Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh sẽ công bố bản dự thảo thỏa thuận cuối cùng với EU

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay sẽ công bố bản dự thảo thỏa thuận Brexit cuối cùng của mình, khẳng định nếu Brussels không chấp nhận đàm phán, Anh sẽ rời vào ngày 31/10 mà không cần thỏa thuận.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu kết thúc cuộc họp thường niên đảng Bảo thủ, ông Johnson vẫn sẽ tiếp tục khẳng định quan điểm cứng rắn của mình với Brexit, đồng thời công bố một số chi tiết về bản dự thảo thỏa thuận cuối cùng mà ông cho là "công bằng và hợp lý".

Với việc chỉ còn chưa đầy 1 tháng là tới thời hạn, Anh vẫn chưa thể xác định rõ tương lai của mình. Hiện các lựa chọn vẫn còn đang được bỏ ngỏ.

Ông Johnson sẽ gửi bản dự thảo thỏa thuận của mình tới Brussels nhằm hy vọng cứu vát được tình hình, giúp đất nước thoát khỏi một cú sốc lớn nhất trong 40 năm qua.

"Sau 3 năm rưỡi, người dân có vẻ như đang hoài nghi về cách chúng ta làm việc. Họ bắt đầu hoài nghi rằng có những thế lực muốn níu kéo Anh lại EU bằng mọi giá", ông dự định nói, theo như bản thông cáo viết.

"Hãy thực thi Brexit vào ngày 31/10 tới để chúng ta có thể làm việc khác vào năm 2020", ông sẽ nói.

Ông Johnson đã nhiều lần khẳng định rằng sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới dù có hay không một thỏa thuận. Tuy nhiên, quốc hội nước này đã đặt ra một thách thức khi thông qua một dự thảo luật yêu cầu ông phải xin Brussels cho trì hoãn thêm 3 tháng nếu không thể đạt được một thỏa thuận trước ngày 14/10.

Theo như tờ Telegraph cho biết thì đề án mới sẽ bao gồm một điều khoản, cho phép Bắc Ai-len được ở trong một mối quan hệ đặc biệt với EU tới năm 2025, và Belfast sau đó có thể tự quyết định tiếp tục gắn kết với các điều lệ của EU hay quay về luật lệ của Anh.

Điều khoản này nhằm thay thế các trạm kiểm soát biên giới, vốn là bước cản trở lớn nhất trong thỏa thuận cũ của bà May.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.