(CLO) Ròng rã suốt 2 thập kỷ, trải qua 2 thế hệ, gia đình ông Lê Văn Tráng (thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), mòn mỏi đi đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình nhưng đến nay sự việc vẫn đang rơi vào vòng luẩn quẩn chưa có hồi kết.
Ông Lê Văn Tráng và thửa ao mà gia đình ông đã trải qua 2 thập kỷ đi đòi lại quyển lợi. Ảnh: P.V
Câu chuyện về nguồn gốc ao Nhang Trân
Trong đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng, ông Lê Văn Tráng (thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), cầu cứu mong được giải quyết sự việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông với Ủy ban nhân dân xã Tam Hưng một cách công khai, minh bạch và dứt điểm.
Theo đó, gia đình ông Lê Văn Tráng có thửa ao tại thôn Lê Dương, xã Tam Hưng từ lâu đời do các cụ để lại. Gia đình ông sử dụng ổn định, liên tục hết đời này đến đời khác và đều được chính quyền cùng toàn thể nhân dân trong xã thừa nhận và có tên là ao Nhang Trân.
Cho đến năm 1976 thì gia đình ông cũng như toàn bộ các gia đình khác có ao hồ đều bị Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng quản lý, gia đình ông cũng chấp hành mặc dù lúc đó chính quyền địa phương cũng như Hợp tác xã không có bất cứ văn bản nào về quản lý ao, và chỉ được truyền tai là thực hiện chủ trương của Nhà nước.
Cho đến năm 1986, Hợp tác xã đã trả toàn bộ ao cho các gia đình, riêng ao Nhang Trân của gia đình ông Tráng thì lãnh đạo xã thời kỳ đó có ý kiến với gia đình ông là do tập thể đang sử dụng làm hồ, khi nào gia đình có nhu cầu sử dụng sẽ trả lại.
Năm 1998, gia đình ông làm đơn lên UBND xã Tam Hưng và UBND huyện Thanh Oai yêu cầu giải quyết về việc trả lại ao.
Ngày 05/7/2001, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ra quyết định số 278/QĐ - UBND về việc giải quyết đơn đòi quyền sử dụng ao của ông Lê văn Tráng ở thôn Lê Dương xã Tam Hưng.
Theo Quyết định thì việc đòi lại quyền sử dụng một phần thửa ao của ông Tráng là không có cơ sở khiến gia đình ông Tráng rất búc xúc.
“Thửa ao là của các cụ nhà tôi để lại, gia đình tôi sử dụng liên tục đến năm 1976 thì Hợp tác xã Tam Hưng quản lý. Hợp tác xã hay UBND xã Tam Hưng cũng không hề bảo gia đình tôi phải kê khai mà chỉ được bảo là thực hiện chủ trương của Nhà nước.
Đến năm 1998, bố tôi làm đơn đòi lại ao, nay ông đã mất được mấy năm rồi. Tôi tiếp tục làm đơn lên huyện thì huyện bảo về xã giải quyết, về xã thì xã lại bảo báo cáo huyện rồi và không nhận đơn của tôi nữa. Tôi không biết phải đi đâu, làm như thế nào để đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình”, ông Tráng búc xúc nói.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng cho biết, sau khi nhận được đơn của gia đình ông Tráng, UBND xã Tam Hưng đã tổ chức triển khai xác minh nguồn gốc sử dụng đất, quá trình sử dụng đất trên cơ sở lấy ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo xã qua các thời kỳ và nhân dân địa phương.
Sau đó, UBND xã đã có báo cáo gửi UBND huyện Thanh Oai. Quan điểm của UBND xã Tam Hưng là trên cơ sở rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất ao của gia đình ông Lê Văn Tráng, đề nghị UBND huyện Thanh Oai xem xét trên cơ sở Luật đất đai năm 1993, 2013 và các văn bản pháp luật về quy trình trả lại đất nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân cũng như đảm bảo tình hình chính trị của địa phương.
Sau…11 năm dân mới nhận được Quyết định
Ngày 05/7/2001, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ra quyết định số 278/QĐ - UBND về việc giải quyết đơn đòi quyền sử dụng ao của ông Lê văn Tráng ở thôn Lê Dương xã Tam Hưng.
