Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm 3 Bộ trưởng Anh tuyên bố ủng hộ Brexit nếu đàm phán thất bại

(CLO) Ba bộ trưởng cấp cao trong nội các Thủ tướng Anh Theresa May ngày 23/2 đã công khai lên tiếng rằng họ sẽ ủng hộ phe đối lập và ủng hộ phương án trì hoãn thời hạn Brexit, nếu các nghị sỹ nước này một lần nữa bác bỏ thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được với EU.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark . Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark . Ảnh: Reuters

Trong một bài viết đăng trên báo Daily Mail, các Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd, Bộ trưởng Tư pháp David Gauke và Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark đã gửi đi tín hiệu rằng họ sẽ đứng về phe đối lập trong tuần tới nếu cần thiết để ngăn chặn nguy cơ Anh phải rời EU không có thỏa thuận rõ ràng vào ngày 29/3 tới.

Trong bài viết với tiêu đề "Nếu không đạt được đột phá trong tuần tới, phương án tốt hơn sẽ là tìm cách trì hoãn ngày ra đi hơn là tách khỏi EU vào đúng hạn 29/3", ba quan chức trên đã cảnh báo Brexit không thỏa thuận sẽ là một rủi ro lớn cho hoạt động kinh doanh, an ninh cũng như thống nhất lãnh thổ của Vương quốc Anh.

"Thay vì trở nên độc lập trong môi trường mới, việc cứng rắn rời khỏi EU sẽ khiến chúng ta nghèo ơn, rủi ro hơn và nhiều khả năng bị chia rẽ", các Bộ trưởng cho hay, ám chỉ việc Scotland có thể lại yêu cầu độc lập.

"Nền kinh tế của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong ngắn hạn và dài hạn. Các chi phí sẽ gia tăng, các hoạt động doanh nghiệp sẽ gặp cản trở và đầu tư sẽ bị gián đoạn", bài viết nêu rõ.

Tuy nhiên, các bộ trưởng cũng chỉ trích phe cứng rắn về Brexit tại Quốc hội vốn liên tục phản đối các thỏa thuận của Thủ tướng May.

Hiện, Hạ viện Anh vẫn chưa thể thống nhất được một thỏa thuận Brexit dù chỉ còn hơn 30 ngày trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định.

Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2.

Phe đối lập cũng đang xem xét khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2, trong khi bà May đã kiên quyết phủ quyết phương án này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)