Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư vào tỉnh Nghệ An

(CLO) Chiều 23/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 của tỉnh Nghệ An.

Báo nói Công luận
Thủ tướng chứng kiến lễ ký các biên bản hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Ảnh VGP

Thủ tướng chứng kiến lễ ký các biên bản hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Ảnh VGP

Chiều 23/2, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019.

Hội nghị lần này nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là hoạt động nhằm tri ân các nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhiều đóng góp đối với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, đồng thời kết nối đầu tư, quảng bá hình ảnh Nghệ An đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương có quan hệ gắn kết với tỉnh Nghệ An và gần 500 đại biểu đến từ các tổ chức, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh, trong mấy năm qua, Nghệ An đã đưa vào sản xuất kinh doanh gần 90.000 tỷ đồng, bao gồm sản xuất kinh doanh dịch vụ, trong đó, một số đã triển khai xong, một số đang triển khai, một số đang thi công, chiếm trên 87%. Chỉ có dưới 13% là chưa triển khai hoặc “nói không đi đôi với làm”.

Nhắc lại phát biểu tại hội nghị lần trước rằng cần tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế Nghệ An đến năm 2025, Thủ tướng cho rằng nếu với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, Nghệ An có thể đạt được mục tiêu này. Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ, một ví dụ nổi bật về “ý Đảng, lòng dân”, về tinh thần và quyết tâm kiến tạo phát triển.

Thủ tướng cho biết, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2018 là 2.587 USD. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì vào năm 2045, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt hơn 18.000 USD. Mục tiêu này là một thách thức lớn vì khi thu nhập càng cao, việc đạt thêm phần trăm tăng trưởng sẽ càng khó khăn. Từ đó, Thủ tướng đặt vấn đề, khát vọng của Nghệ An vào năm 2045 là gì? Liệu Nghệ An có thể về đích sớm hơn cả nước không?

Thủ tướng cho rằng, Nghệ An có thành công thì cả nước mới cất cánh, bởi đây là đất “địa linh nhân kiệt”, là quê hương của Bác Hồ, là niềm cảm hứng của cả nước trong quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong mỏi của Bác Hồ kính yêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư. Ảnh VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư. Ảnh VGP

Trong năm 2019, điều đầu tiên Thủ tướng muốn nhắn nhủ nhà đầu tư đến với Nghệ An cũng như nhiều địa phương khác ở Việt Nam, giá trị của những đồng vốn của nhà đầu tư không chỉ được đo bằng bao nhiêu tỉ đồng. Đó còn là những giá trị vô hình, là việc làm, thu nhập, là niềm tin, sự chào đón, là nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của người dân.

Thủ tướng nêu rõ, một trong những chìa khóa cho thành công của Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung là phải luôn bám sát thực tiễn trong mọi công tác lãnh đạo, chỉ đạo dù là ở cấp trung ương hay địa phương.

Theo Thủ tướng, trong mọi tiềm năng, một trong những thuận lợi lớn nhất mà tỉnh cần nắm bắt chính là những con người xứ Nghệ tài hoa, trong đó có những doanh nhân đang tạo nên tiếng vang không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Nghệ An đang là nơi đất lành chim đậu, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp xuân mới, Thủ tướng chúc việc làm ăn của doanh nghiệp luôn thuận lợi như nước Sông Lam, doanh thu, lợi nhuận, tài sản càng ngày càng rộng lớn, thành tựu kinh tế của tỉnh Nghệ An mỗi năm “mỗi bậc mỗi cao” như câu ca dao: “Sông Lam Giang càng ngày càng rộng. Núi Hồng Lĩnh mỗi bậc mỗi cao”.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự  án với tổng mức đầu tư 7.700 tỷ đồng; ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 18 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến gần 14.300 tỷ đồng.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào Nghệ An.

Tiếp một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, thực phẩm, hàng không, xăng dầu… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, biểu dương nỗ lực, quyết tâm trong đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp. Thủ tướng nêu rõ, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn, không phân biệt doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân. Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng cho biết, tới đây, Chính phủ cùng Ban Kinh tế Trung ương kiểm tra một số cấp ủy, chính quyền về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, để xem việc thực hiện Nghị quyết của Trung ương về kinh tế tư nhân như thế nào, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân yên tâm làm ăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Mitsubishi Corporation. Ảnh VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Mitsubishi Corporation. Ảnh VGP

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Mitsubishi Corporation, ông Tetsu Funayama; ông Huỳnh Quang Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng công ty liên doanh khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP); ông David Nardone- Phó Chủ tịch Tập đoàn WHA, Thái Lan.

Tại buổi tiếp các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng cho biết, ngày càng nhiều nhà đầu tư đa quốc gia đến với Việt Nam. Điều đó cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam được cải thiện rõ rệt. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam và các địa phương luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khánh thành dự án Tổng kho xăng dầu và Bến cảng xăng dầu DKC, với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, tại Khu Kinh tế Đông Nam, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc. Trong đó cầu cảng có thể đón tàu 49.000 tấn, tổng kho xăng dầu 120.000 tấn.

PV