Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh bác bỏ ý tưởng liên minh thuế quan

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May đã bác bỏ ý định hướng tới một liên minh thuế quan với EU, dội một gáo nước lạnh vào những người đang hy vọng bà có thể thay đổi chính sách Brexit của mình để tránh khủng hoảng.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Time

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Time

Anh dự kiến sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, nhưng vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận với cả Brussels và các nhà làm luật tại London, khiến cho khả năng một Brexit không thỏa thuận trở nên ngày càng cao.

Brexit đang khiến nước Anh bị chia rẽ nghiêm trọng, từ người dân tới các nhà làm luật, khiến quốc tế lo ngại rằng điều này sẽ làm suy yếu tầm ảnh hưởng của phương Tây.

Tuần trước, lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn đã đưa ra những điều kiện để cùng đàm phán với Thủ tướng. Điều quan trọng nhất mà ông yêu cầu là "một liên minh thuế quan bền vững với EU".

EU đã thúc giục bà May chấp nhận điều kiện của đảng Lao động để tiến tới một thỏa thuận mới, thay vì tự mình chịu trận và tái đàm phán lại điều khoản liên quan tới đường biên giới Ai-len.

Tuy nhiên, chính phủ của bà May lại đưa ra một câu trả lời khiến nhiều người thất vọng.

"Tôi không rõ vì sao các bạn lại mong muốn có tiếng nói trong các thỏa thuận thương mại tương lai của EU hơn là khả năng tự đàm phán như một quốc gia", bà May viết trong một lá thư.

Bà May và chính phủ đã liên tục nói rằng việc tham gia vào liên minh thuế quan sẽ hạn chế khả năng đưa ra các chính sách thương mại độc lập, điều mà họ cho rằng là lợi thế lớn nhất khi rời EU.

Bà cũng đã hứa sẽ cho phép các nhà làm luật được bầu chọn một lần nữa vào cuối tháng 2, nhằm hạn chế khả năng nổi loạn trong chính phủ tại thời điểm nhạy cảm này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)