Điều chỉnh kích thước chữ

Thành Long và những ngôi sao Hoa ngữ đi hát hội chợ kiếm sống

(CLO) Khi ánh hào quang không còn như trước kia thì việc xuất hiện của những ngôi sao như Thành Long, Lê Minh, Tiêu Á Hiên… tại các tụ điểm bình dân càng khiến người hâm mộ lo lắng trước sự xuống dốc của những ngôi sao đình đám một thời.

Audio

Những ngôi sao hạng A của Trung Quốc khi bước qua thời hoàng kim

Trong một đoạn video được chia sẻ trên các trang mạng xã hội gần đây, cư dân mạng đã nhận ra sự có mặt của Thành Long - ngôi sao võ thuật đang biểu diễn trên một sân khấu sơ sài cùng hệ thống âm thanh kém chất lượng hoàn toàn không tương xứng vị thế của một sao lớn như anh.

XX

Hình ảnh nam diễn viên mặc bộ vest giản dị, đi giày thể thao và đeo cặp kính lão nhưng vẫn say sưa hát, thỉnh thoảng lại giao lưu với khán giả bên dưới. Tuy vậy phần biểu diễn vẫn không được hoàn hảo khi nhiều người nhận thấy sức khỏe của anh đang đi xuống và Thành Long hát cũng bị hụt hơi, rất mất sức.

thanh-long

Tương tự, người hâm mộ gần đây cũng nhìn thấy sự có mặt của Đàm Vịnh Lân, một ca sĩ Hong Kong sánh vai cũng thời với Trương Quốc Vinh, tại các buổi biểu diễn thương mại dù năm nay đã 70 tuổi. Khi ánh hào quang không còn như trước kia thì việc xuất hiện của những ngôi sao như Thành Long, Lê Minh, Tiêu Á Hiên… tại các tụ điểm bình dân càng khiến người hâm mộ không khỏi tự đặt câu hỏi trước sự lao dốc của họ.

vinh lan

Trong khi cư dân mạng cảm thán về sự lao dốc của những ngôi sao này khi thất thế trước thu nhập thì nhiều ý kiến cho rằng việc Thành Long hay Đàm Vịnh Lân đi hát tại các tụ điểm bình dân hoàn toàn là điều bình thường. Họ chỉ đang cảm thấy nhàm chán và luyến tiếc sân khấu nên chấp nhận đến các sân khấu thương mại để được biểu diễn đỡ buồn.

thanh-long2

Hơn nữa đối với một nghệ sĩ, việc làm album hay tổ chức các đêm nhạc tốn kém vượt quá khả năng của họ nên biểu diễn thương mại mới là công việc thường ngày mang thu nhập về cho họ trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, Đàm Vịnh Lân trước giờ đều có quan niệm không phân biệt sân khấu lớn nhỏ, chỉ cần là biểu diễn thì thì các tụ điểm thương mại cũng là một cơ hội quý giá.

Thu nhập khủng từ việc biểu diễn ở các sân khấu thương mại

Tuy nhiên, không phải là không có những ca sĩ thành công từ các sân khấu thương mại. Tiêu Á Hiên từ "tiểu thiên hậu" làng nhạc Đài Loan năm xưa đã trở thành ngôi sao chuyên biểu diễn thương mại. Thời kỳ đỉnh cao, Tiêu Á Hiên đã nhận 65 show biểu diễn thương mại trong một năm, trong đó có hoạt động cắt băng khánh thành, mở bán nhà đất, hát hộp đêm… Nhờ vậy cô luôn giữ được mức thu nhập tốt so với nhiều ngôi sao cùng thời, xếp thứ ba chỉ sau Châu Kiệt Luân và Vương Lực Hoành.

Tiêu Á Hiên trở thành nghệ sĩ có thu nhập cao trong làng giải trí Đài Loan nhờ nhận biểu diễn thương mại.

Tiêu Á Hiên trở thành nghệ sĩ có thu nhập cao trong làng giải trí Đài Loan nhờ nhận biểu diễn thương mại.

Trong “Tứ đại thiên vương” đình đám năm xưa của Hong Kong, hiện giờ chỉ có Lê Minh là người duy nhất đi đến các sân khấu thương mại tại những thành phố nhỏ. Anh từng hát tại các chương trình nghệ thuật chất lượng cùng Trương Tín Triết, Dữu Trừng Khánh, La Chí Tường, Tạ Đình Phong. Nhưng cũng có khi anh làm "vedette" với ca sĩ hạng ba, tư.

Lê Minh một trong

Lê Minh một trong "tứ đại thiên vương" là người duy nhất đi đến các sân khấu thương mại tại những thành phố nhỏ.

Không những vậy, các sân khấu thương mại còn là kế sinh nhai của nhiều ca sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm, xuất thân là những thí sinh của những cuộc thi ca hát. Thế nên đối với họ cứ có show là họ sẽ nhận.

Cũng có những sân khấu tại các thành phố nhỏ do thiếu kinh nghiệm đón tiếp nên tình trạng nghệ sĩ bị bỏ bê là chuyện hết sức bình thường. Ca sĩ Từ Dự Đằng từng rơi vào trường hợp khi đến thì xe sang rước đón rình rang, ký tên tặng quà đủ các thể loại nhưng hát xong lại phải ê chề thuê xe ra về. Do đó biểu diễn thương mại tưởng chứng "nhẹ nhàng bỏ tiền vào túi" nhưng cũng lắm thị phi, không như tưởng tượng.

Có thể nhận thấy, các sân khấu thương mại chưa hẳn đã là một kiểu hạ thấp danh tiếng. Bởi trong thời đại cạnh tranh gay gắt thì những nghệ sĩ đang nổi ở lớp trên sẽ có nhiều ưu thế hơn, còn những người đã hết thời hay chưa gặp thời sẽ phải cạnh tranh nhau ở một cấp độ khác nhưng vẫn có thể có thu nhập ổn định.