Điều chỉnh kích thước chữ

Thương mại và Triều Tiên là trọng tâm chuyến thăm Washington của Thủ tướng Nhật

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 26/4 tới để bàn bạc về các vấn đề thương mại cũng như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng song phương dự kiến cũng sẽ gặp nhau tại Washington vào thứ Sáu tuần tới.

Ông Trump nhận định có quan hệ tốt với ông Abe khi cả hai nước phát triển quan hệ quốc phòng gần hơn. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự bất bình của mình với chênh lệch cán cân thương mại hiện tại giữa hai nước. 

Tuần này, Mỹ và Nhật Bản đã có vòng đàm phán đầu tiên hướng tới thỏa thuận thương mại mới như yêu cầu từ phía ông Trump. 

Hồi tháng 9 năm ngoái, Nhật Bản đã đồng ý tái đàm phán hiệp định thương mại song phương, nhằm bảo vệ các hãng sản xuất xe hơi của nước này khỏi các mức thuế nhập khẩu mới.

Ông Abe là 1 trong những đồng minh thân cận nhất của ông Trump trên trường quốc tế. Ông cũng dự kiến thăm Tokyo vào cuối tháng 5 tới.

Nhật Bản cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á năm 2017 của ông Trump. Cả hai nhà lãnh đạo đã từng cùng chơi golf với nhau, và điều tương tự cũng có thể diễn ra vào cuối tháng này.

Tại Tokyo, ông Trump dự kiến sẽ gặp mặt Thái tử Naruhito, người sẽ tiếp nhận ngai vàng vào ngày 1/5 tới, một ngày sau khi cha của ông, Đức vua Akihito thoái vị.

Cả hai nhà lãnh đạo có thể tới xem một trận đấu sumo.

Phía Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin trên.

Hoàng Việt (Theo Reuters)