Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tấn xã Việt Nam từ lịch sử hào hùng đến tầm nhìn và khát vọng mới

(CLO) 76 năm đồng hành cùng đất nước là chặng đường lịch sử đầy thử thách và cũng rất hào hùng, Thông tấn xã Việt Nam luôn thể hiện tinh thần mạnh mẽ, bản lĩnh trên mặt trận thông tin, là một trong những cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực quốc gia, người bạn tin cậy của bè bạn quốc tế.

Audio

Giữ vững tinh thần trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, nhân dân

Ngày 15/9/1945, bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được phát đi toàn thế giới bằng ba thứ tiếng Việt, Pháp, Anh – đánh dấu sự ra đời của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX).

Trải qua 76 năm phát triển, TTXVN luôn thực hiện tốt chức năng thông tấn Nhà nước, cung cấp kịp thời thông tin trong nước, quốc tế cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước với nguồn tin chính thống được cập nhật liên tục.

TTXVN là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tấn Nhà nước trong việc đăng, phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng khác trong và ngoài nước.

thong tan xa viet nam tu lich su hao hung den tam nhin va khat vong moi hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho Thông tấn xã Việt Nam có đóng góp nổi bật cho công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 tại Hà Nội. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Là một trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện quốc gia, với trên 60 sản phẩm thông tin thuộc mọi loại hình (báo in, báo nói, báo ảnh, báo truyền hình, báo điện tử), được thực hiện bởi đội ngũ trên 1.000 phóng viên, biên tập viên trong và ngoài nước (trong tổng số trên 2.200 cán bộ, công nhân viên toàn ngành), TTXVN là cơ quan báo chí có nhiều sản phẩm và loại hình thông tin nhất cả nước.

Là một trong những cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực quốc gia, thông tin của TTXVN thể hiện bằng các loại hình báo chí, phản ánh mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hàng năm với các sự kiện chính trị – xã hội quan trọng của đất nước như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp…, TTXVN có kế hoạch tuyên truyền để việc truyền đạt thông tin được phong phú, đa dạng và hiệu quả, giữ vững vai trò thông tin chủ lưu của TTXVN.

Người làm báo Thông tấn luôn có mặt tại những chiến trường ác liệt; những sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước.

Trong suốt chặng đường xây dựng, phát triển, những người làm báo Thông tấn luôn có mặt tại những chiến trường ác liệt; những sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước; những "điểm nóng" về dịch bệnh, thiên tai, bão lũ...

Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, nhân dân và cũng là trọng trách, vinh dự lớn lao của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên TTXVN trong việc truyền tải thông tin, góp phần thực hiện hiệu quả chức năng cung cấp nguồn tin chính thống, dòng tin chủ lực, chi phối dư luận xã hội.

Đối với mỗi sự kiện trọng đại của đất nước, mọi nguồn lực của thông tấn lại được huy động vào cuộc. Tính chuyên nghiệp, khoa học và chặt chẽ trong quy trình tổ chức thông tin của TTXVN ngày càng được nâng cao qua từng đợt thông tin, thể hiện rõ nét qua khâu lựa chọn trúng chủ đề, triển khai nội dung đồng loạt trên các nền tảng, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân tác nghiệp của đội ngũ phóng viên.

Từ khi dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam, TTXVN xác định đây là tuyến thông tin quan trọng và là một trong những chiến dịch được toàn ngành triển khai một cách bài bản. Với mạng lưới các cơ quan thường trú đặt tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và 30 cơ quan thường trú nước ngoài ở khắp các châu lục, tin tức của Thông tấn xã Việt Nam từ “tổng hành dinh” số 5 Lý Thường Kiệt-Hà Nội, đã tỏa đi khắp nơi, đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống “giặc COVID-19” của cả nước.

Tầm nhìn và khát vọng mới

Bắt nhịp xu hướng truyền thông mới, TTXVN đã và đang tổ chức thông tin theo hướng đa loại hình, đa nền tảng. Các sản phẩm thông tin kết hợp nhiều loại hình như vậy ngày càng thu hút độc giả bởi tính tổng hợp vấn đề cao, những bài phân tích, bình luận chuyên sâu, tích hợp nhiều hình ảnh phản ánh sinh động các chủ đề thông tin. Sự kết hợp công phu giữa thông tin dữ liệu và thông tin thời sự mang lại chiều sâu thông tin và tăng độ hấp dẫn đối với bạn đọc.

Phát huy thế mạnh của mạng lưới phóng viên thường trú rộng khắp, những tuyến thông tin trọng điểm thời gian qua đã đẩy mạnh kết hợp giữa thông tin trong và ngoài nước. Thông tin trực tuyến từ các điểm cầu ngoài nước đã tạo ra những sản phẩm thông tin khác biệt, độc quyền trong giới truyền thông trong nước.

thong tan xa viet nam tu lich su hao hung den tam nhin va khat vong moi hinh 2

Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Moskva Bùi Duy Trinh đưa tin về chuyến bay đầu tiên đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Liên bang Nga về nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tại sân bay Sheremetyevo, tháng 5/2020. (Ảnh: TTXVN)

Với những thay đổi tích cực cả về nội dung và hình thức thể hiện, thông tin của TTXVN nói chung và thông tin về các sự kiện quan trọng của đất nước nói riêng luôn là nguồn tin được báo chí trong và ngoài nước khai thác, đăng tải rộng rãi, góp phần nâng cao vai trò thông tin chủ lực của TTXVN trong hệ thống truyền thông quốc gia.

