Điều chỉnh kích thước chữ

Thành phố Hải Phòng cần có phương án “phân luồng” hợp lý cho cử tri đi bầu cử

(CLO) Làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, thành phố cần có phương án phân luồng hợp lý, đảm bảo an toàn cho cử tri khi đi bầu cử.

Audio

Chiều nay (11/5), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết, cử tri thành phố Hải Phòng rất quan tâm đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sẵn sàng tham gia bầu cử với tỷ lệ cao nhất.

Qua ghi nhận cho thấy, cử tri thành phố đánh giá cao các chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri thành phố Hải Phòng.

Việc tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến được cử tri đánh giá cao, cho thấy sự nỗ lực của các địa phương trong ứng dụng công nghệ  gắn với phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi.

Từ thực tiễn dịch bệnh Covid-19, Ủy ban bầu cử thành phố mong muốn Hội đồng bầu cử quốc gia có thêm các hướng dẫn cụ thể hơn với các kịch bản cụ thể hơn nữa, ví dụ quy định bầu cử tại các khu vực cách ly, điểm cách ly để đảm bảo an toàn.

Tại làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Phòng trong thực hiện “mục tiêu Kép”, vừa phát triển kinh tế, phòng chống dịch hiệu quả và chuẩn bị tích cực cho cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

"Hội đồng bầu cử sẽ có thêm những văn bản, hướng dẫn cụ thể các công tác đi bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Về đảm bảo an toàn cho cư tri khi đi bầu cử. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là khâu quan trọng và các điểm, tổ bầu cử phải thực hiện, chấp hành nghiêm chỉnh. Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ phối hợp chặt với ngành Y tế để có những quy định cụ thể và sát thực hơn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Thành phố Hải phòng cần có phương án “phân luồng” hợp lý cho cử tri khi đi bầu, làm sao để vừa đảm bảo thời gian bầu cử theo quy định những lại phải an toàn, không bị ùn nghẽn, kiên quyết không để dịch bệnh từ nơi này sang nơi khác”.

Cũng tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Hải Phòng rà soát lại danh sách cử tri, nhất là các trường học, cơ sở khám chữa bệnh có thể có di biến động, gồm cả cử tri ở địa phương rời đi và cả những cử tri nơi khác đến, để đảm bảo quyền lợi của cử tri.

Tiếp tục chủ động giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo với các ứng viên theo đúng quy định của pháp luật.

Cần nghiên cứu các phương án tập huấn và tập huấn lại cho các đơn vị bầu cử, áp dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn cán bộ bầu cử, đảm bảo cơ sở vật chất cho cử tri.

Quốc Trần