Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay"

(CLO) Sáng ngày 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về tham quan khu triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" nhân dịp kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa. Đây được xem là sự kiện quan trọng của tỉnh Thanh Hóa.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số hiện vật tại khu trưng bày triển lãm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số hiện vật tại khu trưng bày triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay"

Theo đó, triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" được tổ chức tại Trung tâm Truyền hình - Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh Thanh Hóa, đây là chuỗi sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, được xem là một trong những cái nôi của những giá trị văn hóa phi vật thể của người Việt.

Tại cuộc triển lãm đã trưng bày, giới thiệu rất nhiều ảnh, hiện vật từ các thời kỳ trước đó còn lưu trữ lại, được Ban tổ chức chuẩn bị công phu với hơn 10.000 hình ảnh, tư liệu có tại khu trưng bày.

Triển lãm cũng là dịp để công chúng hiểu rõ hơn về miền đất cũng như con người xứ Thanh trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc và hiểu rõ hơn về tên gọi Danh xưng Thanh Hóa nhân dịp kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa.

Thủ tướng chụp ảnh cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và các cơ quan khác của tỉnh Thanh Hóa

Thủ tướng chụp ảnh cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và các cơ quan khác của tỉnh Thanh Hóa

Trong triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" nhân dịp kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, Ban tổ chức cũng muốn giới thiệu tới công chúng về quá trình hình thành và phát triển gồm 4 phần, đó là: Thanh Hóa thời tiền sử- sơ sử, Thanh Hóa thời kỳ phong kiến và thuộc địa nửa phong kiến, Thanh Hóa thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (thời kỳ 1945-1975) và Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới.

Khu trưng bày các hiện vật trong triển lãm

Khu trưng bày các hiện vật trong triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" được bài trí rất công phu, có chiều sâu về các giá trị lịch sử

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chất lượng cũng như số lượng những hình ảnh, hiện vật, tư liệu được trưng bày tại triển lãm lần này. Thủ tướng khẳng định: Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” là dịp để mỗi người dân Thanh Hóa nhớ về nguồn cội, tri ân với các thế hệ đi trước, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc, để từ đó càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần có biện pháp để lưu giữ những hình ảnh, tư liệu, tài liệu, hiện vật về “Thanh Hoá xưa và nay” trong hệ thống bảo tồn, bảo tàng và tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu trên mạng internet, để quảng bá, giới thiệu về “Thanh Hóa xưa và nay” đến với bạn bè trong nước, quốc tế và lưu giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Trong chương trình làm việc tại tỉnh Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, dự kiến tối cùng ngày (8/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ kỷ niệm 990 năm tại Quảng trường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây được xem là một sự kiện quan trọng của tỉnh Thanh Hóa vinh dự được đón tiếp Thủ tướng và lãnh đạo các cơ quan Trung ương về tham dự.

Trần Đại