Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là thế mạnh, còn rất nhiều dư địa, là lợi thế trong tiến trình phát triển và hội nhập, vì vậy cần phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn.

Audio
Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: VGP

Sáng 19/10, tại Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Cùng dự hội nghị có: nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhìn lại 9 năm qua, thấy rằng đây là một chương trình rất đúng, rất trúng, đi vào lòng người, khai thác được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị, kết hợp với sức mạnh của từng người dân tạo nên sức mạnh to lớn, toàn diện, lịch sử.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra các điểm hạn chế của Chương trình cần phải rút kinh nghiệm. Đó là sự chỉ đạo chưa đồng bộ, có lúc có nơi cấp ủy, chính quyền chưa sát sao, chưa quyết liệt, làm cho bức tranh phát triển không đồng đều, thậm chí ngay ở những nơi có điều kiện hay trong cùng những điều kiện giống nhau nhưng kết quả lại rất khác nhau.

Các chỉ tiêu phát triển sản xuất, chăm lo môi trường sống cho người dân, củng cố chính quyền ở cơ sở chưa có được kết quả đồng bộ với kết quả phát triển hạ tầng. Ví dụ một số cấp ủy, chính quyền chưa lo cho người dân, chưa sát dân, chưa sát cơ sở, còn ách tắc, còn xa dân; sự oan ức của người dân ở một số nơi chưa được giải quyết đến nơi đến chốn…

Thủ tướng cho rằng, chúng ta phải nhìn nhận những tồn tại, thách thức, nguy cơ để quyết tâm hơn, có biện pháp cụ thể hơn để tận dụng tối đa các cơ hội phát triển, hạn chế đến mức thấp nhất các nhân tố bất lợi, biến nguy cơ thành cơ hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là thế mạnh, còn rất nhiều dư địa, là lợi thế trong tiến trình phát triển và hội nhập. Phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn. Các địa phương phải đi tiên phong để phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, đặc thù, xây dựng một vùng nông thôn xanh, sạch, đẹp và bản sắc, đáng sống. Xây dựng nông thôn mới không chỉ ở đồng bằng mà cả miền núi, làng bản, xã đảo.

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã trình Quốc hội để ban hành một chương trình về dân tộc miền núi, để ghép 18 chương trình nhỏ lẻ lại thành một chương trình về dân tộc miền núi, một chương trình quốc gia lớn hơn.

Chỉ ra một số giải pháp lớn, Thủ tướng nêu rõ phải tiếp tục hoàn thiện, đảm bảo thống nhất các cấp để có được đội ngũ cán bộ chuyên tập trung cho sự tham mưu, chỉ đạo. Hoàn thiện bộ tiêu chí theo hướng tạo khung khổ định hướng để các địa phương phát huy tính chủ động sáng tạo cao nhất, để đạt kết quả tốt nhất. Thủ tướng nhắc nhở các địa phương không được chủ quan, không được thỏa mãn với kết quả ban đầu này, phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, chưa và không có điểm kết thúc. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phát động, hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025".

Thủ tướng cũng đưa ra 4 vấn đề cốt lõi là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn; Xây dựng miền quê đáng sống xanh - sạch - đẹp; Tiếp tục bảo tồn, phát triển song hành giữa văn hoá, nét đẹp văn hoá của người dân trong quá trình phát triển; Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị, các đoàn thể xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng không ngừng vững mạnh để phục vụ nông dân.

PV