Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: Tôi sẵn sàng chào đón đảng Lao động tham gia đàm phán Brexit

(CLO) Ngay sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài phát biểu kêu gọi các đảng nước này, trong đó có đảng Lao động đối lập, đoàn kết để tìm ra tiếng nói chung về Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng May khẳng định bà sẽ tiếp tục thực thi lời hứa một cách nghiêm túc đối với các cử tri Anh, thực hiện theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016, đó là đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. 

Thủ tướng May đã kêu gọi lãnh đạo của tất cả các đảng chính trị đặt lợi ích cá nhân sang một bên và tham dự các cuộc họp riêng với bà, trao đổi về con đường Brexit sắp tới của nước Anh, nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Tham dự các cuộc họp tối 16/1 là những nghị sỹ đứng đầu Công đảng, đảng Dân chủ Tự do, đảng SNP và đảng Plaid Cymru của xứ Wales. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã khẳng định sẽ không đàm phán tới khi bà May loại bỏ đi khả năng Brexit không thỏa thuận.

"Tôi cảm thấy thất vọng khi lãnh đạo đảng Lao động không tham dự vào các cuộc họp, nhưng cánh cửa của chúng tôi luôn rộng mở", bà May cho hay.

Bà đánh giá các cuộc họp này mang tính xây dựng và cho biết kể từ ngày 17/1, sẽ có cuộc gặp với những nghị sỹ bảo thủ theo phái hoài nghi châu Âu để thảo luận về những đề xuất đối với vấn đề Brexit.

Người phát ngôn của bà May nói rằng, bà hiện chưa loại bỏ đi khả năng Brexit không thỏa thuận, và có những mong muốn bất đồng với ông Corbyn. Các chuyên gia nhận định điều này đồng nghĩa với việc bà May sẽ không chịu nhượng bộ mấy đối với thỏa thuận bà đã đạt được hồi tháng 11.

Các đảng đối lập khác đã viết thư gửi ông Corbyn sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm để yêu cầu ông này ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý lần hai. Đây cũng là hướng đi mà đảng Lao động nói rằng sẽ cân nhắc nếu không thể ép buộc một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)