Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Nếu nắm bắt thời cơ, phát huy tiềm năng, Việt Nam sẽ tiến cùng thời đại

(CLO) "Nếu nắm bắt thời cơ, phát huy tiềm năng, Việt Nam sẽ tiến cùng thời đại. Nhận thức này cần được biến thành hành động, tháo gỡ rào cản cho các doanh nghiệp công nghệ phát triển" - Đó là những chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng tại Diễn đàn Quốc gia phát triển công nghệ Việt Nam.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ảnh: vnexpres.net

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ảnh: vnexpres.net

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ liên tục động viên doanh nghiệp và ông tin rằng Việt Nam sẽ phát triển nếu có những doanh nghiệp toàn cầu, biết đổi mới sáng tạo và có tinh thần tự tôn dân tộc. Việc phát triển công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam vươn ra thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh, các bài phát biểu trong Diễn đàn cũng nêu ra kinh nghiệm, định hướng, kiến nghị sâu sắc đến Chính phủ. Những lãnh đạo các bộ ban ngành ở đây nếu có thể lắng nghe và giải quyết sẽ giúp doanh nghiệp công nghệ phát triển.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra những giải pháp cho công nghệ phát triển. Đó là:Công nghệ là nhân tố chính đưa Việt Nam thành nước phát triển, thoát bẫy thu nhập trung bình. Muốn tăng thu nhập trung bình phải phát triển công nghệ để đến 2045, nước ta phải trở thành nước công nghiệp thịnh vượng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng "Muốn thoát bẫy thu nhập trung bình cần làm chủ công nghệ, hoàn thiện quản lý".

Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc "hoá rồng". Với xu thế sôi động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các doanh nghiệp công nghệ có vai trò bản lề trong việc phát triển kinh tế đất nước. Nền kinh tế nhiều tài nguyên không còn là vị thế, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và nền kinh tết. Đây là một trong những động lực mới để phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Tiềm năng cho phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là rất lớn. Đó là con người thông minh, sáng tạo, cần cù, thị trường gần 100 triệu dân, công nghệ đi vào mọi ngõ ngách, tạo ra một quốc gia thông minh

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần 4 là cơ hội cho những ý tưởng, sáng tạo mới. Việt Nam cần nhận thức điều đó để đối mặt. Cơ hội đến từ chính sự nỗ lực trong thách thức đó, phát huy lợi thế trong thời đại số. Cần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế, chủ yếu dựa vào nhân lực công nghệ chất lượng cao.

Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm được cơ hội, hành động cụ thể, kịp thời, hành động đồng bộ để chuyển đổi nền kinh tế.

Cần vượt qua rào cản và thách thức bằng bản lĩnh và trí tuệ Việt. Doanh nghiệp công nghệ có nhiệm vụ nâng cao chất, tăng trưởng, đưa nền kinh tế lên tầm cao hơn, doanh nghiệp gắn trọng trách dẫn dắt việc chuyển đổi số quốc gia song song với tiến trình làm chủ.

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thực hành khẩu hiệu "sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất". Việt Nam cần hành động nhanh hơn trong thời đại kỹ thuật số

Thời gian không chờ đợi nên cần hành động nhanh hơn trong thời đại kỹ thuật số. Những phương thức kinh doanh cũ kỹ cần nhường cho những giải pháp đổi mới sáng tạo và công nghệ. Cơ hội đến và không bao giờ trở lại, Việt Nam cần hành động ngay.

Sau 30 năm lắp ráp, Việt Nam có đủ điều kiện để chuyển sang sáng tạo công nghệ và người Việt có thể sáng tạo công nghệ, cần xây dựng và tuyên bố dứt khoát chiến lược để trở thành doanh nghiệp công nghệ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, doanh nghiệp đóng vai trò quyết định. Doanh nghiệp cần nhận thức đúng về cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ 4. Cần khuyến khích doanh nghiệp lớn đã thành công thể hiện tinh thần trách nghiệm, đặt sứ mệnh doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh quốc gia. Các doanh nghiệp vươn ra và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, Chính phủ cùng các bộ liên quan sớm ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ. Muốn có doanh nghiệp công nghệ cần tạo ra thị trường. Đầu tiên và then chốt nhất là hoàn thiện nền kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo. Sau đó là hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Cùng với đó cần đổi mới giáo dục để nâng cao năng lực tiếp cận. Chính phủ sẽ đưa các vấn đề cụ thể như liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm... Cần nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút nhân lực nước ngoài, thúc đẩy doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số...

Tổng kết nội dung Diễn đàn sáng nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi lời cám ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành tâm huyết đặc biệt cho những người làm công nghệ tại Việt Nam. "Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là sự cam kết, khích lệ đồng thời giao nhiệm vụ mang tính lịch sử cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam muốn lớn mạnh phải lấy sứ mệnh quốc gia làm sứ mệnh chính mình, đồng hành cùng đất nước trong tiến trình Việt Nam hùng cường trong năm 2045" ông Hùng nói

Minh Nam