Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh tra Chính phủ khẳng định số thửa đất khiếu nại thuộc trong ranh Thủ Thiêm

(CLO) TTCP vừa có thông báo về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch  5 khu phố thuộc 3 phường trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Trong đó, khẳng định số thửa đất khiếu nại thuộc ranh quy hoạch.

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-22 lúc 22.50.21

Thông báo số 1169/TB-TTCP về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM Thủ Thiêm) do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký ngày 21/7.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Với kết quả kiểm tra này, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định lại kết quả kiểm tra trước đó (tại thông báo kết luận số 1483 năm 2018 của TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm).

Theo TTCP, năm 2018, sau khi có thông báo kết luận 1483, những hộ dân thuộc 5 khu phố ở 3 phường vẫn không đồng ý và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, chứng cứ photo chứng minh diện tích đất khiếu nại ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. 

Vì vậy, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ thành lập tổ kiểm tra liên ngành cùng với các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - môi trường tiếp tục rà soát lại.

Tại thông báo 1169 khẳng định kết quả rà soát, đối chiếu bản đồ của nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Viết Thanh và các bản đồ do UBND TP lưu giữ (là những bản đồ kèm theo văn bản trình duyệt để Thủ tướng ban hành quyết định 367 ngày 4/6/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm) thì chỉ có 4,3ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 cũ, nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP Thủ Đức) nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là đúng quy định và thực tế. 

Bên cạnh đó, xét vị trí ranh giới căn cứ vào bản đồ địa chính quận 2 từ khi thành lập quận 2 (tháng 3/1997) thì số thửa đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định hai tài liệu mà người khiếu nại dựa vào đó để chứng minh đất nằm ngoài ranh quy hoạch là quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT (ngày 15/1/1998 của UBND TP về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2) và quyết định số 13585/KTST-QH (ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP về phê duyệt quy hoạch 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm) xuất phát từ việc làm không đúng của UBND TP và của Kiến trúc sư trưởng TP. 

Cụ thể: quyết định 255 được UBND TP ban hành sau quyết định 367 của Thủ tướng mà cũng không cập nhật quy hoạch khiến người dân khiếu nại, còn quyết định 13585 có sai sót về xác định vị trí giới hạn ranh quy hoạch. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ cho rằng hoàn toàn không có cơ sở xem xét khiếu nại của người dân.

Từ kết luận trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị các bộ liên quan hướng dẫn cho UBND TP xử lý các nội dung liên quan khiếu nại.

Đối với UBND TP. HCM phải tuyên truyền vận động người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại, đồng thời kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành quyết định 255 và 13585. 

Kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm, có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.