Điều chỉnh kích thước chữ

"Thời đại thay đổi" trước thềm hội nghị Mỹ-Triều

(CLO) Các quan chức Mỹ và Tiều Tiên đã có buổi gặp sớm hôm nay với nỗ lực giảm thiểu những sự khác biệt trước khi lãnh đạo hai nước có cuộc gặp chính thức vào ngày mai tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

Lãnh đạo hai nước đã tới Singapore trong ngày hôm qua. Những vấn đề khúc mắc chính vẫn xoay quanh việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết hai phía "sẽ trao đổi nhiều góc nhìn sâu sắc và rộng mở hơn" để tái thiết lập mối quan hệ.

Họ gọi cuộc gặp này là "một kỷ nguyên mới".

leftcenterrightdel
 Ông Kim Jong Un đáp máy bay xuống Singapore trong sáng hôm qua, 10/6. Ảnh: Reuters

Những cuộc trao đổi sẽ tập trung vào việc "xây dựng một cơ chế duy trì hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên, định nghĩa phi hạt nhân hóa hoàn toàn và những mối quan tâm chung khác", phía KCNA viết.

Trước khi cuộc gặp này diễn ra, phía Triều Tiên đã từ chối mọi hành động đơn phương phi hạt nhân hóa, khẳng định họ muốn Mỹ cũng gỡ bỏ "cái ô hạt nhân" đang bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người cũng đang có mặt tại Singapore đã viết trên Twitter của mình rằng Washington "mong muốn một quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đảm bảo và không thể tái kích hoạt trên bán đảo Triều Tiên".

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết phía Mỹ đã tiến vào các cuộc đàm phán sáng nay với tinh thần lạc quan nhưng vẫn thận trọng vì Triều Tiên đã phát triển vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian dài.

"Chúng tôi sẽ không bị bất ngờ trong bất kỳ tình huống nào", quan chức này cho hay.

Ông Trump đã bay tới Singapore trên chiếc Air Force One vào ngày hôm qua, ngay sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh G7 tại Canada với một loạt mối quan hệ thêm rạn nứt với các đồng minh.

"Trong đoạn tweet vào sáng nay, ông viết :"Rất vui khi được ở Singapore, không khí sôi động đang gần kề!"

Khi gặp gỡ vào ngày mai, lúc 9 giờ sáng theo giờ địa phương, họ sẽ làm nên lịch sử khi là những lãnh đạo đầu tiên của hai nước từng gặp mặt kể từ cuộc chiến Hàn Quốc vào năm 1950 tới nay.

Cuộc gặp sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, một trong những khách sạn đắt đỏ nhất đất nước này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)