Điều chỉnh kích thước chữ

Thu phí người nuôi bệnh: Trăm cái lý không bằng tý cái tình

(CLO) Mới đây, đứng trước thông tin các bệnh viện sẽ thu phí người nuôi bệnh. Khi nghe được thông tin này rất nhiều người dân có ý kiến trái chiều và bức xúc. Trong khi người dân vào viện với trăm khoản lo đóng phí, thì họ phải lo thêm cả khoản phí cho người đi chăm người thân bệnh tật của mình.

Báo nói Công luận
Thông tin về thu phí người chăm sóc bệnh nhân đang lamfg cho người dân thêm lo lắng (Ảnh minh họa)

Thông tin về thu phí người chăm sóc bệnh nhân đang lamfg cho người dân thêm lo lắng (Ảnh minh họa)

Theo thông tin này thì trên cả nước đã có một số bệnh viện (BV) áp dụng thu chi phí điện, nước, bảo vệ... đối với người chăm bệnh,. Ví dụ như BV đa khoa Thủ Đức nhưng khi vừa áp dụng thu phí 30.000 đồng/ngày thì BV đã gặp phản ứng gay gắt của bệnh nhân nên BV buộc phải ngưng hoạt động này lại.

Tuy nhiên đó không phải là một ví dụ điển hình, mặt khác còn có nhiều bệnh viện thu mức phí cao gấp 3 - 7 lần mức phí trên, tuy cũng gặp sự phản đối của người dân, nhưng các bệnh viện này vẫn giữ quan điểm "nhằm hạn chế thân nhân lưu trú, đảm bảo trật tự an ninh, chứ không phải mục đích tăng nguồn thu cho bệnh viện... "vẫn thu phí thu người bệnh ở mức giá 100.000 - 200.000 đồng/ ngày.

Hầu hết các bệnh viện đều thực hiện, người nuôi bệnh thứ nhất không phải đóng phí và bắt đầu thu phí nuôi bệnh từ người thứ hai. Đối với người nuôi bệnh thứ 2 tại BV Từ Dũ  phải đóng phí 100.000 đồng/ngày. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, cho hay hiện nay việc thu phí thân nhân ở các BV không nhằm mục đích tăng nguồn thu mà góp phần quản lý an ninh trật tự, giúp bệnh nhân nghỉ ngơi yên tĩnh hơn. Nếu như BV càng đông sẽ càng tăng thêm sự phức tạp, đối tượng không tốt trà trộn, gây trộm cắp và BV phải tăng lực lượng bảo vệ.

Hay như tại bệnh viện 108, cũng đang áp dụng thu phí người nuôi bệnh 200.000 đồng/ ngày. Tuy nhiên bệnh viện này vẫn triển khai bởi bên cạnh một số phản ứng của bệnh nhân thì nhiều bệnh nhân khác vẫn nghĩ đó là khoản thu trong danh sách của bệnh viện nên họ vẫn nộp một cách bình thường.

Về vấn đề này, Bộ y tế thể hiện rõ quan điểm của mình, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng hiện nay các BV đã thực hiện tự chủ tài chính, chủ trương của Bộ Y tế cố gắng tạo điều kiện cho các cơ sở y tế làm chủ về kinh phí để có nguồn trả lương cho nhân viên và thực hiện nhiều công tác khác. Do đó theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, những khoản thu hợp pháp, không sai luật thì BV vẫn được quyền tự chủ thu.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, nhiều người không phải là bệnh nhân vào BV nhưng sử dụng điện, nước, vệ sinh, ảnh hưởng môi trường. “BV phải cử nhân viên hoặc thuê người dọn dẹp vệ sinh và trả tiền cho các khoản điện, nước này. Về nguyên tắc, BV là đơn vị tự chủ kinh phí nên người vào sử dụng dịch vụ phải trả tiền là hợp lý”. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thu như thế nào phải hợp lý và phải thông qua phê duyệt theo quy định hiện hành hợp pháp.

Hiện nay, việc thu và không thu phí người nuôi bệnh vẫn gây nhiều tranh cãi lớn trong dư luận xã hội, với quan điểm "trăm cái lý, không bằng tý cái tình", khi người bệnh đã phải rất khó khăn trong các khoản viện phí, mà họ lại phải gồng lên lo thêm khoản phí cho người chăm bệnh nhân thì những người không có điều kiện kinh tế, họ sẽ không dám đến bệnh viện.

Và nếu khi chưa ban hành chính xác việc BV có được thu phí người nuôi bệnh hay không thì các BV mỗi nơi có mức giá thu phí khác nhau, mức thu có thể cao hay thấp là do mỗi BV quyết định và không ai khác người dân là người chịu khoản thu bất hợp lý đó mà không có bất cứ sự giám sát nào của các cơ quan liên quan.

Lương Minh