Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới có thể sẽ phải đối diện với các ổ dịch COVID-19 mới

(CLO) Khi hàng tỷ người chưa được tiếp cận vaccine và ít có cơ hội để loại trừ virus SARS-CoV-2, thế giới trong vài tháng tới có thể sẽ phải đối diện với các ổ dịch mới.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 14/9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 225.943.674 ca, trong đó có 4.651.105 người tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 387.881 trường hợp mắc COVID-19 và 6.356 ca tử vong.

the gioi co the se phai doi dien voi cac o dich covid 19 moi hinh 1

Một thợ mỏ được tiêm chủng vaccine ở Amandelbult, Nam Phi. Ảnh: Bloomberg

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh trong ngày đang có dấu hiệu chững lại trên phạm vi toàn cầu, số ca tử vong cũng có xu thế giảm.

Tuy nhiên, nhiều nước tại châu Á, châu Âu tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm. Đặc biệt, Mỹ, Ấn Độ, Iran, Anh và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới trong ngày cao nhất thế giới với trên 70.000 ca, trong khi 24 giờ qua, Nga có số ca tử vong cao nhất với trên 700 ca.

Ngày 13/9, thế giới có 102 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 81 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch.

Theo Bloomberg, với những ai kỳ vọng COVID-19 sẽ được khống chế trong từ 3 đến 6 tháng tới, họ sẽ phải đón nhận thông tin không mấy tốt lành từ các nhà khoa học: Hãy chuẩn bị đối phó với dịch bệnh ở cấp độ lớn hơn những gì đã diễn ra.

Nhiều nhà khoa học dự đoán bùng phát dịch sẽ khiến trường học đóng cửa. Những công dân sống trong trại dưỡng lão sẽ đối diện với lo sợ lây nhiễm quay trở lại. Người lao động sẽ buộc phải cân nhắc nguy cơ khi trở lại làm việc trong bối cảnh bệnh viện trở nên quá tải.

Giới chuyên gia nhìn nhận dịch bệnh chấm dứt chỉ sau khi tất cả công dân đều thuộc diện hoặc đã nhiễm bệnh, hoặc được tiêm đủ liều vaccine. Ngay cả trong trường hợp này vẫn sẽ có một số ít người không may mắn tái nhiễm.

Khi hàng tỷ người trên thế giới chưa được tiếp cận vaccine và ít có cơ hội để loại trừ virus, thế giới trong vài tháng tới có thể sẽ phải đối diện với các ổ dịch trong lớp học, trên các phương tiện công cộng và nơi làm việc, khi các nước quyết tâm đẩy nhanh tiến độ mở cửa nền kinh tế. Ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh, vẫn sẽ nhóm người thuộc diện dễ bị tổn thương trước virus. Đó là trẻ sơ sinh, người không thể tiêm vaccine hoặc không muốn tiêm vaccine, người đã tiêm nhưng lại rơi vào nhiễm đột phá do suy giảm lớp bảo vệ.

Do đó, vài tháng tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn và một vài năm tới sẽ là chu kỳ lên xuống của dịch bệnh gắn với thời gian cần thiết để tăng độ che phủ toàn diện của vaccine. Thách thức nằm ở chỗ dịch sẽ ở các mức đỉnh và đáy nào, quãng thời gian tạo đỉnh, rồi đáy và ngược lại sẽ dài bao lâu, Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chính sách và Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ) nhận định.

Theo Lone Simonsen, chuyên gia dịch tễ và là giáo sư chuyên ngành khoa học sức khỏe dân số tại Đại học Roskilde (Đan Mạch), việc nghiên cứu 5 đại dịch cúm được ghi nhận trên thế giới trong 130 năm qua có thể giúp đưa ra dự báo về xu hướng phát triển của COVID-19.

Đại dịch cúm kéo dài nhất là 5 năm, nhưng về cơ bản 5 đợt dịch này thường có từ 2 đến 4 làn sóng lây nhiễm trong khoảng từ 2-3 năm. COVID-19 đang dần trở thành đại dịch nghiêm trọng hơn, khi mới chỉ ở năm thứ hai nhưng đã đẩy thế giới vào giữa làn sóng lây nhiễm thứ 3 và chưa thấy lối thoát.

Tuy nhiên, rất có thể virus SARS-CoV-2 sẽ không đi theo con đường, cách thức mà các chủng virus từng gây ra đại dịch trong quá khứ. Đáng chú ý, đây lại là loại virus dễ lây lan hơn. Với hơn 4,6 triệu người tử vong tính kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, SARS-CoV-2 có mức độ “chết chóc” gấp hai lần so với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Đã từng bị sóng COVID-19 tấn công và đều thuộc nhóm nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao, nhưng Mỹ, Anh, Nga và Israel vẫn đang ghi nhận số ca mắc kỷ lục gần đây. Tiêm chủng giúp giảm nguy cơ tử vong, diễn tiến bệnh nặng, nhưng bùng phát lây nhiễm đồng nghĩa với việc virus tấn công vào nhóm người trẻ và người chưa được tiêm vaccine, làm gia tăng số lượng các ca bệnh nặng ở nhóm đối tượng này. Khi virus còn lây lan vượt tầm kiểm soát ở nhiều khu vực trên thế giới, rất có thể một biến thể khác sẽ xuất hiện.

