Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ đô London công bố Khu đóng phí ô nhiễm không khí xuyên suốt 24 giờ lần đầu tiên trên thế giới

(CLO) London lần đầu tiên đưa vào hoạt động "Vùng khí thải cực thấp" (ULEZ) với tần suất 24/7. Các phương tiện giao thông sẽ tuân theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt về ô nhiễm không khí hoặc phải đóng phí, nhằm giảm lượng khí thải độc hại và bảo vệ sức khỏe của người dân.

Báo nói Công luận
ulez

Vùng Khí thải cực thấp áp dụng từ ngày 8/4/2019 (màu đỏ). Ảnh: CNN

Các phương tiện đi lại gây ra khoảng phân nửa số lượng khí nitrogen oxide (NOx) gây hại tại thủ đô nước Anh, dẫn đến những khủng hoảng về vấn đề sức khỏe đang dần nghiêm trọng như bệnh lao, ung thư và chứng mất trí, cũng như tình trạng chết trẻ tăng lên mỗi năm.

Theo những quy định vừa ban hành vào ngày 8/4, các xe cộ với mức khí thải ô nhiễm cao khi đi vào ULEZ sẽ phải đóng phí hàng ngày, cụ thể như sau: 12.50 bảng Anh cho xe ô tô con, xe máy, xe tải nhỏ; trong đó xe tải lớn, xe buýt và xe khách sẽ chịu mức phí là 100 bảng Anh.

Để kiểm tra phương tiện của mình có chạm ngưỡng tiêu chuẩn về ô nhiễm trong vùng ULEZ hay không, các tài xế sẽ sử dụng một công cụ trực tuyến, cung cấp bởi Transport for London - đơn vị của chính phủ về quản lý phương tiện giao thông. 

Vùng khí thải cực thấp (ULEZ) là một bước tiến mới trong kế hoạch làm sạch không khí của London, ra mắt từ tháng 2/2017. Từ khi đưa vào áp dụng, số lượng xe cộ đi vào ULEZ đã giảm khoảng 11.000 chiếc mỗi ngày.

Tính hiệu quả của vùng ULEZ sẽ được đánh giá một cách kĩ lưỡng theo những kế hoạch mà thủ đô London đã đưa ra trước đó, tuy nhiên sự ô nhiễm không khí trên toàn thế giới chưa thực sự được cải thiện do còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau” - Bà Daniela Fecht, giảng viên tại trường Đại Học Hoàng Gia London nhận định. “Mặc dù vùng ULEZ được hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng kết quả thực sự sẽ được nhìn thấy khi được giám sát một cách chặt chẽ”.

Mai Hương (Theo CNN)