Tuy nhiên, điều bi hài là mặc dù khoảng cách địa lý từ UBND huyện Thanh Oai về tới UBND xã Tam Hưng không đến 10 km, thế nhưng, phải đến tháng 5/2012 (tức là phải sau 11 năm), ông Lê Văn Tráng mới nhận được Quyết định này.
Sau khi nhận được Quyết định, nhận thấy có nhiều sự vô lý nên ông Tráng đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính đối với chủ tịch UBND huyện Thanh Oai yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai xem xét hủy bỏ quyết định số 278/QĐ-UBND ngày 05/7/2001 của chủ tịch UBND huyện Thanh Oai.
Đến ngày 27/7/2015, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ra quyết định số 1524/QĐ-UBND về việc thu hồi quyết định số 278/QĐ-UBND ngày 05/7/2001 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai. Lý do thu hồi: Xem xét lại vụ việc theo quy định của pháp luật.
Thực hiện quyết định số 1524/QĐ-UBND ngày 27/7/2015 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, ngày 15/01/2016, UBND xã Tam Hưng có báo cáo số 02/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Oai.
Trong báo cáo trên, quan điểm của UBND xã Tam Hưng là trên cơ sở rà soát về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất ao của gia đình ông Lê Văn Tráng, đề nghị UBND huyện Thanh Oai xem xét trên cơ sơ sở Luật Đất đai năm 1993, 2013, các văn bản của nhà nước về quy trình trả lại đất, đảm bảo quyền lợi cho công dân và đảm bảo tình hình chính trị địa phương.
Lẽ ra sau khi nhận được báo cáo, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai phải yêu cầu cơ quan quản lý đất đai và các đơn vị chức năng kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ địa chính, nếu xét thấy về nguồn gốc và quá trình sử dụng di biến động của thửa đất đúng như báo cáo của xã thì ra quyết định trả lại đất ao và yêu cơ quan quản lý đất đai chỉnh lý hồ sơ địa chính bảo đảm quyền và lợi ích của công dân.
Còn nếu như không đủ cơ sở để trả lại thì phải ra Quyết định trả lời công dân trên cơ sở của pháp luật để giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài, vượt cấp ảnh hưởng đến tình hình chính trị của địa phương.
Nhưng không hiểu vì lý do gì, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai lại tiếp tục yêu cầu UBND xã và Đảng ủy xã Tam Hưng tổ chức bỏ phiếu về việc ông Lê Văn Tráng có đơn đòi lại đất ao của gia đình ông thể hiện tại báo cáo số 59/BC-UBND ngày 05/12/2018 của UBND xã Tam Hưng gửi UBND huyện Thanh Oai khiến sự việc càng trở lên phức tạp.
Trong khi người đứng đầu Đảng bộ Thành phố luôn luôn chỉ đạo “vấn đề liên quan đến đất đai, từ những việc nhỏ nhưng nếu không giải quyết nhanh và tích cực thì nó có thể nảy sinh thành vấn đề lớn”.
Thế nhưng, hành trình đi tìm công lý, đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình ông Lê Văn Tráng đã kéo dài ròng rã qua 2 thập kỷ, trải qua 2 thế hệ nhưng sự việc thì vẫn rơi vào vòng luẩn quẩn chưa có hồi kết.
Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
(CLO) Ba nền kinh tế lớn của châu Á - Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản - đã đạt thỏa thuận vào ngày 30/3 về việc tăng cường thương mại tự do, theo tuyên bố chung sau cuộc họp cấp cao tại Seoul.
(CLO) Từ ngày 29-31/3 (tức ngày 1-3/3 âm lịch), tại xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã diễn ra lễ hội Hoành Sơn Thánh Mẫu năm 2025. Sự kiện thu hút hàng nghìn lượt khách tham gia, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa tâm linh truyền thống.
(CLO) Sự kiện "Tinh hoa văn hóa Bắc Ninh - Sắc màu Đông Hồ" đã thu hút đông đảo du khách đến không gian đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội. Đây là dịp để quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của vùng Kinh Bắc đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
(CLO) Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội thông báo danh sách chi tiết 30 địa điểm, trụ sở Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe.
