ở thị trường Việt Nam từ tháng 10 tới.

Đàm phán ba bên Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan rơi vào bế tắc

(CLO) Các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các phái đoàn từ Thụy Điển và Phần Lan trong tuần này về chuyện gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu đạt được rất ít tiến triển và vẫn chưa rõ khi nào các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra.

“Sửa tướng đổi vận” theo phong thủy, ẩn họa khôn lường

(CLO) Sử dụng yếu tố tâm linh, phong thủy vào trong quảng cáo về dịch vụ thẩm mỹ để thu khút khách hàng, nhưng cải vận đâu chưa thấy. Thay vào đó là các vụ việc tiêm filler, botox bị lỗi liên tục xảy ra tại các cơ sở Spa.

Tại sao giá thịt gà ngày càng đắt đỏ từ New York đến Malaysia?

(CLO) Giá thịt gà trở nên đắt đỏ do gián đoạn nguồn cung thức ăn chăn nuôi do xung đột Nga - Ukraine, dịch cúm gia cầm và lạm phát leo thang.

Samsung Galaxy A23 5G sắp ra mắt tại thị trường Châu Âu

(CLO) Smartphone 5G giá rẻ đang là thiết bị được nhiều nhà sản xuất tập trung phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Samsung cũng không nằm ngoài cuộc chơi này, khi mà vài tháng trước đây hãng này đã phát hành bản Galaxy A23 thông thường ở châu Âu và sắp tới là bản 5G của smartphone này.