Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nhật kêu gọi người dân không tổ chức ăn mừng năm mới

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga mới đây đã kêu gọi cả nước không ăn mừng năm mới với các cuộc tụ tập như mọi năm để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Audio
Một người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Một người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Ông Suga cũng đã công bố một gói cứu trợ trị giá 2,6 tỷ đô la cho các bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và đang gặp khó khăn do sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh trên đảo Hokkaido cũng như tại các thành phố lớn như Tokyo và Osaka.

“Tôi muốn các bạn trải qua một năm mới yên tĩnh", Thủ tướng Nhật nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo với chuyên gia hàng đầu về đại dịch Covid-19 của chính phủ Shigeru Omi.

“Các đợt lây nhiễm sẽ không giảm và nếu chúng ta cứ tiếp tục như vậy, chúng ta sẽ không ngăn chặn được sự lây lan của virus", ông nói.

Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cho biết, nước này đã xác nhận năm trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới được cho là có nguồn gốc từ Vương quốc Anh. 

Ông Suga cũng kêu gọi thực hiện các biện pháp cách ly mạnh tay tại các sân bay và với những người trở về từ Anh.

Nhật Bản đã cấm nhập cảnh với tất cả những du khách tới từ Vương quốc Anh, ngoại trừ các công dân Nhật Bản trở về nước và những người có giấy phép cư trú.

Nhật Bản không tổ chức lễ Giáng sinh và Tết âm nên dịp năm mới lại là một dịp lễ lớn kéo dài của đất nước, thời điểm mà mọi người thường hay về quê thăm gia đình.

Ông Omi cảnh báo rằng điều quan trọng là “tất cả mọi người đều đồng lòng chống dịch” để nắm bắt cuộc khủng hoảng sức khỏe.

Ông nói: “Nếu chúng ta không kiểm soát tình hình dịch ngay bây giờ, xu hướng sẽ khó kiểm soát sau dịp năm mới. Có thể phải mất nhiều tuần để có thể kiểm soát lại tình hình sau dịp nghỉ lễ".

Ông Omi cho biết các bữa ăn chung là nguyên nhân chính gây nên lây nhiễm chéo và kêu gọi mọi người hạn chế tổ chức các cuộc tụ tập đông người và giới hạn tụ tập trên 4 người.