Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Oai, Hà Nội: Hai thập kỷ mòn mỏi đi đòi lại…“ao nhà”

(CLO) Ròng rã suốt 2 thập kỷ, trải qua 2 thế hệ, gia đình ông Lê Văn Tráng (thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), mòn mỏi đi đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình nhưng đến nay sự việc vẫn đang rơi vào vòng luẩn quẩn chưa có hồi kết.

Ông Lê Văn Tráng và thửa ao mà gia đình ông đã trải qua 2 thập kỷ đi đòi lại quyển lợi. Ảnh: P.V

Ông Lê Văn Tráng và thửa ao mà gia đình ông đã trải qua 2 thập kỷ đi đòi lại quyển lợi. Ảnh: P.V

Câu chuyện về nguồn gốc ao Nhang Trân

Trong đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng, ông Lê Văn Tráng (thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), cầu cứu mong được giải quyết sự việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông với Ủy ban nhân dân xã Tam Hưng một cách công khai, minh bạch và dứt điểm.

Theo đó, gia đình ông Lê Văn Tráng có thửa ao tại thôn Lê Dương, xã Tam Hưng từ lâu đời do các cụ để lại. Gia đình ông sử dụng ổn định, liên tục hết đời này đến đời khác và đều được chính quyền cùng toàn thể nhân dân trong xã thừa nhận và có tên là ao Nhang Trân.

Cho đến năm 1976 thì gia đình ông cũng như toàn bộ các gia đình khác có ao hồ đều bị Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng quản lý, gia đình ông cũng chấp hành mặc dù lúc đó chính quyền địa phương cũng như Hợp tác xã không có bất cứ văn bản nào về quản lý ao, và chỉ được truyền tai là thực hiện chủ trương của Nhà nước.

Cho đến năm 1986, Hợp tác xã đã trả toàn bộ ao cho các gia đình, riêng ao Nhang Trân của gia đình ông Tráng thì lãnh đạo xã thời kỳ đó có ý kiến với gia đình ông là do tập thể đang sử dụng làm hồ, khi nào gia đình có nhu cầu sử dụng sẽ trả lại.

Năm 1998, gia đình ông làm đơn lên UBND xã Tam Hưng và UBND huyện Thanh Oai yêu cầu giải quyết về việc trả lại ao.

Ngày 05/7/2001, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ra quyết định số 278/QĐ - UBND về việc giải quyết đơn đòi quyền sử dụng ao của ông Lê văn Tráng ở thôn Lê Dương xã Tam Hưng.

Theo Quyết định thì việc đòi lại quyền sử dụng một phần thửa ao của ông Tráng là không có cơ sở khiến gia đình ông Tráng rất búc xúc.

“Thửa ao là của các cụ nhà tôi để lại, gia đình tôi sử dụng liên tục đến năm 1976 thì Hợp tác xã Tam Hưng quản lý. Hợp tác xã hay UBND xã Tam Hưng cũng không hề bảo gia đình tôi phải kê khai mà chỉ được bảo là thực hiện chủ trương của Nhà nước.

Đến năm 1998, bố tôi làm đơn đòi lại ao, nay ông đã mất được mấy năm rồi. Tôi tiếp tục làm đơn lên huyện thì huyện bảo về xã giải quyết, về xã thì xã lại bảo báo cáo huyện rồi và không nhận đơn của tôi nữa. Tôi không biết phải đi đâu, làm như thế nào để đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình”, ông Tráng búc xúc nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng cho biết, sau khi nhận được đơn của gia đình ông Tráng, UBND xã Tam Hưng đã tổ chức triển khai xác minh nguồn gốc sử dụng đất, quá trình sử dụng đất trên cơ sở lấy ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo xã qua các thời kỳ và nhân dân địa phương.

Sau đó, UBND xã đã có báo cáo gửi UBND huyện Thanh Oai. Quan điểm của UBND xã Tam Hưng là trên cơ sở rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất ao của gia đình ông Lê Văn Tráng, đề nghị UBND huyện Thanh Oai xem xét trên cơ sở Luật đất đai năm 1993, 2013 và các văn bản pháp luật về quy trình trả lại đất nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân cũng như đảm bảo tình hình chính trị của địa phương.

Sau…11 năm dân mới nhận được Quyết định

Ngày 05/7/2001, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ra quyết định số 278/QĐ - UBND về việc giải quyết đơn đòi quyền sử dụng ao của ông Lê văn Tráng ở thôn Lê Dương xã Tam Hưng.

Tuy nhiên, điều bi hài là mặc dù khoảng cách địa lý từ UBND huyện Thanh Oai về tới UBND xã Tam Hưng không đến 10 km, thế nhưng, phải đến tháng 5/2012 (tức là phải sau 11 năm), ông Lê Văn Tráng mới nhận được Quyết định này.

Sau khi nhận được Quyết định, nhận thấy có nhiều sự vô lý nên ông Tráng đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính đối với chủ tịch UBND huyện Thanh Oai yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai xem xét hủy bỏ quyết định số 278/QĐ-UBND ngày 05/7/2001 của chủ tịch UBND huyện Thanh Oai.

Đến ngày 27/7/2015, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ra quyết định số 1524/QĐ-UBND về việc thu hồi quyết định số 278/QĐ-UBND ngày 05/7/2001 của  Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai. Lý do thu hồi: Xem xét lại vụ việc theo quy định của pháp luật. 

Thực hiện quyết định số 1524/QĐ-UBND ngày 27/7/2015 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, ngày 15/01/2016, UBND xã Tam Hưng có báo cáo số 02/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Oai.

Trong báo cáo trên, quan điểm của UBND xã Tam Hưng là trên cơ sở rà soát về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất ao của gia đình ông Lê Văn Tráng, đề nghị UBND huyện Thanh Oai xem xét trên cơ sơ sở Luật Đất đai năm 1993, 2013, các văn bản của nhà nước về quy trình trả lại đất, đảm bảo quyền lợi cho công dân và đảm bảo tình hình chính trị địa phương.

Lẽ ra sau khi nhận được báo cáo, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai phải yêu cầu cơ quan quản lý đất đai và các đơn vị chức năng kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ địa chính, nếu xét thấy về nguồn gốc và quá trình sử dụng di biến động của thửa đất đúng như báo cáo của xã thì ra quyết định trả lại đất ao và yêu cơ quan quản lý đất đai chỉnh lý hồ sơ địa chính bảo đảm quyền và lợi ích của công dân.

Còn nếu như không đủ cơ sở để trả lại thì phải ra Quyết định trả lời công dân trên cơ sở của pháp luật để giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài, vượt cấp ảnh hưởng đến tình hình chính trị của địa phương.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai lại tiếp tục yêu cầu UBND xã  và Đảng ủy xã Tam Hưng tổ chức bỏ phiếu về việc ông Lê Văn Tráng có đơn đòi lại đất ao của gia đình ông thể hiện tại báo cáo số 59/BC-UBND ngày 05/12/2018 của UBND xã Tam Hưng gửi UBND huyện Thanh Oai khiến sự việc càng trở lên phức tạp.

Trong khi người đứng đầu Đảng bộ Thành phố luôn luôn chỉ đạo “vấn đề liên quan đến đất đai, từ những việc nhỏ nhưng nếu không giải quyết nhanh và tích cực thì nó có thể nảy sinh thành vấn đề lớn”.

Thế nhưng, hành trình đi tìm công lý, đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình ông Lê Văn Tráng đã kéo dài ròng rã qua 2 thập kỷ, trải qua 2 thế hệ nhưng sự việc thì vẫn rơi vào vòng luẩn quẩn chưa có hồi kết.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lâm Thao