Điều chỉnh kích thước chữ

Thế chiến 3 có thể xảy ra xuất phát từ công nghệ

(CLO) Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum - WEF) diễn ra ở Davos (miền đông Thụy Sĩ), Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba đã đưa ra ý kiến rằng: "Lịch sử cho thấy đổi mới công nghệ là yếu tố chính đứng sau nhiều xung đột toàn cầu."

Báo nói Công luận
Thế chiến 3 có thể xảy ra xuất phát từ công nghệ.

Thế chiến 3 có thể xảy ra xuất phát từ công nghệ.

"Thế chiến thứ nhất xảy ra là vì cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên. Cuộc cách mạng công nghệ thứ hai gây ra thế chiến thứ 2. Bây giờ là cuộc cách mạng công nghệ thứ ba - chúng ta đang tiến đến."

Thực tế thì đây không phải là lần đầu tiên Jack Ma đưa ra cảnh báo này. Năm 2017, ông cũng nhận định tương tự, cho rằng sự phát triển trong công nghệ máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể châm ngòi thế chiến thứ ba.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk cũng có những nhận xét đáng ngại tương tự. Ông cho rằng sự cạnh tranh giữa các nước nhằm trở thành nhân tố đi đầu trong lĩnh vực AI có thể gây ra thế chiến thứ ba.

Khi nhắc đến chủ đề robot và AI, Jack Ma nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, nói rằng lớp trẻ có thể “làm những việc mà máy móc không thể làm”. Dẫu vậy, ông lại tin tưởng vào tiềm năng làm việc tốt của công nghệ.

Sophia - nữ robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dânCứ nhìn vào vấn nạn biến đổi khí hậu, công nghệ có thể được sử dụng theo cách có lợi cho xã hội.

Dữ liệu có thể giúp giới chuyên gia sử dụng nhiên liệu hóa thạch một cách hiệu quả và thông minh.

“Tôi không phải là người chuyên làm công nghệ, nhưng tôi tin rằng công nghệ là điều tuyệt vời đối với nhân loại. Một doanh nghiệp công nghệ cứ mãi dõi theo phương châm hoạt động 'không làm điều xấu' là chưa đủ. Họ phải làm được nhiều điều tốt đẹp cho thế giới, nhiều thứ tốt đẹp cho tương lai và tin tưởng vào tuổi trẻ," Jack Ma chia sẻ thêm.

Cụm từ "Don’t be evil” (không làm điều xấu) đã trở thành một phần trong quy tắc ứng xử được ban hành vào nội bộ của Google kể từ năm 2000. Cụm từ này được in sâu vào trong tâm trí của mọi nhân viên Google, thậm chí còn được đặt làm mật khẩu Wifi trên xe bus đưa đón nhân viên.

Quang Anh/Theo CNBC