Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

(CLO) Chiều 18/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của ông John Kerry, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đóng góp hết sức tích cực cho quan hệ hai nước, đang phát triển hết sức tốt đẹp thời gian qua.

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông John Kerry cho biết, các thành viên trong đoàn của ông lần này đều là những người nhiệt thành với Việt Nam, nhiệt thành tác động để Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam trước đây, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông John Kerry bày tỏ sự quan tâm lớn đối với sự phát triển của Việt Nam và mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển sắp tới. Theo ông, Việt Nam đang gặp phải hai thách thức, là biến đổi khí hậu, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nhu cầu năng lượng rất lớn trong quá trình phát triển. Với kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, ông có các đối tác là các ngân hàng, tổ chức quốc tế có nguồn vốn, có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. Ông và đồng nghiệp rất mong muốn hỗ trợ Việt Nam để có thêm nhiều nguồn năng lượng sạch, cụ thể là mong muốn cùng với một đối tác Việt Nam thành lập một liên doanh ở Việt Nam để xây dựng lưới điện phục vụ nguồn năng lượng điện gió rất lớn.

Do đó, ông mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam. Ông tin tưởng với những kinh nghiệm đã từng thực hiện dự án năng lượng sạch ở một số nước khác, dự án ở Việt Nam sẽ thành công.

Đánh giá cao ý kiến của ông John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ giao các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất này, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sớm có quyết định. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi năng lượng tái tạo là một lĩnh vực ưu tiên phát triển.

Thủ tướng mong ông John Kerry và những người bạn tiếp tục có những đóng góp để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn thành công ở Việt Nam.

Thủ tướng tiếp cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson. Ảnh: VGP

Thủ tướng tiếp cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson. Ảnh: VGP

*Tiếp cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Pete Peterson trở lại Việt Nam, đồng thời giới thiệu một số tập đoàn có năng lực quan tâm nhượng quyền vận hành, khai thác dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Ông Pete Peterson bày tỏ vui mừng vì quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, sau 25 năm Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam và mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong quan hệ giữa hai nước. Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam cũng đã sớm được thành lập và đóng góp tích cực vào quan hệ giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước. Trong quá trình phát triển quan hệ hai nước 25 năm qua, ông Peterson bày tỏ vinh dự được làm Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Peterson cho biết một số nhà đầu tư quan tâm về việc nhượng quyền khai thác dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cá nhân ông luôn nỗ lực và đã tìm kiếm một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm để đầu tư dự án này. Theo ông, nếu hợp tác đầu tư này thành công, Chính phủ Việt Nam có thể thu hồi gần như toàn bộ tiền đầu tư cho dự án cao tốc này mà không phải kéo dài trong nhiều năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý tưởng đầu tư này, cho rằng nếu làm tốt, tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam, sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Thủ tướng đánh giá cao ông Peterson có sự hiểu biết Việt Nam sâu sắc, đồng thời đề nghị ông sớm có văn bản cụ thể gửi các cơ quan chức năng Việt Nam để xúc tiến thảo luận. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, trình Thủ tướng và Chính phủ xem xét quyết định.

PV