Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường trái phiếu "phình to" trong năm 2021, quy mô gấp 6 lần chứng khoán: "Đầy rẫy rủi ro"

(CLO) Ngay cả các ngân hàng hoạt động chính là cho vay còn có nợ xấu, cho nên đầu tư trái phiếu dẫn đến vỡ nợ là điều không hề xa vời, nhất là giới đầu tư không chuyên, đầu tư trái phiếu theo phong trào.

Audio

Thị trường trái phiếu tăng kỷ lục, bất động sản là ngành phát hành nhiều nhất

Theo báo cáo của Hiệp hội thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong năm 2021, số lượng trái phiếu phát hành ra thị trường đã tăng kỷ lục, và ghi nhận mức cao chưa từng có.

Cụ thể, tổng số lượng trái phiếu đã phát hành đạt trên 660.000 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ trái phiếu phát hành ra công chúng đạt 4,58%.

thi truong trai phieu phinh to trong nam 2021 quy mo gap 6 lan chung khoan day ray rui ro hinh 1

Thị trường trái phiếu tăng kỷ lục, bất động sản là ngành phát hành nhiều nhất.

Như vậy, điều này có nghĩa trái phiếu phát hành riêng lẻ gần như chiếm tuyệt đối trong tổng số lượng trái phiếu phát hành thành công trong năm 2021, tương đương trên 95%.

Về cơ cấu ngành, bất động sản và ngân hàng là 2 ngành phát hành trái phiếu nhiều nhất trong năm 2021, mỗi ngành chiếm 35% tổng số lượng trái phiếu phát hành.

Riêng bất động sản phát hành khoảng 232.000 tỷ đồng, trong đó 60.700 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn lần 2, chiếm khoảng 26,2%.

Bên cạnh đó, kỳ hạn lãi suất bình quân là 3,8%/năm, thấp hơn năm ngoái. Lãi suất bình quân trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2021 cũng đạt 7.75%/năm, điều chỉnh theo các ngành nghề. Trong đó, xây dựng và bất động sản là ngành có lãi suất trái phiếu cao nhất lần lượt là 10,64% và 10,36%.

Cũng theo báo cáo của VBMA, các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán phát hành trái phiếu trong năm 2021 chiếm 54,5%. Còn lại là các doanh nghiệp chưa niêm yết, chiếm 45,5%.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký VBMA cho biết: “Trái phiếu của các công ty chưa niêm yết vẫn chiếm tỷ lệ cao. Tính minh bạch trong công tác quản trị, về mặt logic, trái phiếu của các doanh nghiệp này đương nhiên sẽ không bằng các doanh nghiệp đã niêm yết”.

Nhà đầu tư không chuyên vẫn còn u mê với trái phiếu doanh nghiệp

Tại Đối thoại chuyên đề "Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trước tác động dự thảo sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP" vừa diễn ra vào chiều 20/1, ông Nguyễn Quang Thuân, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FiinGroup cảnh báo: Thị trường trái phiếu Việt Nam đang rất căng thẳng.

Ông Thuân phân tích: Hiện nay, mọi doanh nghiệp đều có 3 kênh huy động vốn chính là chứng khoán, trái phiếu và vốn vay từ ngân hàng. Đây là 3 kênh dẫn vốn chính, và là kiềng 3 chân của mọi nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhìn từ thực tế có thể thấy, các chỉ số chứng khoán trong năm 2021 đều tăng rất mạnh, trong đó huy động vốn từ chứng khoán đã đạt hơn 100.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 4,5 tỷ USD. Đây là con số kỷ lục trong 25 năm hình thành thị trường chứng khoán.

Thế nhưng, nếu so với trái phiếu (hơn 600.000 tỷ đồng), thì vai trò dẫn vốn của chứng khoán chỉ bằng 1/6. Như vậy có thể thấy, trái phiếu đang là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp huy động vốn.

"Có thể thấy rằng, thị trường chứng khoán trong năm 2021 dù tăng kỷ lục, nhưng rủi ro thì rất nhiều. Như vậy, với kênh huy động vốn có quy mô cao gấp 6 lần, tất nhiên rủi ro của trái phiếu cũng không hề nhỏ”, ông Thuân nói.

Ông Thuân so sánh thêm: “Ngay cả hệ thống ngân hàng cho vay là chính, hiện rủi ro nợ xấu đã lên tới 7% - 8%, thì đầu tư trái phiếu dẫn đến vỡ nợ là điều không hề xa vời, nhất là giới đầu tư không chuyên, đầu tư trái phiếu theo phong trào. Vì vậy, đầu tư trái phiếu trong thời điểm, nhà đầu tư này phải tỉnh ngộ”.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bắc Kạn tổ chức ‘Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022’ vào đầu tháng 6

(CLO) Vào đầu tháng 6, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”, nhằm thúc đẩy và quảng bá du lịch.

Bắt đối tượng vận chuyển hơn 19.000 viên ma túy về Việt Nam tiêu thụ

(CLO) Khi đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật đang vận chuyển trái phép hơn 19.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ nước ngoài qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị đưa về Thừa Thiên - Huế tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hà Nội chốt thời hạn phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng

(CLO) Ngày 24/5, quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức thông tin về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại số 84 đường Láng (phường Ngã Tư Sở). Theo kế hoạch, 8h ngày 25/5, quận sẽ triển khai phương án phá dỡ phần vi phạm tại địa chỉ trên theo quy định.

Định giá các thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Khánh Hoà

(CLO) Việc yêu cầu định giá của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà xuất phát từ quá trình xác minh tin báo tội phạm về vụ việc có dấu hiệu tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Khánh Hòa.