Lịch sử cho thấy mọi người thường có quan điểm virus sẽ tự động giảm độc lực theo thời gian, để tránh việc tiêu diệt hết dân số vật chủ. Nhưng đây là quan niệm sai lầm - chuyên gia Lone Simonsen nêu quan điểm. Biến chủng mới không hẳn lúc nào cũng nguy hiểm hơn so với chủng cũ. Nhưng đại dịch trên thực tế sẽ nghiêm trọng, chết chóc hơn trong giai đoạn lây lan, bùng phát, khi virus tìm cách thích ứng, xâm nhập vật chủ mới.

Đại dịch COVID-19 sẽ không kết thúc trong 6 tháng tới. Giới chuyên gia về cơ bản đều đồng thuận rằng dịch bệnh sẽ được chế ngự, kiểm soát khi có khoảng 90-95% dân số toàn cầu đạt miễn dịch - có thể thông qua tiêm chủng hay đã từng nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, theo ông Simonsen.

Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, đã có hơn 5,66 tỷ liều vaccine được đưa vào tiêm chủng trên toàn thế giới. Nhưng chiến dịch tiêm chủng mới chỉ thành công ở một vài nhóm nước, như châu Âu, Bắc Mỹ hay Trung Quốc. Những nơi khác, mức độ bao phủ vaccine rất hạn chế. Đa phần các nước châu Phi mới chỉ tiếp cận được lượng vaccine đủ tiêm cho 5% dân số ở mức hai liều tiêm. Ấn Độ cũng mới tiêm được cho khoảng 26% dân số.

Theo Erica Charters, giáo sư chuyên ngành lịch sử y khoa, đại dịch sẽ chấm dứt ở từng nơi vào những thời điểm khác nhau - như những gì đã diễn ra trong quá khứ. Chính phủ các nước sẽ phải đưa ra quyết định sẵn sàng sống chung được với dịch bệnh ở cấp độ nào. Cách tiếp cận cũng khác nhau, dù một số vẫn theo đuổi chiến lược “zero COVID-19”, nhưng thế giới gần như chắc chắn sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được virus.

Một số nước như Đan Mạch, Singapore - số thành công trong kiềm chế lây nhiễm ở mức thấp, đang tính đến tương lai hậu đại dịch, giảm biện pháp hạn chế phòng ngừa dịch bệnh. Số khác như Mỹ, Anh lại chọn mở cửa kinh tế ngay cả khi lây nhiễm tiệm cận mức kỷ lục. Cùng lúc, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và New Zealand vẫn kiên quyết theo đuổi chính sách loại trừ virus trong cộng đồng, theo kiểu “không COVID-19”.

Theo bà  Charters, tiến trình chấm dứt dịch bệnh sẽ không đồng nhất. Đại dịch là hiện tượng sinh học, nhưng cũng là hiện tượng chính trị và xã hội. Diễn biến nhiều khả năng sẽ hỗn độn, tạo ra di sản kéo dài trong nhiều năm. Từ nay đến lúc đó, các nước cần sẵn sàng chấp nhận trải qua thêm nhiều tháng với nguy cơ dịch bệnh tấn công.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu đề nghị ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Khởi tố gã chủ quán làm giả giấy tờ ô tô của khách rồi đem đi cầm cố, lấy tiền ăn tiêu

(CLO) Thấy khách mang ô tô đến sửa, đối tượng đã nảy lòng tham, làm giả giấy tờ mua bán rồi mang xe của khách đi cầm cố lấy 400 triệu đồng.

Sẽ vinh danh 45 tác phẩm tiêu biểu về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(CLO) Trong số các tác phẩm tiêu biểu, tác phẩm “Hành trình đi tìm công lý cho cán bộ đi B Nguyễn Văn Lợi” của báo Nhà báo & Công luận được Hội đồng chung khảo Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" đánh giá cao.

Khẩn trương đánh giá tác động toàn diện của dịch để đưa ra giải pháp “chung sống an toàn”

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, đánh giá tác động toàn diện của dịch COVID-19…; đưa ra dự báo xu thế tương lai và khuyến nghị định hướng chiến lược, giải pháp “chung sống an toàn” trong các mặt đời sống kinh tế và xã hội.

Bắt giữ nhóm người đang thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép

(CLO) Một nhóm người đang thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép bằng đường sông thì đã bị lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Hà Nội thuộc top 10 tỉnh, thành có tỉ lệ smartphone cài đặt PC-COVID cao nhất cả nước

(CLO) Thông tin từ Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, TP Hà Nội hiện thuộc top 10 tỉnh, thành có tỉ lệ smartphone cài đặt PC-COVID cao nhất cả nước.

Cục Chăn nuôi bác thông tin 8 triệu con lợn bị tồn đọng

(CLO) Những ngày gần đây, trên một số diễn đàn, mạng xã hội đưa ra thông tin 8 triệu con lợn bị tồn đọng, theo đại diện Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thì tin này hoàn toàn không chính xác.