Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh sẽ gặp gỡ lãnh đạo đảng Bảo thủ để nói về việc từ chức

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị gặp gỡ các nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ trong tuần tới để nói về việc nhiều người yêu cầu bà từ chức.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 đã nói rằng bà May rất mong muốn thỏa thuận Brexit của bà được thông qua trong thời gian sớm nhất, mở đường cho việc từ chức của bà.

Ông nói rằng bà May muốn tổ chức các cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội về các vấn đề cụ thể của Brexit trước khi tới thời hạn bầu cử Quốc hội EU vào cuối tháng này. Tới thời điểm này, bà vẫn không thể nhận được sự hậu thuẫn từ chính đảng của mình đối với thỏa thuận Brexit.

"Bà May đã nói rõ mong muốn thông qua vòng đầu tiên trong tiến trình Brexit, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất Bộ luật Brexit trước khi cuộc bầu cử châu Âu diễn ra", ông Brady nói với đài BBC.

Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng cho biết bà vẫn cam kết sẽ từ chức sau khi vượt qua được "vòng một" của tiến trình Brexit.

Tuy nhiên, nhiều nhà làm luật của đảng Bảo thủ tin rằng bà May đã thất bại trong việc bày tỏ rõ quan điểm của các cử tri và đảng cần một hướng đi mới.

Bà May đã thất bại 3 lần liên tiếp khi cố gắng thúc đẩy các cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội đối với thỏa thuận của mình. Thế bế tắc hiện tại đã buộc bà phải trì hoãn 2 lần, từ 29/3 rời xuống tới tận 31/10.

Ông Brady cho biết "vẫn chưa rõ thời điểm cụ thể" bà May sẽ từ chức.

"Trong những ngày tới, sẽ có thêm nhiều cuộc gặp với đảng Lao động nhằm thu hẹp sự khác biệt", người phát ngôn của bà May cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)