Người trẻ chọn chữa lành qua trào lưu 'ngủ 5 ngày 5 đêm ' dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
(CLO) Thay vì lên kế hoạch cho những chuyến đi dài đắt đỏ để tận hưởng kỳ nghỉ lễ 5 ngày, nhiều bạn trẻ chọn “ngủ 5 ngày 5 đêm” để vừa chữa lành, vừa tiết kiệm chi phí.
Theo dõi báo trên:
Theo ghi nhận của PV, những ngày này, dọc các con phố Nghĩa Tân, Ô Chợ Dừa, Xã Đàn…xuất hiện nhiều tiểu thương bán rong thanh trà Thái Lan.
Theo các tiểu thương, năm nay giá thanh trà đầu mùa thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Chị Nguyễn Minh Nhật, một người bán thanh trà tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, thanh trà năm nay rẻ hơn năm ngoái vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, dân hạn chế chi tiêu. Tuy nhiên dù rẻ nhưng vẫn ế, một ngày chị cũng chỉ bán được khoảng vài kg.
“Thanh trà Thái Lan xịn đấy, bán với giá 70.000 đồng/kg, ăn bao ngon, quả to, vàng đẹp, mọng nước. Mua 2 kg sẽ là 130.000 đồng”, chị Nhật rao bán.
Khi được hỏi về cách nhập quả thanh trà từ Thái Lan, chị Nhật cho biết: “Tôi nhập theo thùng từ một đại lý ở chợ đầu mối Long Biên. Đây là trái cây có hương vị lạ miệng và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng”.
Tương tự, bán thanh trà tại cửa hàng hoa quả nhập khẩu (Cầu Giấy, Hà Nội), chị Trang Như cũng chia sẻ: “Năm ngoái tôi nhập hàng ngày nào bán hết ngày đó, nhưng năm nay sức mua của người dân kém hơn. Vì là loại trái cây nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan nên có giá 120.000 đồng/kg. Năm nay mới có mức giá vậy, những năm trước thanh trà có giá từ 170.000 - 200.000 đồng/kg”.
Khi PV so sánh với giá bán thanh trà của những gánh hàng rong, chị Trang Như khẳng định đó chính là những quả thanh trà miền Tây “đội lốt” thanh trà Thái.
“Thanh trà Việt khi ăn có vị chua nên chỉ có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Thậm chí, vào giữ vụ, thanh trà bán la liệt trên đường phố với mức giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Còn thanh trà Thái không bao giờ có giá rẻ như vậy”, chị Trang Như nói.
Không chỉ được bày bán tại các chợ dân sinh, thanh trà đầu mùa cũng được nhiều người quảng cáo giá rẻ trên các diễn đàn trên chợ mạng với nhiều mức giá khác nhau, trung bình từ 30.000 - 70.000 đồng/kg.
“Năm nay khách đặt mua không đông như các năm trước nên tôi chỉ rao bán và gom đơn, sau đó nhập về trả cho khách chứ không có hàng sẵn. Người đặt ít thì 1kg, nhiều từ 2 – 3 kg.”, chị Minh Hải – một tài khoản rao bán thanh trà trên mạng xã hội Facebook cho hay.
Đa số người dân cho biết, thanh trà có thể ăn như một loại trái cây hoặc dùng để làm mứt, nấu canh chua, kho cá rô đồng, ngâm rượu. Thậm chí, vì có hương thơm phức nên nhiều người còn mua thanh trà để trong phòng cho ngửi.
“Năm trước, mình mua 1kg thanh trà với giá 200.000 đồng, năm nay giá chỉ 130.000 đồng/kg. Thanh trà có hương thơm thoang thoảng của 4 loại quả như đào, cam, quýt, xoài. Ngoài ăn tươi, nhà tôi còn dùng thanh trà làm các món gỏi. Dù ăn theo cách nào cũng đều rất thơm và tốt cho sức khỏe”, chị Thu Uyên chia sẻ.
(CLO) Thay vì lên kế hoạch cho những chuyến đi dài đắt đỏ để tận hưởng kỳ nghỉ lễ 5 ngày, nhiều bạn trẻ chọn “ngủ 5 ngày 5 đêm” để vừa chữa lành, vừa tiết kiệm chi phí.
(CLO) Tại Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với chủ đề “Ẩm thực dược liệu – tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”, Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings đã công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).
(CLO) Kỳ nghỉ lễ sắp tới là cơ hội vàng để gen Z nghỉ ngơi sau những áp lực công việc, học tập và giải nhiệt cuộc sống khỏi nắng nóng, oi bức. Mỗi người đều có dự định cho riêng mình để xua tan căng thẳng mệt mỏi, cân bằng cuộc sống.
(CLO) Cơ quan khí tượng ghi nhận kiểu thời tiết nắng nóng và nắng nóng gay gắt phủ rộng khắp cả nước trong kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5, đây là dạng thời tiết hiếm có trong 10 năm qua.
(CLO) Tối 25/4, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức triển lãm “Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ”.