(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, chính thức ra đời cách đây 50 năm, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia là cây cầu vững chắc nối dài tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
(CLO) Ở các vùng quê rộng lớn của Trung Quốc, AI đang dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho nông dân, cung cấp lời khuyên về mọi thứ, từ chăn nuôi lợn đến kiểm soát sâu bệnh.
(CLO) Hà Nội đặt mục tiêu với 150.000 doanh nghiệp mới trong giai đoạn 2021-2025, tương đương 30.000 doanh nghiệp mỗi năm. Để hiện thực hóa điều này, UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đề án thí điểm xây dựng hệ thống đa kênh hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, hứa hẹn mang đến sự đột phá trong cải cách hành chính và chuyển đổi số.
(CLO) Sáng ngày 30/3, Thiếu tá Nguyễn Văn Chinh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh (Biên phòng Quảng Trị) cho biết: Đơn vị vừa phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” tại địa bàn thôn Mới, xã Thanh, huyện Hướng Hoá.
(CLO) Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb đã có chuyến thăm bất ngờ tới Florida vào thứ Bảy để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc củng cố quan hệ song phương giữa hai nước và cùng chơi golf.
(CLO) Người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa phát hiện hai thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển. Qua xác minh, đây là hai ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá trên vùng biển Nghệ An.
(CLO) CTCP Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco, HoSE: PAC) bị xử phạt và truy thu gần 2,3 tỷ đồng vì vi phạm hành chính về thuế, bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNDN, trong bối cảnh doanh thu tăng nhẹ nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh.
(CLO) Sáng 30/3 tại Hà Nội, Thời báo Văn học Nghệ thuật (Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam) tổ chức buổi họp báo phát động cuộc thi "Sáng tác cùng Dế". Đây là sự kiện mở màn cho một sân chơi văn học – nghệ thuật hoàn toàn mới, dành riêng cho trẻ em từ 6-16 tuổi trên toàn quốc.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông báo mời thầu cho gói hàng hóa, thuộc dự án mua sắm trang thiết bị nâng cấp, mở rộng một số trung tâm y tế thành bệnh viện trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Sáng 30/3, tin từ Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang vào cuộc xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về vụ việc một thanh niên đậu xe con giữa đường.
(CLO) Công ty Cổ phần Vân Đức mặc dù phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi sản xuất gạch theo công nghệ tuylen xong trước ngày 31/12/2024. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sản xuất gạch theo công nghệ cũ (lò hoffman) trước dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che của chính quyền địa phương.
(CLO) Quá trình tác nghiệp, phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi hình các đối tượng cắt hạ gỗ rừng tự nhiên có dấu hiệu trái phép tại khu vực Nông trường Thạch Quảng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
(CLO) Liên quan đến các dự án vi phạm đê điều được nêu ra tại Kết luận số 495/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và tỉnh Thái Bình đề nghị kiểm tra, rà soát, xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
(NB&CL) Thông báo kết luận thanh tra tại Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại doanh nghiệp này. Qua đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những thiếu sót, khuyết điểm của các tập thể, cá nhân có liên quan.
(NB&CL) Trước những sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hoàng Hảo và dự án Khu nhà ở Hoa Lan, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an tiếp nhận thông tin, tài liệu để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(CLO) Bằng cách nào đó, rừng tự nhiên tại khu vực Nông trường Thạch Quảng (xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) vẫn bị khai thác trái phép giữa thanh thiên bạch nhật.
(CLO) Công dân liên tục có đơn phản ánh lên chính quyền phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 528 Xã Đàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ghi nhận được kết quả trả lời thỏa đáng, trong khi lối đi hợp pháp duy nhất của người dân đã bị một số người lạ khóa cổng.
(NB&CL) Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2013-2020. Qua đó, chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.
(NB&CL) Thời gian gần đây, người dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh không khỏi bức xúc trước tình trạng một cá nhân ngang nhiên xây dựng nhà ở và lăng mộ quy mô lớn trên đất rừng, bất chấp quy định pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng này giữa “thanh thiên bạch nhật”.
(CLO) Suốt một thời gian dài, những vi phạm về trật tự đô thị tại ngách 165/85 ngõ Chợ Khâm Thiên (quận Đống Đa) không được xử lý dứt điểm đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.