TTXVN đã phát triển đầy đủ các loại hình thông tin trên nền tảng kỹ thuật hiện đại. Hệ thống xử lý thông tin của ngành từ chỗ tạo ra từng “module” cho mỗi loại hình báo chí đã chuyển sang mô hình đa phương tiện, đa nền tảng, tăng cường kết nối giữa các sản phẩm thông tin. Liên kết nội dung và quảng bá chéo đã mở rộng độ bao phủ và hiệu quả tuyên truyền của thông tin thông tấn.

Tiếp tục triển khai đề án phát triển 3 sản phẩm đối ngoại quốc gia với những mục tiêu và cách tiếp cận mới, chú trọng hơn tới nhân tố nguồn nhân lực...

Việc đẩy mạnh đăng tải thông tin trên mạng xã hội đã giúp thông tin chính thống của TTXVN nhanh chóng lấn át được các luồng thông tin trái chiều, xấu độc trên mạng xã hội. TTXVN cũng đã phát triển kênh phân phối nội dung bằng việc đưa thông tin của TTXVN lên các bảng điện tử tại nhiều địa điểm công cộng, mang thông tin đến gần hơn với bạn đọc, giúp công chúng dễ dàng tiếp cận nguồn tin chuẩn xác, kịp thời định hướng tư tưởng công chúng đối với các vấn đề “nóng” của xã hội.

Cùng với đó, việc kiên trì số hoá thông tin tư liệu nhiều năm qua cũng đã giúp TTXVN dần hình thành các cơ sở dữ liệu số. Đây chính là nền tảng để TTXVN thử nghiệm và phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) giúp khai thác giá trị gia tăng của báo chí dữ liệu như sản phẩm “chatbot” của báo điện tử VietnamPlus hay đồ họa tương tác của Trung tâm Thông tin Tư liệu và Đồ họa.

Trong thời gian tới, TTXVN sẽ tiếp tục triển khai đề án phát triển 3 sản phẩm đối ngoại quốc gia với những mục tiêu và cách tiếp cận mới, chú trọng hơn tới nhân tố nguồn nhân lực và thúc đẩy tính sáng tạo của đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại để các đơn vị này thực sự là những thương hiệu mạnh, có uy tín tại các sự kiện.

Với đội ngũ thực hiện nhiệm vụ thông tin nguồn đối ngoại, TTXVN cũng sẽ tập trung nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác để tổ chức thông tin theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại.

Mạng lưới hơn 40 cơ quan truyền thông quốc tế đối tác sẽ là kênh hữu hiệu để truyền tải thông tin đối ngoại của TTXVN ra thế giới. TTXVN cũng sẽ đa dạng hoá các phương thức tuyên truyền, tăng cường phổ biến thông tin trên nền tảng internet, mạng xã hội, không gian số để nâng cao hiệu quả tuyên truyền đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

TTXVN tự hào là cơ quan báo chí được ba lần đón nhận danh hiệu Anh hùng: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2001) và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2005 và 2020).

Lê Hiếu

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thái Lan chính thức hết cơ hội vào tứ kết giải bóng chuyền U21 vô địch thế giới

(CLO) Sau 2 trận thua liên tiếp cùng với tỷ số 0-3 trước các đối thủ mạnh là Italia và CH Séc đội tuyển bóng chuyền U21 Thái Lan đã chính thức khép lại cơ hội lọt vào tứ kết giải bóng chuyền U21 vô địch thế giới.

Đài Loan muốn tham gia CPTPP – cuộc chiến đấu thầu thương mại mới nổ ra

(CLO) Các hồ sơ dự thầu để tham gia làm thành viên của CPTPP do Bắc Kinh và Đài Bắc đệ trình chỉ cách nhau vài ngày đã biến khối thương mại 11 quốc gia CPTPP trở thành tiêu điểm mới nhất trong nỗ lực xây dựng một trật tự thương mại toàn cầu, dựa trên các quy tắc.

Hà Nội dự thảo bộ 15 tiêu chí để đón học sinh đi học trở lại

(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong 15 tiêu chí, một nhà trường đạt từ 8 đến 10 tiêu chí xác định là an toàn thì cho đi học trở lại.

TP. HCM: Chưa có kế hoạch gỡ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Đến thời điểm này, Công an TP. HCM chưa có kế hoạch tháo gỡ hơn 300 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong nội thành.

Thủ tướng chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các bộ, cơ quan, địa phương

(CLO) Tổ công tác đặc biệt tại các Bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp; kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân. 

Hà Giang: Khởi tố nhóm đối tượng đường dây cá độ bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố 13 đối tượng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá với quy mô trên 200 tỷ đồng.

Ninh Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao giao dịch trên 600 triệu đồng/ngày

(CLO) Lực lượng chức năng Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức lô đề, với số tiền giao dịch trong ngày lên đến trên 600 triệu đồng.

Cho 2 khách ngoại tỉnh thuê phòng, một khách sạn ở Hà Nội bị đề xuất xử phạt 30 triệu đồng

(CLO) Bất chấp lệnh cấm hoạt động, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, Khách sạn TQT có địa chỉ tại số 1A phố Yết Kiêu (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) vẫn “vô tư” mở cửa đón khách.

Hà Nội: Trong 24 giờ, gần 26.000 lượt người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/9, Công an TP. Hà Nội cho biết, tính 11h ngày 24/9 đến 11h ngày 25/9, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra - vào thành phố. Qua đó, đã kiểm soát 17.091 lượt phương tiện cá nhân, vận tải hành khách với 25.859 lượt người qua chốt.