Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng yêu cầu khởi tố tất cả các trường hợp đưa người trái phép vào Việt Nam

(CLO) Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp khởi tố các trường hợp tổ chức đưa người trái phép vào Việt Nam theo quy định pháp luật.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các các tỉnh, thành phố cả nước về phòng chống dịch Covid-19, chiều 2/8.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương là bình tĩnh, chủ động, kiên quyết ngăn chặn để ngăn ngừa có hiệu quả làn sóng Covid-19 thứ hai vào Việt Nam. Tinh thần là không để lây lan trên diện rộng, không để xuất hiện ổ dịch mới xuất hiện mà không được ngăn chặn. Không chủ quan nhưng không hoang mang, dao động, bị động. 

"Tinh thần là thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các ổ dịch khác xuất hiện. Tranh thủ từng giờ để truy vết, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc với các ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp đến Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1/7 vừa qua và qua lại ổ dịch. Bằng mọi biện pháp kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, nhất là các trường hợp ho, sốt phải được kiểm tra kịp thời" - Thủ tướng chỉ đạo.

Nhấn mạnh không được để xảy ra các ổ dịch mới, nhất là tại các bệnh viện, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tung tin đồn hay đưa tin sai sự thật.

Theo Thủ tướng, phương châm chỉ đạo lần trước là “chống dịch như chống giặc”, lần này dịch ở cấp độ mới, có thể diễn ra trên diện rộng nếu ngăn chặn không hiệu quả, nên mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, khu phố là một “pháo đài” chống dịch. Mỗi người cần bảo vệ chính mình, gia đình mình và địa phương nơi cư trú.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, ăn uống đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt những vùng có ổ dịch càng phải nghiêm túc. Nhân dân các địa phương thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Thủ tướng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng BlueZone để thực hiện truy vết nhanh các trường hợp lây nhiễm; giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó là khuyến khích thúc đẩy các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến như dạy học, khám bệnh từ xa, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử.

Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương không áp dụng các biện pháp thái quá không đúng với trạng thái của dịch như ngăn sông cấm chợ, không được tuyên bố cách ly xã hội khi chưa có ổ dịch. Theo Thủ tướng, các biện pháp giãn cách xã hội phải được tính toán chặt chẽ với phạm vi và quy mô hợp lý.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua các tuyến biên giới; các đường mòn lối mở, kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực tập trung đông người nước ngoài.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp khởi tố các trường hợp tổ chức đưa người trái phép vào Việt Nam cũng như lưu trú trái phép các trường hợp từ nước ngoài vào Việt Nam theo quy định pháp luật.

Về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào tình hình thực tiễn, có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn cho kỳ thi; có phương án cụ thể đối với các khu vực cách ly. Những khu vực giãn cách xã hội, đang phải cách ly thì có thể cân nhắc chưa tổ chức thi ngay mà có thể tổ chức thi sau khi dịch đã lắng xuống.

Thế Vũ