Điều chỉnh kích thước chữ

Thuốc lào, thuốc lá điện tử có nguy cơ tẩm ma túy liều cao

(CLO) Theo thông tin mới nhất của Viện Khoa học Hình sự, thuốc lào, hộp thuốc lá điện tử đang chứa chất ma túy nguy hiểm. Đây là chất ma túy mới có công thức phức tạp, và chưa hề có trong danh mục ma túy ở Việt Nam.

Báo nói Công luận
Các loại mẫu phẩm được thử nghiệm có chất ma túy nguy hiểm

Các loại mẫu phẩm được thử nghiệm có chất ma túy nguy hiểm

Viện Khoa học Hình sự đã lấy mẫu vật từ một số trường học trên địa bàn Hà Nội thu được của học sinh, sinh viên. Theo mô tả ban đầu của nhà trường thì học sinh, sinh viên sau khi sử dụng các mẫu chất này có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí có em đã bị ngất.

Nhà trường đã lấy mẫu vật là một lọ tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử gửi đến Viện khoa học Hình sự để làm giám định. Và kết quả lọ tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử chứa chất 5F-MDMB-PICA. Chất này đã hòa tan vào các chai lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử, vỏ chai, lọ mà vẫn giữ nguyên, màu sắc, mùi vị. Đây là thủ đoạn tinh vi mà lực lượng chức năng ở các địa phương cũng không thể phát hiện. ra được

Gần đây Viện Khoa học hình sự còn được cung cấp một mẫu giám định ma tuý nhìn như gói thuốc lào. Theo đó, quá trình giám định gói thuốc lào đã cho kết quả là chất hướng thần 5F-MDMB-PICA. Đối tượng đã phun, tẩm vào sợi thuốc lào có sẵn trên thị trường để bán cho những người có nhu cầu.

Chất hướng thần 5F-MDMB-PICA trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ nhưng hiện nay, các đối tượng đã sử dụng những loại “vật mang” mới như tinh dầu thuốc lá điện tử, sợi thuốc lào mà không phải là phun, tẩm vào các loại cây cỏ, thảo mộc khô như trước kia. Qua đây thấy được thủ đoạn của những đối tượng buôn bán ma túy ngày càng tinh vi hơn, hướng đến những người trẻ, nhất là học sinh, sinh viên.

Theo đó hoạt chất 5F-MDMB-PICA là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh. Không chỉ 5F-MDMB-PICA, từ tháng 8/2018 đến nay, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an còn phát hiện thêm 8 chất ma túy mới, hầu hết đều có công thức vô cùng phức tạp, là chất hướng thần và gây ảo giác mạnh như AMB-Fubinaca, Fub-144, ADB, Butinaca, MMB-022…

Các hoạt chất này lực lượng chức năng các địa phương không thể xét nghiệm được nên gửi mẫu về Viện Khoa học Hình sự. Vì việc giám định ma túy mới không phải là dễ dàng và nhanh chóng. Nó đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian để thử nghiệm và kiểm tra trước khi đưa ra kết quả chính thức. Trước những diễn biến khó lường của những đối tượng này thì việc quản lý và định hướng học sinh, sinh viên trong các trường học cần hết sức cẩn trọng.

Lương Minh