Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 402/CĐ-TTg yêu cầu các cầu các bộ, ngành chức năng liên quan và các địa phương phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và bảo đảm trật tự, qan toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ 27/4 - 1/5/2019).

Báo nói Công luận
Bảo đảm trật tự, ATGT, giảm thiểu ùn tắc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: TL

Bảo đảm trật tự, ATGT, giảm thiểu ùn tắc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: TL

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 5 ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2019, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành; Công an, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Chủ tịch UBND các tỉnh, Thành phố… tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

Các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, đường ngang đường sắt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đặc biệt là vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tăng giá vé trái quy định;…

Kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế. Tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt.

Bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí, nhất là các trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 1; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn; đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao. Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5. Trong đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Phối hợp với ngành Giao thông vận tải có phương án tổ chức, phân luồng giao thông; sẵn sàng lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông; nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các trạm thu phí BOT, các điểm đang thi công thường xảy ra ùn tắc.

Các bộ, ngành chức năng liên quan và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân. Không lái xe quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi phương tiện thủy.

Đồng thời thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng, để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ.

Các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình trật tự an toàn giao thông trong 5 ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 15 giờ ngày 1/5/2019 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thanh Hằng