Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tin truyền thông với an ninh tài chính, tiền tệ

(CLO) Chương trình giao lưu chính luận “Thông tin truyền thông với an ninh tài chính, tiền tệ" diễn ra ngày 29.6 tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng cục An ninh (A84), Bộ Công an, Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, Hội Luật gia Việt Nam và nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh tài chính, tiền tệ trên cả nước.

Theo Ban tổ chức, Chương trình giao lưu chính luận “Thông tin truyền thông với an ninh tài chính, tiền tệ"  được tổ chức dựa trên ý tưởng của nhà báo Nguyễn Đức Đông, Phó tổng Biên tập Báo điện tử Người Đưa Tin (Hội Luật gia Việt Nam). Mục đích của chương trình là cung cấp thông tin đa chiều, tuyên truyền và phổ biến đến quần chúng nhân dân về những vấn đề liên quan đến pháp luật, hoạt động tài chính, an ninh tiền tệ, tạo điều kiện phối hợp với Nhà nước và các tổ chức tài chính trong việc tuyên truyền, hỗ trợ điều hành chính sách tài chính tiền tệ quốc gia. 

" Đây là vấn đề nóng bỏng, cấp thiết nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, vì thế chúng tôi đã đề xuất với các cơ quan quản lý tổ chức buổi giao lưu chính luận về chủ đề thông tin truyền thông với an ninh tài chính - tiền tệ, thông qua buổi giao lưu này để tìm được hướng đi cởi mở với các nhà báo, cơ quan quản lý và ngành tài chính, ngân hàng để cùng hòa nhập, đảm bảo được an ninh tài chính - tiền tệ quốc gia ". - Nhà báo Nguyễn Đức Đông cho biết thêm. Buổi giao lưu tập trung trao đổi nhiều nội dung quan trọng như: Quan niệm về an ninh tài chính - tiền tệ; Xác định thông tin chính xác, an toàn về hệ thống tài chính tiền tệ; Ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an ninh tài chính - tiền tệ; Nâng cao quản trị để ngăn ngừa rủi ro và đảm bảo an ninh tài chính - tiền tệ; Vai trò của báo chí đối với công tác an ninh tài chính - tiền tệ. 

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi (ngoài cùng bên trái)  cho rằng: An ninh tài chính - tiền tệ liên quan trực tiếp đến an ninh của nền kinh tế, an ninh xã hội và trực tiếp liên quan đến thông tin truyền thông  
Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho biết: Lịch sử thế giới đã chứng kiến hàng loạt các cuộc khủng hoảng diễn ra và các cuộc khủng hoảng này hầu hết đều có nguồn gốc từ những bất ổn trong hệ thống tài chính- tiền tệ. Trong các cuộc khủng hoảng này, đặc điểm thường thấy là những thiếu sót trong hoạt động giám sát, trách nhiệm công bố và minh bạch thông tin của các thành viên trên thị trường... Đặc biệt, công tác truyền thông đã không được thực hiện hiệu quả và kịp thời, khiến tình trạng hỗn loạn, bán tháo tài sản, người dân rút tiền xảy ra, gây ra nhiều hệ lụy kinh tế - xã hội lâu dài. Điều này cho thấy, vai trò quan trọng của công tác truyền thông, công bố thông tin và giải trình của các cơ quan quản lý, các tổ chức liên quan trong sự ổn định, an ninh tài chính - tiền tệ và nền kinh tế quốc dân. 

 Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng cho rằng: An ninh tài chính - tiền tệ liên quan trực tiếp đến an ninh của nền kinh tế, an ninh xã hội và trực tiếp liên quan đến thông tin truyền thông. Vì thế, vai trò của thông tin truyền thông đối với an ninh tài chính - tiền tệ là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, những tin đồn sai sự thật về vấn đề an ninh tài chính - tiền tệ có tác hại rất nghiêm trọng trên lĩnh vực kinh tế. Do đó, vấn đề then chốt là giải quyết tốt mối quan hệ giữa chủ thể truyền thông và tin đồn. Khi các phương tiện truyền thông trở thành “vật dẫn” đưa tin từ không thành có, từ tin đồn biến thành dư luận xã hội, trách nhiệm xã hội nhà báo cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc và thẳng thắn hơn.

leftcenterrightdel
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình 
Trước những vấn đề nêu trên, nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông, đặc biệt là những tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến hệ thống tài chính, ngân hàng. Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm nêu 3 giải pháp để xử lý tin đồn gồm: Hoàn chỉnh tốt hơn các cơ chế và định chế; minh bạch công khai số liệu, dân chủ trong cách làm việc để người dân có thể tự so sánh, tự kiểm chứng thông tin đó thật hay giả; có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan phụ trách vấn đề này. 

Đáng chú ý, với sự gợi mở, ý kiến của nhiều chuyên gia, các doanh nghiệp tài trợ cho chương trình.đã có cách tiếp cận mới, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết về vai trò của thông tin truyền thông với an ninh tài chính - tiền tệ. Qua đó, góp phần phát triển thị trường tài chính- tiền tệ một cách hiệu quả và bền vững, đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong bối cảnh mới, thời kỳ mới.

Hà Vân 

 

Nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị tài trợ:

Nhà tài trợ kim cương: Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank); Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco);

Nhà tài trợ Vàng: Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank); Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB); Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco4 (Cienco4); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN);

Nhà tài trợ Bạc: Ngân hàng TMCP An Bình (AB bank); Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank);

Nhà tài trợ Đồng: Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Và các nhà tài trợ khác Tổng công ty Viglacera- CTCP; Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình; Công ty TNHH Hoàng Ngân; Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank); Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB)

Buổi giao lưu chính luận “Thông tin truyền thông với an ninh tài chính, tiền tệ” đã diễn ra thành công tốt đẹp.