Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh sẽ công bố bản dự thảo thỏa thuận cuối cùng với EU

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay sẽ công bố bản dự thảo thỏa thuận Brexit cuối cùng của mình, khẳng định nếu Brussels không chấp nhận đàm phán, Anh sẽ rời vào ngày 31/10 mà không cần thỏa thuận.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu kết thúc cuộc họp thường niên đảng Bảo thủ, ông Johnson vẫn sẽ tiếp tục khẳng định quan điểm cứng rắn của mình với Brexit, đồng thời công bố một số chi tiết về bản dự thảo thỏa thuận cuối cùng mà ông cho là "công bằng và hợp lý".

Với việc chỉ còn chưa đầy 1 tháng là tới thời hạn, Anh vẫn chưa thể xác định rõ tương lai của mình. Hiện các lựa chọn vẫn còn đang được bỏ ngỏ.

Ông Johnson sẽ gửi bản dự thảo thỏa thuận của mình tới Brussels nhằm hy vọng cứu vát được tình hình, giúp đất nước thoát khỏi một cú sốc lớn nhất trong 40 năm qua.

"Sau 3 năm rưỡi, người dân có vẻ như đang hoài nghi về cách chúng ta làm việc. Họ bắt đầu hoài nghi rằng có những thế lực muốn níu kéo Anh lại EU bằng mọi giá", ông dự định nói, theo như bản thông cáo viết.

"Hãy thực thi Brexit vào ngày 31/10 tới để chúng ta có thể làm việc khác vào năm 2020", ông sẽ nói.

Ông Johnson đã nhiều lần khẳng định rằng sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới dù có hay không một thỏa thuận. Tuy nhiên, quốc hội nước này đã đặt ra một thách thức khi thông qua một dự thảo luật yêu cầu ông phải xin Brussels cho trì hoãn thêm 3 tháng nếu không thể đạt được một thỏa thuận trước ngày 14/10.

Theo như tờ Telegraph cho biết thì đề án mới sẽ bao gồm một điều khoản, cho phép Bắc Ai-len được ở trong một mối quan hệ đặc biệt với EU tới năm 2025, và Belfast sau đó có thể tự quyết định tiếp tục gắn kết với các điều lệ của EU hay quay về luật lệ của Anh.

Điều khoản này nhằm thay thế các trạm kiểm soát biên giới, vốn là bước cản trở lớn nhất trong thỏa thuận cũ của bà May.

Hoàng Việt (Theo Reuters)