Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, xem xét việc triển khai cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng phục vụ phát triển hạ tầng của thành phố.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: VGP

Cùng dự buổi làm việc có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh (TPHCM) Nguyễn Thiện Nhân.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo TPHCM cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố tăng 7,64% cùng kỳ; thu ngân sách ước đạt 98.365 tỷ đồng, tăng 7,18%. Lượng khách quốc tế đến thành phố đạt hơn 2,2 triệu lượt, tăng hơn 14%...

Về cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng, TPHCM kiến nghị được chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hàng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những người dân đồng thuận.

Thành phố kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn Thành phố; đồng thời cho phép Thành phố tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án. TPHCM cũng kiến nghị về tạm ứng vốn cho Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về kết quả mà TPHCM đạt được như GRDP tăng cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Đầu tư nước ngoài tiếp tục đứng thứ 2 cả nước với nhiều dự án có chất lượng hơn. Năng suất lao động bình quân cao gấp 3 lần của cả nước. Tinh thần tiên phong, tính dẫn đầu của Thành phố vẫn được khẳng định trong hành động, trong chỉ đạo và những công việc liên quan.

Tuy nhiên, TPHCM còn một số vấn đề tồn tại, bất cập khi 6/9 ngành dịch vụ tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ; thu hút đầu tư nước ngoài có tăng nhưng chưa tương xứng với vị thế, nhu cầu, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao. Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến, chế tạo rất khiêm tốn, chỉ chiếm 8%; cải cách hành chính chưa đạt kết quả cao. Sức bật mới của TPHCM trong phát triển, vai trò trung tâm với miền Tây, miền Đông, các vành đai kết nối còn nhiều bất cập, phải tiếp tục tháo gỡ.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiên phong, dẫn đầu của TPHCM trong phát triển đối với cả nước. Đây không chỉ là yêu cầu của Đảng bộ, nhân dân Thành phố, là trách nhiệm của TPHCM đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước mà còn là yêu cầu của cuộc sống, của sự phát triển. Phải tìm cách tháo các điểm nghẽn để phát triển, để có thể so sánh với các thành phố khác ở châu Á.

Vì thế, theo Thủ tướng, TPHCM phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, cải cách hành chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác. Phải tiếp tục là một trong những đầu tàu quan trọng của cả nước, trung tâm lớn và hiện đại về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực ASEAN.

Thủ tướng đề nghị TPHCM triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, Nghị quyết 48 của Chính phủ, các kết luận của Trung ương để tiếp tục bứt phá, đóng góp 23 - 25% GDP và 27 - 28% tổng thu ngân sách cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, để hiện thực hóa mục tiêu này, TPHCM cần phân công cụ thể, tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện 7 chương trình đột phá, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, nhân dân Thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong công tác chỉ đạo, cùng với kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, TPHCM cần đi đầu trong một số vấn đề về xã hội, về môi trường và nhà ở xã hội.

Giải quyết các kiến nghị cụ thể của TPHCM, Thủ tướng ủng hộ việc có cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các ý kiến, cùng TPHCM trình Thủ tướng để đưa ra phiên họp Chính phủ, từ đó có Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này.

Về dự án đường vành đai 3, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, trình phê duyệt theo quy định. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và báo cáo Thủ tướng.

PV