Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Sở Kế hoạch và Đầu tư xin lỗi 8 doanh nghiệp và 1 hộ kinh doanh

(CLO) “Sự chậm trễ này đã gây phiền hà, tốn kém chi phí, công sức của công ty”, là một trong những nhận định của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Thanh Hóa trong văn bản xin lỗi các doanh nghiệp.

Báo nói Công luận
Sở KH&ĐT Thanh Hóa, nơi vừa ban hành văn bản xin lỗi 9 tổ chức, cá nhân. Ảnh: P.V

Sở KH&ĐT Thanh Hóa, nơi vừa ban hành văn bản xin lỗi 9 tổ chức, cá nhân. Ảnh: P.V

Thông tin từ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở KH-ĐT tư có 9 hồ sơ quá hạn giải quyết của năm 2018 chuyển sang năm 2019.

Theo giải trình của Sở KH-ĐT, trong số 9 hồ sơ quá hạn, có 6 hồ sơ đơn vị này đã xử lý và tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết đảm bảo thời gian theo quy định. Tuy nhiên, đến hạn, UBND tỉnh vẫn chưa có kết quả để trả cho nhà đầu tư theo quy định. 

Trước tình trạng chậm trễ nêu trên, Trung tâm phục vụ hành chính công Thanh Hóa đề nghị Sở KH-ĐT phải xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả cho tổ chức, cá nhân, trong đó nêu rõ lý do quá hạn, hẹn lại thời gian trả kết quả (theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ và Quy chế phối hợp ban hành kèm theo Quyết định số 3637/QĐ-UBND ngày 26/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa). 

Trong 2 ngày 14 và 15 tháng 2 năm 2019, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở KH-ĐT đã ký ban hành 9 Phiếu xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả.

Công ty CP điện lực Thanh Hóa, có địa chỉ tại phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa là một trong những doanh nghiệp bị Sở KH-ĐT chậm trễ trong việc trả hồ sơ. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 9/8/2018, Sở KH-ĐT Thanh Hóa tiếp nhận giải quyết hồ sơ đề nghị đầu tư dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp tại xã Quảng Đông, TP Thanh Hóa của Công ty cổ phần Điện lực Thanh Hóa, mã số: KHSKH0400563. Thời gian hạn trả kết quả giải quyết hồ sơ là ngày 13/9/2018. 

Tuy nhiên, đến thời hạn quy định ghi trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, Sở KH-ĐT không trả hồ sơ đúng hẹn. Theo lý giải của Sở này thì việc trễ hẹn là do đến ngày 16/01/2019 (chậm hơn 4 tháng so với lịch hẹn), Văn phòng UBND tỉnh mới chuyển kết quả giải quyết hồ sơ đến Sở KH-ĐT để trả cho Công ty cổ phần Điện lực Thanh Hóa.

Sở KH-ĐT Thanh Hóa cho rằng, sự chậm trễ này đã gây phiền hà, tốn kém chi phí, công sức của Công ty và rất mong nhận được sự thông cảm của Công ty cổ phần Điện lực Thanh Hóa.

Phiếu xin lỗi về việc chậm trả kết quả cho doanh nghiệp của Sở KH&ĐT Thanh Hóa. Ảnh: P.V

Phiếu xin lỗi về việc chậm trả kết quả cho doanh nghiệp của Sở KH&ĐT Thanh Hóa. Ảnh: P.V

Trong số các doanh nghiệp mà Sở KH-ĐT Thanh Hóa phải xin lỗi, có những doanh nghiệp bị chậm trả hồ sơ lên tới hơn 4 tháng như trường hợp Công ty CP Điện lực Thanh Hóa, chậm gần 4 tháng như Công ty TNHH Mạnh Đức Hùng, chậm gần 3 tháng như Công ty CP 873 xây dựng công trình giao thông…

Theo quy định tại Điều 5, Quy chế phối hợp giữa Trung tâm hành chính công tỉnh và các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân, ban hành kèm theo Quyết định số 3637/QĐ-UBND ngày 26/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì đối với hồ sơ quá hạn giải quyết.

Trong thời gian chậm nhất 01 ngày làm việc trước ngày hết hạn, các sở, ban, ngành gửi thông báo và văn bản xin lỗi tổ chức, cá nhân cho Trung tâm hành chính công tỉnh (Văn bản xin lỗi phải ghi rõ lý do quá hạn và hẹn thời gian trả kết quả.)

Căn cứ vào quy định nêu trên, Sở KH-ĐT Thanh Hóa không những trễ hẹn trong việc giải quyết hồ sơ mà còn trễ hẹn xin lỗi đối với việc xin lỗi doanh nghiệp.

Trong số 9 tổ chức, cá nhân mà Sở KH-ĐT Thanh Hóa xin lỗi, có những trường hợp phải sau hơn 5 tháng kể từ ngày hết hạn trả kết quả giải quyết hồ sơ, đơn vị này mới có văn bản xin lỗi.

Một số trường hợp còn lại đều trễ hẹn xin lỗi từ 20 ngày cho đến 4 tháng.

Quang Duy