Thực hiện hành lễ trong môi trường học đường thế nào cho đúng?

(CLO) Theo chuyên gia, nên có nghiên cứu nghiêm túc và hướng dẫn cụ thể để nhà trường và học sinh không bị rối trong việc thực hiện các nghi thức hành lễ trong những sự kiện như lễ tốt nghiệp, lễ mừng công.

Vừa qua, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 cho gần 1.000 cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Lần đầu tiên, trường này đã ra mắt bộ lễ phục mang dấu ấn và thương hiệu riêng.

Theo như hình ảnh được chia sẻ, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê, Hiệu trưởng nhà trường đội mũ màu đỏ, tay cầm quyền trượng, khoác áo thụng, đeo vòng cổ, dẫn đầu các thầy cô giáo của nhà trường tiến vào hội trường.

thuc hien hanh le trong moi truong hoc duong the nao cho dung hinh 1

Hình ảnh buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho 1.000 Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ của Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh nguồn internet).

Cạnh đó, các thành viên trong ban nghi lễ cũng mặc áo nhung đỏ pha đen, đội mũ màu đen đi ở phía sau.

Những hình ảnh tại buổi lễ được chia sẻ trên mạng xã hội đã gây ra nhiều tranh cãi. Hiện tại bài đăng về Lễ tốt nghiệp diễn ra ngày 29/7 trên trang web chính thức của nhà trường cũng đã được tạm ẩn.

Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội yêu cầu Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế phải chỉ đạo rà soát và điều chỉnh trang phục, lễ phục trao bằng tốt nghiệp để tránh lặp lại tình trạng tương tự.

Xung quanh hình ảnh màu mè này, nhiều ý kiến bình luận cho rằng, có phần lố lăng. “Trông buổi lễ này nhiều người sẽ liên tưởng đến một hoạt động tôn giáo hơn” – một ý kiến bình luận cho biết.

Thậm chí, nhiều người bình luận hình ảnh của Hiệu trưởng trong buổi lễ giống với giáo chủ hơn là thầy giáo.

Đây không phải là lần đầu một nghi thức hành lễ trong giáo dục bị cộng đồng phản đối mạnh mẽ như vậy. Trước đây, cũng có những vụ việc xuất phát từ ý tưởng tốt nhưng cuối cùng lại bị dư luận phản đối.

Đơn cử như Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức “Lễ dâng hương cho học sinh giỏi Thủ đô đi thi học sinh giỏi quốc gia” tại Quốc Tử Giám - Hà Nội.

Liên quan đến nghi thức hành lễ, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với PGS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Theo thầy Lê Quý Đức, về phương diện văn hóa thì khái niệm, quan niệm, tư tưởng về “Lễ” với hành lễ hoàn toàn không giống nhau nhưng lại gắn bó với nhau.

“Quan điểm về “Lễ” chi phối việc hành lễ xét theo lý thuyết văn hóa” – PGS Lê Quý Đức cho biết.

Theo Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội thì bộ lễ phục mang ý nghĩa khẳng định và thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của nhà trường trong mắt người học, đối tác, tăng tính đoàn kết nội bộ, ý thức trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, người học.

Chữ “Lễ” được hiểu như cái gì "Trời ban", "Trời định" ra để hướng dẫn cho con người trong đời sống (quan điểm của Khổng Tử về "Lễ" như vậy, chữ “Lễ” ở Phương Đông cũng được hiểu là như vậy).

Ý nghĩa thông thường của chữ “Lễ” gần với phương diện đạo đức như biết ơn người khác, thành kính tổ tiên, thành kính người có công với nước, thành kính thần thánh…

Trong khi, hành lễ bao gồm nghi lễ, nghi thức để tôn vinh, thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn về tổ tiên, thần thánh, cha mẹ, ông bà, thầy giáo …những người có công, người bề trên. 

Lễ còn thể hiện vui mừng (Lễ tốt nghiệp, Lễ mít tinh, Lễ Quốc khánh..) với nghĩa báo cáo thành tích khi mình đã làm trọn với nghĩa vụ với người có công.

“Đối với những vấn đề tâm linh người ta phải có nghi lễ. Con người phải sáng tạo ra cách để thể hiện cái gì đó kính trọng với thần thánh” - vị chuyên gia này cho biết.

Cũng theo PGS Lê Quý Đức, với tất cả ý nghĩa đó khi vận dụng vào trong việc tổ chức nghi lễ cho học trò như học trò tốt nghiệp đại học, mừng công khi kết thúc năm học hoặc mừng công khi đi thi học sinh giỏi quốc gia hay quốc tế.

“Việc này trước hết biểu hiện vui mừng của cha mẹ, nhà trường và của chính học sinh – người đã thành đạt, đỗ đạt” – ông Lê Quý Đức phân tích.

thuc hien hanh le trong moi truong hoc duong the nao cho dung hinh 2

Lễ dâng hương một thời gây xôn xao dư luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (ảnh nguồn internet).

Mặc dù các nghi thức này được diễn ra thường xuyên nhưng theo thầy Lê Quý Đức thực tế cho đến nay chưa có ai nghiên cứu đầy đủ về các nghi thức này.

“Đây có lẽ là cái thiếu trong đời sống của chúng ta hiện nay. Chúng ta cần phải nghiên cứu, tổng kết xem nên làm thế nào, thực hành lễ ấy ra sao để vừa trang trọng, vừa thể hiện lòng biết ơn, vừa biểu hiện niềm vui khi đã đạt được thành tích. Điều này còn khiếm khuyết, bản thân tôi cũng chưa nghĩ đến phải làm thế nào”- thầy Lê Quý Đức nhấn mạnh.

Cũng theo chuyên gia này, những cuộc lễ mừng học trò tốt nghiệp hay xin cho học trò đi thi cho đỗ đạt chưa biết làm thế nào cho đúng và hiện nay cũng chưa có tổng kết, đúc rút, nghiên cứu.

Tuy nhiên, theo PGS Lê Quý Đức thì cần phải suy nghĩ làm thế nào cho trang trọng, trân trọng thể hiện sự biểu cảm giữa người thực hành lễ với đối tượng mình kính lễ. Phải thể hiện làm sao có sự giao thức, giao hòa tâm linh.

“Nghi thức là điều rất cần, là cái chuyển tải cái tâm của người tham gia hành lễ với đối tượng được lễ. Nếu hành lễ để báo cáo thành quả tốt đẹp thì phải nghiêm minh, nhưng để tạ ơn thì phải tôn kính. Cách hành lễ theo tôi giữ hoàn toàn truyền thống cũng không được và nếu hoàn toàn đổi mới cũng không được” – thầy Lê Quý Đức nêu quan điểm.

Do đó, ông cho rằng, cơ quan chức năng cần có nghiên cứu, hướng dẫn để cộng đồng thực hiện làm sao việc thực hành lễ trang trọng, trang nghiêm.

Xem thêm

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giáo dục đại học pháp luật đang đứng trước bước ngoặt lớn. Không còn gói gọn trong nhiệm vụ đào tạo thuần túy, các trường luật đang được giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở trọng điểm nay phải gánh vác sứ mệnh trở thành trung tâm sản sinh tri thức, phản biện chính sách và lan tỏa các giá trị pháp quyền. Trước yêu cầu của thời đại, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) đang bứt phá mạnh mẽ, định hình tầm nhìn trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Cỡ chữ bài viết: