Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Italy Antonino Alessandro

(CLO) Chiều 1/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Italy Antonino Alessandro đến chào xã giao.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Italy Antonino Alessandro. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Italy Antonino Alessandro. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 45 năm, nhất là khi thiết lập Đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại còn rất lớn; kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt gần 5 tỷ USD năm 2018 có thể tăng hơn nữa. Do đó, hai bên cần thúc đẩy các lĩnh vực tiềm năng, hoạt động giao lưu doanh nghiệp hai bên cần tấp nập hơn; việc trao đổi đoàn cấp cao cần được tăng cường để giải quyết các vấn đề đặt ra và đưa các đoàn doanh nghiệp sang thăm lẫn nhau.

Thủ tướng bày tỏ ủng hộ việc hai nước thiết lập đường bay thẳng, qua đó, sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai nước, nhất là khi xu hướng sang thăm châu Âu của người Việt Nam ngày càng tăng.

Cho rằng Hiệp định EVFTA là rất cần thiết cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và châu Âu, trong đó có Italy, Thủ tướng mong muốn Italy ủng hộ để hiệp định này sớm được phê chuẩn.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Italy để làm sao tăng hơn nữa kim ngạch thương mại song phương.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, Đại sứ Antonino Alessandro cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước, nhất là thương mại, đầu tư. Ông cho biết, Đại sứ quán đang tích cực tham gia chuẩn bị cho Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong năm nay, khi đó, một đoàn doanh nghiệp lớn của Italy sẽ sang Việt Nam. Ông bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho việc tổ chức cuộc đối thoại này.

Ông Antonino Alessandro cũng chuyển lời cảm ơn của một số doanh nghiệp Italy đối với Thủ tướng khi trong bài phát biểu của Thủ tướng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ đã nhắc tới doanh nghiệp Italy như một điển hình về đầu tư nước ngoài thành công tại Việt Nam.

Đại sứ Italy mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, du lịch… Ông cho biết, trong nhiệm kỳ này của mình tại Việt Nam, ông sẽ nỗ lực thúc đẩy đường bay thẳng Việt Nam - Italy. Hiện Đại sứ quán Italy đang trao đổi với một số hãng hàng không về kế hoạch này.

Ông Antonino Alessandro cũng cho biết, Italy dự kiến dành nguồn vốn hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong một số lĩnh vực như môi trường, đào tạo, năng lượng.

* Cũng trong chiều nay, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Maruhan (Nhật Bản), ông Han Chang-woo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn quan tâm đến thị trường Việt Nam, trong đó có lĩnh vực tài chính, ngân hàng và cho biết, Việt Nam luôn tạo thuận lợi, chào đón các nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc với tiềm năng tài chính và thế mạnh quản trị hiện đại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Maruhan, ông Han Chang-woo. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Maruhan, ông Han Chang-woo. Ảnh: VGP

Chủ tịch Tập đoàn Maruhan bày tỏ tin tưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ bởi rất giàu tiềm năng và cho biết, cá nhân ông và Tập đoàn Maruhan mong muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, cống hiến vào sự phát triển của Việt Nam.

Đánh giá cao ông Han Chang-woo về việc thúc đẩy Tập đoàn Maruhan đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang có bước phát triển tốt thời gian qua, là cơ hội rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thủ tướng cũng cho biết, thời gian tới Việt Nam sẽ phát triển nhanh hơn và quy mô lớn hơn, phấn đấu để tiếp tục tăng trưởng kinh tế cao, ổn định vĩ mô, qua đó, tạo môi trường đầu tư ổn định, hấp dẫn lâu dài đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Maruhan.

PV