Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Tìm cơ hội để phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(CLO) Chiều nay (12/7), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt, làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, diễn giả của Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; lãnh đạo nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế cùng 15 diễn giả quốc tế tiêu biểu.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp, các diễn giả đánh giá cao tầm quan trọng và vai trò của Chính phủ đối với việc định hướng, phát triển công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; tin tưởng Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam sẽ có những chính sách kịp thời, đi tắt đón đầu nhằm đẩy nhanh tốc độ, tạo sự khác biệt với các dấu ấn về chính sách, trí tuệ nhân tạo.

Các diễn giả đề xuất Chính phủ cần tạo ra một sự đồng thuận rộng rãi trong toàn xã hội, tạo ra những “cơ hội số” mạnh mẽ để doanh nghiệp và mỗi người dân cùng tham gia vào cuộc cách mạng to lớn về công nghệ này.

Đại diện các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Chính phủ đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp, nhất là nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đồng thời đề nghị Chính phủ xây dựng chính sách đặc thù cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin; tiếp tục đẩy mạnh việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm đầu mối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong triển khai, ứng dụng công nghệ mới...

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nghiệp, diễn giả của Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu và ở Việt Nam. Nhận thức rõ hơn về cách mạng công nghiệp 4.0 và sự sẵn sàng cho cuộc cách mạng ấy là vấn đề rất lớn hiện nay. Và điều quan trọng là không chỉ nhận thức mà biện pháp nào để Việt Nam có thể thành công trong cuộc cách mạng đó.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến của các đại biểu về những nội dung cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0 để từ đó chúng ta hiểu đầy đủ bản chất của cuộc cách mạng này cũng như những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức mà Việt Nam đối diện và những chủ trương, chính sách để Việt Nam chủ động tham gia.

Nhấn mạnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng với việc ký kết hàng loạt FTA, với độ mở nền kinh tế rất cao, Thủ tướng cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Việt Nam đã bước đầu áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến của thế giới về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ 4.0 như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, người máy. Phần lớn người dân Việt Nam đều sử dụng smartphone, đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam hội nhập sâu hơn. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo được hình thành với khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thông tin về xếp hạng mới nhất về Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng thêm 2 bậc trong năm 2018, xếp thứ 45/126 nền kinh tế, tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận, vẫn còn nhiều yếu kém, bất cập, nhất là trong khâu tổ chức thực hiện, đòi hỏi phương án triển khai nhanh, quyết liệt hơn.

Do đó, Thủ tướng đồng ý với ý kiến cho rằng, phải tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cuộc cách mạng 4.0, đặc biệt là giới khoa học công nghệ, giới doanh nghiệp để tiến bước với các nước hàng đầu khu vực ASEAN.

Thủ tướng cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra những cơ hội mới để phát triển, đồng thời nảy sinh thách thức không nhỏ đối với quốc gia, doanh nghiệp, mỗi cá nhân. Trước sự phát triển vũ bão ấy, không những Nhà nước, doanh nghiệp mà người dân cũng cần có nhận thức tốt hơn để áp dụng kịp thời những tiến bộ kỹ thuật, từ Chính phủ điện tử, đến thành phố thông minh.

Vì vậy, áp dụng, ứng phó, ngăn chặn tác động tiêu cực để phát triển tốt hơn, hoàn thiện hơn, tạo cơ hội để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến, là vấn đề mà Chính phủ Việt Nam suy nghĩ, đặt ra và cũng mong các chuyên gia, diễn giả, các nhà khoa học, các doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiến bước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0- Thủ tướng bày tỏ.

Theo chương trình, ngày mai (13/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự, chủ trì phiên Diễn đàn cấp cao về cách mạng công nghiệp 4.0, dự kiến sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng về cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời sẽ trực tiếp trả lời hoặc chỉ định các bộ trưởng trả lời những vướng mắc mà các doanh nghiệp nêu ra.

PV